Đã có rất nhiều bạn inbox nói Tú rằng bạn xài BHA hay tretinoin thì bị sần sùi, mẩn đỏ, lột da. Hỏi rằng do da đang đẩy mụn hay bị kích ứng? Tú hỏi lại bạn đã từng xài bất kỳ loại TTBC hoá học hay treatment nào chưa, thì bạn nói là chưa bao giờ. Vậy thì khả năng lớn là bạn bị kích ứng rồi nhé.

treatment
Bắt đầu dùng treatment thật chậm rãi để da kịp thích ứng bạn nhé! (Chú thích do EPOMI bổ sung)

Các bạn đọc trên mạng thấy các thành phần TTBC trị mụn thần kỳ quá là nhảy ngay vào xài mà không hiểu được các tp đó mạnh cỡ nào. AHA hay BHA, da nào xài cái gì Tú đã viết rồi và chắc các bạn cũng đã có nhiều thông tin rồi, Tú không nhắc lại. Nếu bạn chưa bao giờ xài TTBC thì mặc kệ bạn thuộc da nào, xin vui lòng đi theo thứ tự từ nhẹ đến nặng đô, từ loại pH cao đến pH thấp, từ sp dùng hằng ngày đến sp treatment dùm cái:

AHA 5% -> AHA 10% -> BHA 1% -> BHA 2% -> Retinol 0.5 -> Retinol 1% -> Tretinoin 0.025 -> Tretinoin 0.05

aha-treatment
AHA nồng độ thấp là lựa chọn hoàn hảo cho người mới bắt đầu sử dụng treatment (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

*** Tretinoin là treatment dạng mạnh, không phải đồ chơi thích xài là xài nha***

Ngoài ra bạn nên bắt đầu xài 2-3 lần / tuần (1 lần/tuần với tretinoin) trước trong khoảng 3-4 tuần rồi nâng lên 3-4, 4-5 lần/tuần rồi sau đó là hằng ngày. Phải để da có thời gian làm quen với treatment. Có thể da bạn sẽ ko có phản ứng ngay lập tức đâu nhưng nếu xài ngay sp mạnh hằng ngày thì khoảng 1 tuần sau là da bạn te tua liền.

tretinoin-treatment
Da ửng đỏ và bong tróc khi sử dụng Tretinoin là tác dụng phụ thường thấy. hãy sử dụng hết sức thận trọng! (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

Tới Tú quá lờn treatment rồi, xài BHA 30% tỉnh rụi, vậy mà nghe lời xúi dục + nghĩ mình da trâu dữ lắm nhào vô bôi tretinoin 0.05 ngay lập tức 3 ngày liên tục xong da nứt toác, lột da thành mảng, mẩn đỏ mọc đầy, da sần sùi nhạy cảm và rất đau, tởm dễ sợ. Dưỡng da cho nó đẹp ko phải xấu đi.

Xài TTBC hoá học đúng là có xảy ra trường hợp đẩy mụn, nhưng sau khoảng 2-3 tuần khá lên dần, nếu càng ngày càng bị nặng thì nên xem lại quá trình làm sạch da hoặc sp có hợp hay không. Do TTBC làm da sinh ra nhiều tế bào da mới hơn, đồng thời đẩy tb chết ra nhiều hơn, nếu ko làm sạch da, các tb chết đó kẹt trong lỗ chân lông, dần làm mụn tệ hơn. TTBC LÀ PHẢI KẾT HỢP CẢ HOÁ HỌC VÀ CƠ HỌC.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Chọn Treatment phù hợp cùng EPOMI: