(EPOMI xin phép bổ sung mở bài)

Nhiều bạn thắc mắc: Tuổi nào nên dùng mỹ phẩm gì? Bắt đầu từ bao nhiêu tuổi thì dùng kem chống nắng hay kem chống lão hóa? Sử dụng mỹ phẩm sớm quá thì da có bị ảnh hưởng gì không, có bị xem là điệu quá không? Hãy xem blogger By Tú Lê lý giải rất hay dưới đây nhé:

1️⃣ Các loại mỹ phẩm nói chung

– Khi bạn đến tuổi dậy thì là có thể xài các sản phẩm đang được bày bán đại trà trong các siêu thị và cửa hàng mỹ phẩm.
– Trước đó nên dùng các loại dược mỹ phẩm dành cho em bé bán tại nhà thuốc.

2️⃣Kem chống nắng

1 tuổi trở đi là sử dụng được. Trước 1 tuổi nên che chắn bằng quần áo, và chỉ xài khi được bác sĩ chỉ định. Còn nhỏ hoặc người lớn mà có da nhạy cảm thì mua loại dành cho baby.

dung-my-pham
Nếu sở hữu làn da quá nhạy cảm, hãy tìm kem chống nắng có ghi rõ “For sensitive skin” bạn nhé! (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

3️⃣ Sản phẩm làm sạch

– Các hãng dược mỹ phẩm có bán Micellar water baby (vd Bioderma) dùng cả cho mặt và người, dành cho em bé từ 1t (độ tuổi chính xác nên hỏi nhà sản xuất). Thấm bông làm sạch da trước khi tắm. Khi tắm dùng khăn sữa mềm nhúng nước rửa mặt cho sạch. Với ai sống tại nơi nóng ẩm và ô nhiễm thì khá cần nha. Hiện đa số Tú chỉ mới thấy mấy loại sữa tắm dành cho em bé dùng được từ đầu đến chân nhưng Tú không chắc mấy loại đó có harsh quá không. Có hãng nào làm srm dùng riêng cho trẻ nhỏ hay không thì Tú hem rành.
– Tới tuổi dậy: dùng srm, nước tẩy trang, micellar water, cleansing oil của người lớn bình thường được. Tất nhiên lúc này da các em còn trẻ, mỏng, nên dùng loại dành cho da nhạy cảm ok hơn.
– Cứ dùng kem chống nắng hoặc trang điểm là bạn phải dùng sp tẩy trang nhé, micellar water cũng được, không là bí da nổi mụn đó

4️⃣ Kem dưỡng

Dù ở tuổi nào, thì trước khi sử dụng, bạn cần hỏi bản thân “Mình có cần dùng kem dưỡng không?” Nhiều người da dầu ồ ạt, lớp dầu đó phần nào dưỡng ẩm và khoá ẩm cho da rồi, có thể bạn chỉ cần tí lotion, có người thích xài gel, xài oil thế thôi. Cái bạn cần cuối cùng là da bạn được bảo đảm độ ẩm đầy đủ, còn bạn xài cái gì, có xài hay không thì mỗi người, mỗi thời điểm trong cuộc đời có 1 công thức riêng. Vậy nên đừng bạn trẻ nào nhắn tin cho Tú hỏi “Em 16t xài kem dưỡng được không chị?” nha. Tui ignore đó. Tú biết mấy bạn còn trẻ và muốn có người chỉ dẫn nhưng đừng nhảm xình quá nha.
– Trẻ nhỏ nếu thấy da bị khô, bong tróc, thô ráp, thì đã có rất nhiều các loại dưỡng ẩm dành cho baby, cứ mà xài. Nếu có triệu chứng mẩn đỏ, chàm thì đi khám bác sĩ dùng theo chỉ định. Nếu da bình thường thì không cần.

5️⃣ Acid toner

Tới tuổi dậy thì thì dùng được các loại acid toner nhẹ nhàng cho thông thoáng mặt, tránh loại nhiều cồn và loại có nồng độ acid cao nếu chưa biết cách kiểm soát hoặc không phải do bác sĩ chỉ định. Vd Clinque 1.0 là ổn.

6️⃣ Treatment (Acid / Retinol)

– Tuỳ vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn sử dụng với mục đích trị mụn thì sau dậy thì là sử dụng được với điều kiện bạn phải THẬT SỰ HIỂU MÌNH ĐANG LÀM GÌ VÀ SP MÌNH ĐANG SỬ DỤNG LÀ GÌ. NẾU KHÔNG BIẾT GÌ THÌ CẦN CÓ NGƯỜI CÓ HIỂU BIẾT (BÁC SĨ) CHỈ ĐỊNH VÀ KÈM XÀI. Viết hoa gạch đít là hiểu rồi ha.

– Nếu bạn dùng với mục đích giúp thông thoáng lỗ chân lông: như trên
– Dùng với mục đích chống già: 21-23t trở lên. Again, bạn cần có đủ kiến thức trước đã!
➡️ Tretinoin: dùng khi có chỉ định + kiến thức thật vững vì hợp chất này có nhiều side effect.

7️⃣ Serum

Phụ thuộc vào việc bạn dùng serum gì, với mục đích nào.
– Nếu chỉ đơn giản là serum HA dưỡng ẩm thì dậy thì là dùng được.
– Serum chống già: 21-23t trở lên
– Còn các serum khác phụ thuộc vào thành phần, có kích ứng không, có phải treatment mạnh không.
dung-my-pham
Tùy vào nhu cầu và độ tuổi, chọn serum phù hợp để làn da luôn trẻ trung và khỏe mạnh (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Cùng EPOMI tìm sản phẩm phù hợp cho bạn: