Đang viết bài AHA BHA chán quá chuyển qua viết về sữa rửa mặt. Nếu ai follow blog Tú chắc biết dilema bự nhất của Tú là sữa rửa mặt, bạn không bôi kem kiếc gì cũng được, nhưng kem chống nắng và sữa rửa mặt là bắt buộc phải xài hằng ngày nếu muốn da khỏe đẹp. Tú xài cũng kha khá các loại SRM rồi mà đến tận mới gần đây mới nhận ra là mình hay mua lộn sữa tẩy trang (STT) về rửa mặt. Bạn có từng bao giờ mua phải cái SRM gì mà rửa xong vẫn không cảm thấy sạch, còn cảm thấy nguyên lớp film trên da bí bí không? Lộn hàng rồi đó.

Tú đặt cái tiêu đề post vậy cho nó kêu thôi chứ Tú hông quan trọng SRM là hàng nước nào hết, miễn sp đó cũng được bán bên Pháp, để Tú xem tên tiếng Pháp của nó là gì. Vì sao ư? Vì tên tiếng Anh của các loại sữa rửa mặt trên thị trường giờ rất misleading, cái nào cũng là cleanser, cleansing gel, cleansing milk, cái nào cũng tự nhận mình là SRM, nhưng bản chất là sữa tẩy trang.

Nói chút về STT, các bạn Tây thường hay có thói quen dùng nước tẩy trang dành cho vùng mắt riêng, và sữa tẩy trang dành cho mặt riêng. STT nhìn y xì sữa rửa mặt, dạng sữa lỏng cũng tẩy được chút makeup, thường không lên bọt, cũng rửa sạch được với nước, lại hay bán kèm với toner thành 1 set nên nhiều người (cả tây cả ta) tưởng nó là sữa rửa mặt. Nếu để ý trong siêu thị có hàng hà sa số các loại SRM, cùng 1 hãng có vài 3 loại, nhân viên tư vấn nhiều khi còn chẳng biết, tư vấn qua loa loại sữa là da khô, loại gel là da dầu. Nhưng chỉ cần các bạn nhìn vào tên tiếng Pháp của sp, có thể nhận ra ngay cái nào là SRM, cái nào là STT.

sua-tay-trang-sua-rua-matTrong hình là 2 sp của Dior, tên tiếng Anh 1 cái là cleansing milk cái còn lại là foaming cleanser, người mua hàng chỉ cần thấy chữ “cleanse” là mặc định trong đầu nó là chất tẩy rửa ngay nhưng nếu nhìn lên phần tên tiếng Pháp thì 1 cái là Démaquillant, cái còn lại là Nettoyant. Cái Démaquillant là sữa tẩy trang sẽ không rửa sạch da hoàn toàn, và có thể để lại lớp film nhờ nhờ trên da.

❤ ❤sua-tay-trang-sua-rua-mat ❤sua-tay-trang-sua-rua-mat French 101: “Démaquillant / Démaquillage / Démaquiller” = “tẩy trang” (removing makeup-up), ngược nghĩa của động từ “Maquiller” (“trang điểm” – ai có bố mẹ học hồi xưa học tiếng Pháp có hay nghe mẹ nói từ “Ma-ki-dê” hông ta?), “Nettoyant / Nettoyage / Nettoyer” = “tẩy rửa” (cleaning), còn “Gommant / Gommage / Gommer” = “tẩy, xóa / tẩy tế bào chết” (exfoliate). Hiện chỉ thấy còn mỗi bạn Pháp là phân biệt rạch ròi đâu là tẩy trang, đâu là rửa mặt bằng ngôn ngữ như vậy, chứ mấy bạn xài tiếng Anh, tiếng Đức toàn gộp lung tung lại thành Cleansing với Reinigung hết cả rồi. Đúng là kinh đô của mỹ phẩm có khác, cho bạn Pháp 1 tràng pháo tay. Lại còn dám nói Démaquillant là SRM dành cho da khô, thường mấy bạn da khô hay da nhạy cảm là dễ mua lộn lắm.

❤ ❤ ❤ Nếu sp bạn xài không có bán bên Pháp, không có tên tiếng Pháp thì còn 1 cách nữa để phân biệt là “đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” (nghe hơi lạ ha, giờ này còn mấy người đọc hướng dẫn). Đa số các loại STT hay hướng dẫn là “Massage kem lên mặt, sau đó lấy bông lau sạch, hoặc dùng toner để lau sạch” – “Tissue off”, có nhiều sp lại còn thêm 1 câu thế này “Sau đó bôi kem dưỡng da của hãng”. WHAT THE FUCK??? Hãy đọc to lại câu hướng dẫn sử dụng đó 3 lần thử xem. Hãng nói tôi chỉ cần massage cái “kem rửa mặt” đó lên mặt rồi lấy bông lau rồi bôi kem dưỡng rồi đi ngủ??? Rửa mặt không cần nước hả??? Sạch vậy? I’m not kidding!!! Để chuẩn bị cho bài viết này Tú đi vào tiệm lật hết các loại “SRM” ra xem và gần 1/2 sp hướng dẫn khách hàng sử dụng như vậy. Cách chọn dựa theo hướng dẫn sử dụng này chỉ đúng được khoảng 70%, vì nhiều sữa tẩy trang vẫn hướng dẫn khách rửa sạch bằng nước đàng hoàng. Có 1 số hãng nói rằng loại “tissue-off (lau sạch bằng khăn) cleanser” này không làm khô da, cố tình để lại lớp dầu dưỡng tốt cho da blah blah … nếu cần dưỡng ẩm, Tú sẽ xài serum, xài kem dưỡng ẩm chứ Tú không mong chờ chất dưỡng ẩm nằm trong chai SRM nên đừng làm màu nữa nha.

clarins-cleansing-milk

Thanh minh 1 chút cho Clarins: nếu lên website của Clarins sp này ban đầu đươc xếp trong mục “Cleanser”, nhưng khi click vào sp để có thông tin đầy đủ thì nó lại được hiển thị trong mục “Makeup remover” (ai quởn lên website của Clarins làm thử coi) nhưng dòng Makeup remover hiện nhỏ khó để ý, thường người dùng chỉ đọc hướng dẫn sử dụng & thông tin sp thôi. Ai sau khi đọc các hứa hẹn sẽ nghĩ đây là SRM? Ai dòm lên thấy category “Makeup Remover” xong confused không hiểu sp này là tẩy trang hay rửa mặt … hay cả 2?

