Tẩy tế bào chết sẽ giúp da loại bỏ được lớp da chết trên bề mặt, giúp da mịn màng, tươi sáng, hạn chế bít tắc lỗ chân lông, nguyên nhân gây phát sinh mụn. Thêm vào đó, việc tẩy da chết thường xuyên sẽ giúp các sản phẩm dưỡng da phát huy hiệu quả hơn do thẩm thấu vào da tốt hơn.

Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn tẩy tế bào chết quá nhiều? Da bạn sẽ trở nên mỏng yếu, nhạy cảm, khô tróc và sẵn sàng bị kích ứng bất kỳ lúc nào.

Chính vì thế, câu hỏi đặt ra là bạn nên sử dụng các sản phẩm tẩy da chết bao nhiêu lần trong tuần?

Three Jars of Beauty Care Products

Bạn hãy đọc các lưu ý dưới đây của EPOMi để tim câu trả lời thích hợp cho mình nhé.

1. Trên 3 lần / tuần là quá nhiều

Dù bạn có sở hữu làn da khoẻ đến mức nào thì việc sử dụng tẩy tế bào chết vật lý trên nhiều hơn 3 lần 1 tuần cũng sẽ gây hại đến da.

Trên thực tế, nếu bạn sở hữu làn da khoẻ thì có thể dùng tẩy tế bào chết vật lý 2 lần/tuần. Nếu da mụn, nhạy cảm thì bạn chỉ nên dùng 1 lần/tuần.

Hãy chọn các loại tẩy da chết vật lý có hạt thật mịn như các sản phẩm của Avène hay Shiseido để hạn chế trầy xước da.

2. Không nên kết hợp quá nhiều sản phẩm tẩy da chết cùng một lúc

Bạn có thể dùng khá nhiều các sản phẩm mang tính điều trị như retinoids, AHA, BHA…. Các sản phẩm này đều có khả năng đẩy nhanh tốc độ sừng hoá của da. Vì vậy, đừng mạo hiểm với làn da bạn khi sử dụng cả retinoids, AHA hay BHA kết hợp với tẩy tế bào chết vật lý trong cùng 1 ngày.

Hãy dành 1 ngày cố định trong tuần cho tẩy tế bào chết vật lý và đắp mặt nạ cho  da ngay sau đó như một liệu trình spa. Còn lại các ngày trong tuần, bạn có thể luân phiên sử dụng các sản phẩm mang tính tẩy tế bào chết hoá học với nồng độ phù hợp.

3. Tẩy tế bào chết dạng kỳ

Trong các loại tẩy da chết vật lý thì tẩy tế bào chết dạng kỳ thường được xem là dạng nhẹ nhảng nhất. Do không có các hạt cứng nhỏ nên dạng tẩy da chết vật lý này sẽ giảm thiều khả năng gây trầy xước da.

Vì thế, nếu bạn sở hữu làn da mụn nhưng sợ trong quá trình mát xa, các hạt sẽ làm trầy xước da thì có thể thử sản phẩm tếy da chết dạng kỳ kiêm mặt nạ dành cho da mụn của Avène.

4. Tẩy tế bào chết hoá học

Giải pháp để loại bỏ da chết hàng ngày là sử dụng các loại tẩy tế bào chết hoá học AHA hay BHA. Tuy nhiên, nếu chưa sử dụng bao giờ bạn không nên bắt đầu sử dụng mỗi ngày với nồng độ cao.

BHA sẽ là thành phần thích hợp cho da dầu mụn, giúp làm sạch sâu lỗ chân lông, kháng khuẩn và hoà tan bã nhờn, giúp giảm thiểu việc phát sinh mụn. Hãy bắt đầu với BHA 1% của Paula’s Choice và sử dụng cách ngày để da thích nghi dần.

AHA thích hợp cho da khô, lão hoá, vừa giúp loại bỏ tế bào chết vừa thúc đẩy sản  xuất collagen, đem lại làn da mịn mượt, tươi sáng và săn chắc hơn. Bạn có thể làm quen với AHA 5% của Paula’s Choice và sử dụng cách này.

Khi da bạn đã quen với các sản phẩm tẩy da chết hoá học, bạn có thể nâng dần nồng độ và tần suất sử dụng.

5. Dùng các dụng cụ rửa mặt

Một lựa chọn khác cho các bạn không muốn sử dụng tẩy tế bào chết vật lý là rửa mặt kèm với các dụng cụ rửa mặt.

Với máy rửa mặt với đầu cọ phổ biến như Clarisonic, bạn chỉ nên dùng 2-3 lần/tuần. Các loại mày rửa mặt bọc silicone như Foreo có thể được sử dụng mỗi ngày.

Ngoài ra, tiết kiệm chi phí hơn, bạn có thể mua miếng rửa mặt bằng sillicone hoặc các loại cọ rửa mặt với đầu lông siêu mềm, sử dụng mỗi ngày cũng có thể giúp làm sạch da khá hiệu quả.

1469911919932

6. Sử dụng mặt nạ

Nếu không có nhu cầu dùng tẩy tế bào chết hoá học mỗi ngày, bạn có thể thử mặt nạ có chứa các loại acid hay enzym, cũng là một cách tẩy da chết và làm sáng da một cách nhẹ nhàng.

Bạn có thể bổ sung thêm mặt nạ chứa glycolic acid (AHA) hay các loại enzym trái cây của Andalou vào quy trình dưỡng da 1-2 lần/tuần kết hợp với tẩy tế bào chết vật lý, giúp da đều màu và mịn màng hơn.

Mong rằng với những bí quyết trên, bạn sẽ lựa chọn và sử dụng tẩy tế bào chết một cách hợp lý nhất cũng như hoàn thiện được quy trình dưỡng da của mình nhé.