1. Khái niệm:

Alcohol thường được nhắc đến với tên gọi là rượu (trong thực phẩm) và cồn (trong ngành mỹ phẩm). Được tạo ra từ quá trình lên men tinh bột, đường và các loại cacbohydrat khác.

Alcohol được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc tóc, răng miệng, nước rửa móng và đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc da hiện nay (nước hoa hồng, xịt khoáng, lotion, kem dưỡng,…). Đây là một chất hoạt động trên bề mặt da có tác dụng cơ bản là giúp cho sản phẩm hoạt động trên da dễ dàng nhờ hòa tan được các chất với nhau, do đó kết cấu sản phẩm nhẹ hơn, giúp các thành phần thấm nhanh vào da, mau khô.

Trong các sản phẩm chăm sóc da, alcohol được tìm thấy ở 2 dạng: cồn béo và cồn khô.

2. Tác dụng:

Cồn béo bao gồm các loại như cetyl alcohol, lauryl alcohol, cetearyl alcohol, stearyl alcohol, behenyl alcohol và myristyl alcohol. Loại này co tác dụng rất tốt trong việc giữ nước, làm mềm da và giữ độ ẩm cho da, nhất la đối với da khô (nếu bạn không bị dị ứng). Thông thường được sử dụng như chất làm mềm và làm đặc trong các sản phẩm dưỡng ẩm cho da.

Cồn khô bao gồm những loại như Alcohol denat/ SD alcohol/ SD Alcohol 40, Ethanol, Propanol /Propyl alcohol, Isopropyl alcohol, methanol, benzyl alcohol. Cồn khô có tính khử trùng hiệu quả nên thường được dùng để bảo quản và tăng tuổi thọ sản phẩm, khử trùng vết thương, đặc biệt là trong các sản phẩm trị mụn và làm sạch da vì giúp hòa tan dầu thừa trên da, làm bề mặt da khô thoáng

Trong các sản phẩm chăm sóc da chỉ nên có nhiều nhất là 3% cồn. Nhưng hầu hết các sản phẩm hiện nay đều chứa 5% – 60%.

3. Tác dụng phụ:

Cồn béo ít gây kích ứng cho da, tuy nhiên vẫn khiến nhiều người dị ứng.

Cồn khô do đặc tính khử trùng và làm khô nhanh chóng nên phải được dùng ở liều lượng thích hợp. Nếu không sẽ mài mòn lớp tế bào trên da, giảm khả năng tự bảo vệ của da, làm da dễ nhiễm khuẩn, đặc biệt la vết thương hở hay các vết mụn.

Không được sử dụng cồn cho người mang thai, trẻ nhỏ hay làn da nhạy cảm, dễ kích ứng. Đặc biệt chú ý đến các sản phầm nhiều cồn như nước súc miệng.