❤ sua-tay-trang-sua-rua-mat ❤ ❤ sua-tay-trang-sua-rua-mat 1 điểm nhận dạng dễ thấy hơn là thường sữa tẩy trang hay được đóng vào chai, còn SRM thì vào tuýp … cái này cũng hên xui ha.

Ai đọc xong bài này coi thử trước giờ mình có bị lộn hàng mua nhầm, cùng cảnh ngộ với Tú thì cmt ở dưới đây cho Tú biết nhá!

Kể chuyện này nghe, hồi xưa lúc 15t Tú đuợc cho 1 chai sữa tẩy trang (Démaquillant) của Garnier, mà người cho nói với Tú là sữa rửa mặt, còn bà chị lại nói là “Là Toner đó mày” (khổ, chị Tú lúc đó cũng mới có 16t ah). Hồi đó Tú còn chẳng biết sữa rửa mặt là gì, toner là gì, kem là gì, chỉ biết cái chai đó giúp làm sạch da. Cái lôi cuối từ điển ra dịch từng từ 1 trong phần hướng dẫn sử dụng, cái làm đúng theo hướng dẫn “Lấy bông lấy miếng sữa lau mặt … xong!” Hên sao Tú làm buổi trưa, xong để nguyên mặt vậy, tới tối tắm rửa mặt bằng nước lã rồi đi ngủ, lại bị lười, nhỏ giờ có biết dưỡng da là gì đâu, chỉ làm vậy được 3 lần xong quăng cái chai đâu mất. Chứ nếu làm hằng ngày đi ngủ với cái mặt còn nguyên sữa tẩy trang chắc nhan sắc bị tàn phai dữ lắm.

  • “Tớ xài Démaquillant vừa để tẩy trang vừa để rửa mặt được không, rửa sạch bằng nước là được mà?”: Hông. 1 là bạn phải tẩy trang riêng rửa mặt riêng thì mới mong sạch được, rửa mặt hông sạch thì khỏi dưỡng da đi. 2 là Démaquillant giống như cleansing oil, nó không có đủ chất tẩy rửa để làm sạch bụi bẩn và dầu như SRM, ngoài ra nó được design để để lại 1 lớp film trên da, chỉ là bạn không cảm thấy thôi. 3 là tẩy trang dạng sữa là sp có từ lâu rồi, hông bắt kịp công nghệ trang điểm nữa rồi, Tú thử nhiều loại sữa tẩy trang thấy chỉ tẩy sạch được phần nào phấn với 1 chút foundation thôi, chứ ai mà xài kem chống nắng, foundation, son, mascara lâu trôi thì sữa tẩy trang bó tay. Nên Tú khuyên các bạn 1 là xài nước tẩy trang có dầu dành cho mắt cho cả mặt và môi, 2 là xài cleansing oil / balm đi.
    sua-tay-trang-sua-rua-mat
    Son Lancôme Rouge In Love để trên da khoảng 2 tiếng, sau đó được rửa bằng kem tẩy trang của nhiều hãng khác nhau … vẫn còn y xì.
  • “Tất cả sữa rửa mặt dạng sữa, hay sữa rửa mặt dành cho da khô đều là sữa tẩy trang “giả mạo” hết ah?”: Không.
  • “Với các sp được ghi là “Démaquillant & Nettoyant” hoặc các kiểu 2 trong 1, 3 trong 1, vừa tẩy trang vừa rửa mặt vừa toner thì sao”: Mấy loại có tên “Démaquillant & Nettoyant” thường không để lại lớp film trên da, rửa sạch cũng tàm tạm nhưng không sạch bằng Nettoyant không, hên xui. Còn mấy kiểu 2 trong 1, 3 trong 1 thường dỏm lắm, giống dầu gội đầu – dầu xả 2 trong 1 vậy ah, vì nếu nó tốt, người ta chỉ cần mua 1 sp thay vì 3 thì làm sao hãng làm tiền khách hàng được nữa.
  • “Mấy cái SRM để lại lớp film trên da cũng tốt cho da khô chứ sao”: đọc lại câu cuối của đoạn 6.
  • “Mấy sữa rửa mặt chính thống Nettoyant hay làm khô da quá, tớ muốn kiếm sữa rửa mặt tẩy sạch mà không khô da”:Đúng là khá nhiều SRM Nettoyant làm khô da thật, nhất là dạng gel, nhưng nếu tìm thì vẫn sẽ có loại phù hợp. Giống Tú nè, tìm mấy năm trời mới tìm được Olay Essentials Refreshing Face Wash nè, vừa tìm ra thì bị discontinued nè, số đen quá nè. Muốn tìm được đồ dưỡng da phù hợp thì chính bạn phải tự thử các mặt hàng có trên thị trường thoi, Tú hông giúp được.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Bạn nhớ tách riêng bước tẩy trang và rửa mặt để đạt được hiệu quả làm sạch tối ưu nha. EPOMI mách bạn vài sản phẩm phù hợp nè: