Hẳn bạn dễ bắt gặp dòng chữ “Salicylic Acid” trong danh mục thành phần của nhiều sản phẩm từ sữa rửa mặt, toner đến kem dưỡng dành cho da dầu, da mụn. Tuy nhiên, bạn đã biết về hoạt chất “Salicylic acid” (SA) cũng như hiệu quả tuyệt vời của SA trong điều trị mụn trứng cá đặc biệt dành cho làn da dầu?

Salicylic Acid (gọi tắt là SA hay còn gọi BHA)

SA dưới nhiều dạng được dùng với nhiều mục đích khác nhau như kháng viêm, giảm sưng như aspirin. Ngoài ra, gốc SA còn dùng trong các thuốc dán giảm đau nhức dành cho cơ khớp như Salonpas, hoặc điều trị trong loét miệng.

Trong mỹ phẩm, SA hay còn gọi là BHA – beta hydroxy acid, là một dạng acid gốc dầu. Nhờ đặc tính gốc dầu nên SA có khả năng xuyên qua các lỗ chân lông chứa đầy các bã nhờn, phá vỡ các  tế bào chết bị dính vào nhau trong lỗ chân lông, từ đó loại bỏ các bã dầu tắc nghẽn gây nên mụn đầu đen và mụn đầu trắng đồng thời kiểm soát lượng dầu dư thừa. Chính vì vậy, SA đặc biệt hữu ích cho da dầu và mụn.

SA có thể tìm thấy trong các loại sản phẩm dạng gel, lotion, kem hay dạng pad như miếng cotton nhỏ chứa dung dịch SA. Hoạt chất này được dùng phổ biến trong sữa rửa mặt, toner, tẩy tế bào chết và lotion trị mụn dạng bôi trên da mặt hay xịt trị mụn lưng.

paula's choice

Acid Salicylic (SA) là thành phần chống viêm, trị mụn rất tốt

Bác sĩ tư vấn da liễu của L’oreal Paris – TS. Gervaise Gerstner cho biết rằng do đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, SA ở dạng lỏng với liều lượng hợp lý được dùng để điều trị các vấn đề mụn viêm ở da.

Hầu hết các bạn da dầu và mụn sau khi dùng SA sẽ thấy tình trạng mụn đầu trắng và đen được cải thiện rõ rệt, giảm dầu, lỗ chân lông nhỏ hơn  và các vết thâm mụn cũng giảm hẳn đi sau 3 đến 6 tuần.

Tuy nhiên, SA không trị mụn bằng cách  diệt vi khuẩn P.Acnes, SA trị mụn thông qua việc kháng khuẩn, viêm nhẹ, làm thông thoáng lỗ chân lông nên việc trị mụn bằng SA thích hợp sử dụng hàng ngày cho những bạn bi mụn đầu đen, đầu trắng, mụn dưới da hơn là các bạn bị mụn viêm sưng.

Đối với tình trạng mụn viêm sưng nặng thì việc kết hợp giữa sản phẩm có chứa SA với việc trị mụn bằng Benzoyl Peroxide sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Salicylic Acid còn là thành phần tẩy tế bào chết tuyt vi cho da du

Với tác dụng kháng khuẩn, SA lý tưởng trong việc điều trị mụn. Tuy nhiên, lợi ích của SA không chỉ dừng lại ở đó, SA còn là thành phần tẩy tế bào chết tuyệt vời dành cho da dầu vì SA có tác dụng bong tróc các lớp tế bào chết, giúp da thông thoáng hơn.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng một khi đã sử dụng SA như một dạng tẩy tế bào chết trong liệu trình chăm sóc da hàng ngày của bạn, bạn cần cẩn thận không nên sử dụng cùng lúc quá nhiều sản phẩm chứa SA. Ví dụ vừa sử dụng sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, toner và kem dưỡng da đều có SA, hoặc dùng các sản phẩm tẩy tế bào chết dạng hạt hoặc cát chung với SA có thể làm da bị kích ứng do tẩy tế bào chết quá nhiều.

Lưu ý khi sử dụng sản phẩm chức Salicylic Acid

Vì SA chính là a-xít, vì vậy để tránh kích ứng da,  nên lựa chọn những sản phẩm có chứa SA trong khoảng từ 0.5 – 2%, đây là ngưỡng an toàn khi sử dụng SA trên da và nên thử sản phẩm có chứa SA một vùng nhỏ trước khi sử dụng trên diện rộng.

Khi mới sử dụng SA, có thể dùng cách ngày vào ban ngày hoặc đêm để xem tình trạng dung nạp của da đối với SA. Sau 2 tuần, nếu không bị kích ứng như khô, ngứa, mẩn đỏ, bạn có thể sử dụng SA hàng ngày theo liệu trình chăm sóc da mà bạn mong muốn.

Và cũng tương tự như Aspirin, các bạn bị dị ứng với aspirin hoặc da bị tình trạng rosacea được khuyến nghị không nên sử dụng mỹ phẩm chứa SA.

Đồng thời, các bạn bầu và đang cho con bú, thận trọng không nên sử dụng SA hoặc cần tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Cuối cùng, khi sử dụng sản phẩm bất kỳ có thành phần acid như SA, Latic Acid, hay Vitamin C….)  bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày.

Bạn đã bao giờ sử dụng sản phẩm trị mụn chứa SA chưa? Thử tham khảo một số sản phẩm hiện có tại EPOMi và chia sẻ cảm nhận của bạn nhé: