Kem lót hay kem nền có thể bảo vệ da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời không? Bạn có nên dùng son môi, kem nền và cả eyeliner không? Đây là những điều mà bạn cần biết khi muốn trang điểm mỗi ngày hay khi đi biển nhé.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc trang điểm sẽ tốt hơn cho làn da của bạn vì có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư da so với việc chỉ dùng mỗi kem chống nắng. Nghiên cứu từ các chuyên da về lĩnh vực chăm sóc da tại trường cao đẳng Australasian đã cho thấy rằng các sản phẩm make-up có pha trộn các thành phần chống nắng SPF, sắc tố và khúc xạ sẽ bảo vệ và giúp da chống lại các mối nguy hại từ tia UV, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và ung thư da.

3

Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng kem nền, phấn bột, phấn má, phấn mắt, eyeliner, mascara và son thỏi (tốt hơn son bóng) sẽ có tác dụng như một lớp rào chắn ngăn cách da của bạn và ánh nắng mặt trời. Và hãy nên nhớ rằng, điều này chỉ đúng khi trang điểm sau khi đã dùng kem chống nắng.

Trưởng nhóm của nghiên cứu này, bác sĩ Artemi đã nói rằng: “Chúng tôi có thể nói rằng, về lâu dài, bạn nên sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có khả năng tạo màu để làm giảm nguy cơ ung thư da và lão hóa sớm, cũng như bảo vệ da trước tình hình ô nhiễm môi trường đang ngày một nghiêm trọng hơn.”

Thật tốt khi nhận thấy rằng, bất cứ điều gì làm giảm nguy cơ ung thư da thì đều thật là tuyệt vời đúng không?

Tuy nhiên, bên cạnh việc bảo vệ da chúng ta khỏi nguy cơ bị ung thư da, thì việc trang điểm khi tiếp xúc lâu dưới ánh nắng còn có lợi ích nào khác không? Hay điều này sẽ làm lỗ chân lông của chúng ta bị tắc nghẽn và khiến da bị kích ứng, nổi mụn sau kỳ nghĩ lễ?

Chuyên gia da liễu Kate Kerr đã trả lời trên trang metro.co.uk rằng các tác động của lớp make-up trên da sẽ tùy thuộc hoàn toàn vào công thức mà chúng ta sử dụng.

Kem nền dạng lỏng nằm trên bề mặt da sẽ trở thành vấn đề nếu bạn tiếp xúc lâu dưới ánh mặt trời, vì chúng sẽ ngăn cản mồ hôi toát ra và làm bí tắc lỗ chân lông”. Kate giải thích.

Các tuyến bã nhờn cũng sẽ được kích thích và làm tăng tiết chất nhờn, kết hợp với lớp kem nền cũng dẫn đến việc bít tắc da. Các lỗ chân lông bị tắc nghẽn cũng là tin xấu đối với da, điều này sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và khiến da bạn bị kích ứng, nổi mụn.

Đây là những ảnh hưởng tiêu cực của mùa hè lên da chúng ta, khiến chúng ta gặp nhiều rắc rối. Việc nhiệt độ tăng lên vào những tháng hè không chỉ kích thích tuyến mồ hôi mà còn kích thích tuyến bã nhờn. Lượng dầu nhờn dư thừa cùng với mồ hôi và các tế bào chết kết hợp với nhau khiến da bị kích ứng, tắc nghẽn và gây mụn.

1

Việc trang điểm sẽ khiến mọi thứ phức tạp hơn, và nếu bạn sử dụng các sản phẩm có chứa comedogenic, thì có nghĩa là bạn đang đối diện với nguy cơ bị kích ứng và nổi mụn là rất lớn.

Nhưng đừng quá lo lắng vì những điều có vẻ tiêu cực và đáng sợ trên, chỉ với một chút bí quyết trong việc chăm sóc da và trang điểm sau khi đã dùng kem chống nắng, bạn sẽ không còn phải quá lo lắng nữa.

Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng những sản phẩm có kết cấu nhẹ và dùng kem chống nắng oil-free phù hợp với da bạn, tránh dùng những sản phẩm khiến da bạn trông có vẻ bóng lên nhưng cuối cùng lại làm tắc lỗ chân lông.

Nếu muốn dùng một sản phẩm che phủ, bạn có thể thử với mineral powder như phấn nền ủa Everyday Mineral, hay kem chống nắng có màu Avène, La Roche-Posay, hoặc nếu thích sự mượt mà, bạn có thể chọn những loại foundation có kết cấu nhẹ và không chứa dầu nhé.

Hãy ghi nhớ rằng, dù bạn có trang điểm sau khi đã bôi kem chống nắng, vì vẫn nên bôi lại kem chống nắng trong suốt cả ngày nhé. Và để không gây khó khăn cho lớp trang điểm nếu bạn muốn bôi lại, thì hãy đơn giản hóa lớp trang điểm của bạn, bỏ qua các bước như tạo khối hay baking, hay bất cứ bước nào khiến bạn mất quá nhiều thời gian cho nó.

Kate cũng đã lưu ý rằng, việc bôi lại kem chống nắng quá thường xuyên cũng có thể dẫn đến việc tăng tiết dầu gây ra mụn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không bôi lại kem chống nắng nhé. Thay vào đó, Kate khuyên rằng bạn nên rửa mặt thật sạch kết hợp với việc sử dụng mặt nạ đất sét vào mỗi buổi tối để làm giảm cảm giác khó chịu và tắc lỗ chân lông.

Và điều quan trọng nhất là, tuy việc dùng kem chống nắng và trang điểm có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư da, nhưng việc “phơi mình” lâu dưới ánh mặt trời không được xem là lời khuyên tốt cho làn da của bạn đâu nhé.

Bạn có thể xem thêm sản phẩm kem dưỡng ẩm, chống nắng có màu thuộc thương hiệu Shiseido vừa giúp dưỡng da, chống nắng vừa là lớp trang điểm nhẹ làm đều màu da.

Theo metro.co.uk