Rửa mặt bằng nước muối sinh lý được xem là biện pháp làm đẹp đơn giản mà các nàng vẫn thường truyền tai nhau. Vậy, bạn có nên áp dụng biện pháp làm đẹp đơn giản và tiết kiệm này không?

Nước muối sinh lý là gì?

Nước muối sinh lý là nước muối đã được pha sẵn với tỷ lệ 0.9%, tức là cứ khoảng 1 lít nước sẽ chứa 9 gam muối tinh khiết (Nacl). Đây là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu tương đương với dịch trong cơ thể con người. Nước muối sinh lý hấp thụ rất tốt, rất nhanh qua đường tiêu hóa và đường tĩnh mạch. Sau đó nó phân bố ra toàn cơ thể và sẽ dần được đào thải qua đường nước tiểu, mồ hôi, nước mắt, nước bọt.

1

Da bạn sẽ thế nào khi rửa mặt bằng nước muối sinh lý?

Bên cạnh những tác dụng điển hình khi nhắc đến nước muối sinh lý như bổ sung nước và muối như một chất điện giải, súc miệng, rửa vết thương, giảm mồ hôi tay chân khi ngâm trong nước muối sinh lý… Thì loại nước đa năng này còn có thêm một tác dụng rất là “con gái” nữa, đó chính là làm đẹp, cụ thể là dùng để trị mụn và rửa mặt.

Do khả năng làm sạch và kháng khuẩn tốt, nên nước muối sinh lý với hàm lượng muối vừa đủ sẽ giúp làn da được làm sạch một cách dịu nhẹ, đồng thời nó còn giúp lấy đi lớp dầu nhờn ở trên da, từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị mụn trứng cá.

Cụ thể, tùy theo cơ địa và cách bạn rửa mặt với nước muối sinh lý, da bạn sẽ có những thay đổi như:

  • Giảm tình trạng mụn trứng cá
  • Giúp da sáng nhẹ lên (do nước muối làm bong tróc lớp da chết ở bề mặt da)
  • Giảm dầu nhờn

Những lưu ý khi dùng nước muối sinh lý để rửa mặt

Đọc đến đây, hẳn bạn cũng đã biết rằng nước muối sinh lý rất an toàn cho da, vừa hiệu quả, vừa kinh tế nữa đúng không nào. Tuy nhiên, bất cứ một phương pháp làm đẹp nào, đặc biệt là các phương pháp áp dụng trực tiếp lên da mặt, thì bạn đều cần phải có sự thấu hiểu và kiến thức rõ ràng để có thể áp dụng theo cách phù hợp nhất cho làn da của bạn.
Cần lưu ý những điều sau đây để dùng nước muối sinh lý rửa mặt thật khoa học và đúng cách nhé:

Cần xác định rõ bạn da khô hay da dầu

Như đã nói, nước muối sinh lý có tác dụng rất tốt trong việc làm sạch lớp dầu nhờn trên da nên rất thích hợp sử dụng cho da dầu. Còn với da khô, bạn cần lưu ý pha loãng nước muối sinh lý khi rửa mặt nếu muốn sử dụng phương pháp này hằng ngày nhé.

Đừng quên dưỡng ẩm sau khi rửa mặt, đặc biệt là rửa mặt với nước muối sinh lý

Dưỡng ẩm sau khi rửa mặt là điều không được phép bỏ qua rồi nhỉ. Khi dùng nước muối rửa mặt, bạn càng phải chú ý hơn cho bước dưỡng ẩm nhé, lượng muối sau khi bóc hơi đi sẽ làm da chúng ta có xu hướng bị khô nhẹ (tùy vào % thành phần Nacl).

Thông thường, bạn chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý cho da đang dị ứng và đang bị tổn thương. Chính vì thế, sau bước rửa mặt, bạn có thể dùng xịt khoáng và kem dưỡng ẩm Avène giúp làm dịu, dưỡng ẩm và phục hồi da.

Dùng kem chống nắng

Nếu đã nhớ là cần phải dưỡng ẩm, thì cũng đừng quên đến kem chống nắng nhé. Nước muối giúp loại bỏ nhẹ nhàng tế bào chết ở lớp ngoài cùng của da (do đó có nhiều bạn nhận thấy rằng da sáng hơn khi dùng nước muối rửa mặt ý) nên bạn cần lưu ý dùng kem chống nắng cẩn thận khi ra khỏi nhà. Mà dù không rửa mặt bằng nước muối, thì chúng ta cũng không thể quên bước này rồi.

Tuy nước muối sinh lý khá dịu nhẹ và an toàn cho da nhưng đây cũng không phải là giải pháp làm sạch lâu dài dành cho làn da của bạn. Bạn chỉ nên rửa mặt bằng nước muối sinh lý trong giai đoạn da đang gặp vấn đề, bị tổn thương. Các bạn gái vẫn nên tìm kiếm cho mình các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, có độ PH cân bằng giúp làm sạch sâu cho da nhé.