Da nhạy cảm thường được xem như một trong những loại da cơ bản. Bạn thường được hướng dẫn nhận biết các hiện tượng của da nhạy cảm như đỏ da, căng rát, dễ kích ứng, nổi mụn viêm hay bong tróc…

Vậy lý do nào dẫn đến nhiều biểu hiện khác nhau của da nhạy cảm? Trên thực tế, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến sự nhạy cảm của da và hẳn nhiều bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bất kỳ loại da nào cũng có thể nhạy cảm. Chính vì thế, các hãng mỹ phẩm, đặc biệt là dược mỹ phẩm chuyên sâu về da nhạy cảm sẽ có các sản phẩm khác nhau dành cho các loại da nhạy cảm khác nhau.

12

Hãy lướt qua các dạng da nhạy cảm mà EPOMi liệt kê dưới đây để hiểu thêm về tình trạng da cũng như bổ sung thêm kiến thức để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho chính mình nhé.

Da khô nhạy cảm

Đây là loại da nhạy cảm phổ biến nhất vì da nhạy cảm thường có xu hướng bị thiếu ẩm. Ngoài việc thường xuyên khô căng, rát, làn da khô nhạy cảm thường rất dễ bị ửng đỏ và ngứa. Thêm vào vào đó, bề mặt da hay bị bong tróc và thô ráp.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng da khô nhạy cảm là do lớp màng ẩm tự nhiên bảo vệ da đã bị tổn thương. Lớp màng này giúp giữ độ ẩm cho da đồng thời bảo vệ da khỏi các nhân tố gây kích ứng. Khi lớp lá chắn này bị tổn thương và mất đi, da sẽ dễ dàng bị thiếu ẩm và chịu sự tấn công của các tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh.

Hãy bắt đầu quy trình chăm sóc cho làn da khô nhạy cảm bằng các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ không chứa sulfate. Để đảm bảo đủ ẩm cho da, hãy chọn dạng sản phẩm tẩy rửa dạng sữa hay lotion. Các bạn da khô nhạy cảm nên tìm hiểu và lựa chọn các loại kem dưỡng có chứa các thành phần khoá ẩm tốt .

EPOMi gơi ý một số sản phẩm giúp làm dịu làn da khô nhạy cảm hay đang kích ứng của bạn

Da dầu nhạy cảm

Đây là loại da nhạy cảm rất hiếm gặp vì da dầu thường dày và khoẻ hơn da khô. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, vẫn có bạn sở hữu làn da dầu nhạy cảm. Làn da dầu nhạy cảm có thể ít khô tróc, căng rát và không thô ráp như da khô, nhưng lại rất dễ nổi mụn viêm và luôn dễ dàng kích ứng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự nhạy cảm của da dầu, có thể do bẩm sinh hoặc do chăm sóc da không đúng cách. Các bạn da dầu thường có xu hướng sử dụng các sản phẩm tẩy rửa mạnh làm lớp màng ẩm tự nhiên trên da bị tổn thương. Thêm vào đó, với tâm lý da dầu ngại dưỡng ẩm, các bạn đã khiến làn da của mình thiếu ẩm và làm lớp màng lipid bị mất đi.

Bạn nên chọn sữa rửa mặt dịu nhẹ dạng gel vớ độ PH từ 5-6.5 để làm sạch da mà không làm tổn thương lớp màng ẩm. Vì là da dầu, hãy sử dụng dưỡng ẩm dạng sữa hặc gel chứa các chất cấp ẩm có khả năng bảo vệ và phục hồi lớp màng lipid như hyaluronic acid, B5 (pathenol)…

Một số sản phẩm phù hợp cho làn da dầu nhạy cảm của bạn

Da lão hóa nhạy cảm

Dù được xếp vào loại nào thì làn da bạn cũng sẽ đến thời điểm bước vào giai đoạn lão hoá. Da nhạy cảm bước vào giai đoạn lão hoá ngoái các hiện tượng như đỏ da, dể kích ứng thì cũng bắt đầu xuất hiện các nếp nhăn. Thêm vào đó, da cũng sẽ yếu hơn do khả năng miễn dịch của da ngày càng giảm.

Với làn da không bị nhạy cảm, việc chăm sóc và ngăn ngừa lão hoá sẽ dể dàng hơn rất nhiều với các hoạt chất ngôi sao như retinoids, AHA… Tuy nhiên, với làn da nhạy cảm, các hoá này thường quá mạnh và sẽ gây kích ứng, bong tróc da.

Ngoài việc sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ và dưỡng ẩm có chứa thành phần phục hồi và bảo vệ lớp màng ẩm tốt, bạn có thể tập cho da quen dần với các sản phẩm có thành phần chống oxi hoá như niacinamide, vitamin C ở dạng MAP hay SAP ở nồng độ thấp và các loại chiết xuất từ thực vật. Đặc biệt, việc sử dụng niacinamide hoặc vitamin C còn giúp ngăn ngừa và hạn chế đốm nâu do tình trạng lão hoá da gây ra.