Có một sự thật là hơn 80% phụ nữ bị rạn da. Tuy khá phổ biến, thật đáng ngạc nhiên là chúng ta lại có khá ít kiến thức và hiểu biết về vấn đề da này, và chúng ta ở đây bao gồm cả các bác sĩ.

Ở mức độ cơ bản, các vết rạn da có hình dạng tương tự như những vết sẹo mờ. Thông thường, các vết rạn này sẽ xuất hiện với màu đỏ và sau một thời gian, các vết đỏ này sẽ trở nên nhạt màu hay sậm màu hơn làn da bạn và sẽ không bao giờ biến mất. Vùng da chỗ các vết rạn sẽ có kết cấu hơi khác và bề mặt thường lõm nhẹ so với các vùng da xung quanh. Đôi khi, bề mặt các vết rạn này sẽ trơn láng hơn, giống như các vết sẹo, khiến cho chúng trông khá khác biệt với các vùng da còn lại.

iStock_salon-long-legs-1-MB-000005876251Large

Hiện tượng rạn da thường xuất hiện khi kích thước cơ thể phát triển nhanh, đặc biệt là ở tuổi dậy thì hay khi phụ nữ mang thai. Chính vì vậy, đa số mọi người đều cho rằng đó chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rạn da. Nhưng trên thực tế, không hề có một bằng chứng khoa nào chứng minh điều này. Chuyên gia da liễu Neil Sadick cùa Sadick Dermatology ở New York chia sẻ: “Đó không phải là nguyên nhân thực sự gây rạn da”. Ông ấy cho rằng nguyên nhân gây ra các vết rạn da là do các sự bất thường xuất hiện trong  mô đàn hồi trên da (collagen hay elastin). Tuy nhiên, không có lời giải thích chính xác cho việc tại sao các vết rạn lại trông như những đường sọc nhỏ.

Chúng ta thường thấy các vết rạn xuất hiện ở những khu vực mà da bị dãn khá nhanh trên cơ thể như ở bụng trong thời kỳ mang thai (90% phụ nữ mang thai bị rạn da) hay tăng cân đột ngột. Tuy nhiên, cũng có những yếu tố khác góp phần vào nguyên nhân gây rạn da. Theo Sadick “Di truyền, việc sử dụng corticosteroids bằng đường uống hay bôi ngoài da, và hội chứng cushing (do cơ thể quá nhiều cortisol)” có thể được xem như là những yếu tố góp phần gây rạn da.

Đa số mọi người đều hiểu rằng việc ngăn ngừa rạn da thực sự là một thử thách. Chuyên gia Sadick khuyên rằng bạn nên tránh sử dụng các loại thuốc corticosteroids, tránh việc tăng giảm cân và cơ bắp đột ngột, và hãy chắc chắn rằng da bạn được dưỡng ẩm đầy đủ để cải thiện độ đàn hồi của da. Chuyên gia da liễu Macrene Alexiades cũng gợi ý một chế độ ăn giàu acid béo, protein và vitamin: đây là tất cả những thứ có thể hỗ trợ làm lành da bị tổn thương và tăng độ đàn hồi cho da.

Vậy nếu da bạn đã xuất hiện những vết rạn thì sao?

Thật đáng buồn là bạn không thể loại bỏ chúng hoàn toàn. Các sản phẩm hỗ trợ điều trị rạn da chỉ có thể làm các vết rạn mờ hơn thôi.

Sadick cho biết “Sản phẩm bôi ngoài da có hiệu quả nhất trong việc trị rạn da là các sản phẩm có retinoid như Retin-A hay Tazorac”. Cũng như da mặt, retinoids sẽ kích thích collagen tổng hợp, giúp da được làm lành và đều màu hơn. Thêm vào đó, sử dụng kem dưỡng hay serum có chứa vitamin C thường xuyên cũng sẽ giúp cải thiện vết tàn nhang, tối màu và làm các vết sẹo mờ đi.

Ngoài ra, bạn có thể dùng đến các phương pháp thẩm mỹ như bắn laser, IPL (intense pulse light), lăn kim và PRP. Chuyên gia Alexiades cũng lưu ý rằng việc điều trị rạn da chỉ đạt hiệu quả tốt nhất khi vết rạn bạn còn mới (đặc biệt là ở giai đoạn vết rạn còn đỏ).

Xem thêm: Rạn da khi mang thai – Nguyên nhân, phòng tránh & cách chữa trị