Việc sử dụng mặt nạ dưỡng da vài lần trong tuần cũng giống như việc bạn bổ sung thêm vitamin ngoài chế độ ăn hàng ngày của mình. Không như các sản phẩm dưỡng da được sử dụng mỗi ngày, cần có thời gian để thấy được hiệu quả trên da, thông thường, bạn sẽ thấy ngay sự thay đổi của làn da ngay sau khi vừa đắp mặt nạ xong. Chính vì thế, có không ít bạn gái sử dụng mặt nạ mỗi ngày trong quy trình dưỡng da của mình.

Tuy nhiên, việc đắp mặt nạ mỗi ngày có thực sự tốt hay không? Để đem lại hiệu quả rõ ràng cho da, bạn phải đắp mặt nạ tối thiểu bao nhiêu ngày trong tuần? Đây chính là những câu hỏi thường gặp của các bạn gái khi muốn sử dụng mặt nạ trong quy trình dưỡng da của mình.

Bạn hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của EPOMi để biết được nên sử dụng mặt nạ dưỡng da bao nhiêu lần trong tuần giúp tối ưu hoá những tác dụng mà mặt nạ đem lại nhé.

Bạn có nên dùng mặt nạ hàng ngày hay không?

Có khá nhiều loại mặt nạ dưỡng da khác nhau trên thị trường nhưng nhìn chung, các loại mặt nạ này sẽ được chia thành mặt nạ rửa, mặt nạ ngủ và mặt nạ giấy.

Mặt nạ rửa

Mặt nạ rửa là loại mặt nạ được sử dụng ngay sau khi làm sạch da. Sau 20-25 phút đắp mặt nạ tuỳ theo hướng dẫn sử dụng, bạn có thể rửa đi và tiếp tục các bước dưỡng da sau như toner, serum, kem dưỡng…

Một trong những loại mặt nạ rửa phổ biến là mặt nạ đất sét. Loại mặt nạ này thường được sử dụng cho da dầu mụn, giúp hút dầu thừa, bã nhờn và bụi bẩn nằm sâu trong lỗ chân lông. Một số mặt nạ đất sét chất lượng tốt còn có thể làm khô nhân mụn. Tuy nhiên, nếu bạn đắp mặt nạ đất sét mỗi ngày sẽ dẫn đến tình trạng da bị khô, bong tróc và thậm chí là ửng đỏ, kích ứng.

Một số loại mặt nạ rửa còn lại mang tác dụng cấp ẩm, dưỡng ẩm, làm sáng, chống lão hoá … Các loại mặt nạ giàu dưỡng chất này đắp thường xuyên mỗi ngày sẽ khiến da bị “bội thực”, không hấp thu được hết dưỡng chất và có khả năng gây mụn vì bí da.

Mặt nạ ngủ

Mặt nạ ngủ thường được thoa lên mặt ở bước cuối cùng trong quy trình dưỡng da, có thể thay thế cho kem dưỡng ẩm. Mặt nạ sẽ được để trên da qua đêm và bạn có thể rửa mặt bình thường vào sáng hôm sau.

Đa số các loại mặt nạ ngủ đều có tác dụng tăng cường độ ẩm, phục hồi da. Độ ẩm và dưỡng chất có trong mặt nạ ngủ thường nhiều hơn kem dưỡng, kết cấu của mặt nạ ngủ cũng thường đặc hơn, không thấm hoàn toàn và lưu lại một lớp trên bề mặt da. Chính vì thế, các loại mặt nạ ngủ sẽ có khả năng gây bí da, bít tắc lỗ chân lông nếu sử dụng thường xuyên.

Mặt nạ giấy

Bạn thường nghe câu chuyện về việc đắp 600 mặt nạ giấy một năm, tương đương khoảng 2 mặt nạ giấy mỗi ngày sẽ đem lại làn da căng mượt, không tỳ vết. Trên thực tế, không phải loại mặt nạ giấy nào cũng có thể áp dụng cách này.

Với các loại mặt nạ giấy chứa ít dưỡng chất, các tinh chất trong mặt nạ lỏng, bạn có thể sử dụng thường xuyên. Sử dụng mặt nạ kiểu này cũng tương tự như bạn dùng lotion mask. Đây có thể xem là một đặc trưng của phong cách dưỡng da Nhật và đa phần các mặt nạ được thiết kế đắp hàng ngày đều đến từ các thương hiệu Nhật Bản.

Với các loại mặt nạ giấy chứa tinh chất dưỡng đậm đặc, cũng tương tự như mặt nạ ngủ, việc dùng mỗi ngày sẽ chỉ khiến da quá tải và dễ lên mụn.

Đắp mặt nạ bao nhiêu là đủ?

Trừ mặt nạ giấy được thiết kế đắp mỗi ngày, tất cả các loại mặt nạ dưỡng da còn lại bạn có thể lựa chọn đắp 2-3 lần/tuần và có thể luân phiên nhiều loại khác nhau tuỳ vào loại da vào nhu cầu của da.

Da dầu

Các bạn sở hữu làn da dầu, mụn, lỗ chân lông to có thể sử dụng các loại mặt nạ đất sét 2 lần/tuần. Gợi ý ở đây là bạn có thể sử dụng mặt nạ có chứa đất sét kiêm tẩy da chết của Avène.

Ngoài 2 lần đắp mặt nạ đất sét, bạn nên dành thêm một ngày sử dụng các loại mặt nạ giúp tăng cường cấp nước cho da. Da dầu vẫn cần cấp nước để cân bằng lượng nước và dầu trên da, giúp hạn chế tiết bã nhờn.

Da khô

Da khô có xu hướng lão hoá và cần tăng cường thêm độ ẩm nên ngoài mặt nạ dưỡng ẩm, bạn có thể sử dụng thêm mặt nạ chống lão hoá da của Andalou. Hai loại mặt nạ này có thể sử dụng luân phiên 2-3 lần/tuần.

Ngoài ra, nếu da quá khô, bạn có thể kết hợp sử dụng thêm mặt nạ ngủ Shiseido  2 lần/tuần thay cho kem dưỡng.

Da xỉn màu

Với những làn da mệt mỏi, bị xỉn màu hay có nhu cầu làm sáng da, bạn có thể trải nghiệm thử mặt nạ làm sáng da của Andalou 2 lần/tuần. Mặt nạ này có chứa glycolic acid (AHA), giúp loại bỏ lớp tế bào chết, làm da mịn màng và tươi sáng hơn.

Da nhạy cảm

Với làn da nhạy cảm đỏng đảnh khó chiều, sử dụng mặt nạ làm dịu da Avène 3 lần/tuần sẽ giúp làn da được phục hồi độ ẩm, giúp làm dịu, giảm khô tróc và mẩn đỏ cho da. Mặt nạ này cũng có thể được sử dụng giúp tăng cường độ ẩm cho da khô.