Mặt nạ là sản phẩm chăm sóc da tuy không được sử dụng mỗi ngày nhưng có thể đem lại hiệu quả khá bất ngờ cho làn da bạn. Sử dụng mặt nạ chính là một cách giúp tăng cường hiệu quả cho quy trình dưỡng da.

Gần đây, ngoài các loại mặt nạ đất sét giúp thanh lọc, làm sạch sâu cho da thì các loại mặt nạ dưỡng ẩm đang dần được các bạn gái quan tâm hơn vì khả năng đem lại một làn da căng mọng, bóng mượt và trong suốt. Tuy nhiên, không phải loại mặt nạ dưỡng ẩm nào cũng đem lại tác dụng như nhau và cũng không phải bất kỳ loại da nào cũng có thể dùng chung một loại mặt nạ dưỡng ẩm.

Best-Hydrating-Face-Mask

Nếu bạn lựa chọn sai mặt nạ dưỡng ẩm, ngoài việc không có tác dụng trên da, mặt nạ dưỡng ẩm còn có khả năng gây bí da, dẫn đến phát sinh mụn.

EPOMi sẽ gợi ý bạn cách lựa chọn mặt nạ dưỡng ẩm phù hợp với từng tình trạng da giúp đem lại làn da căng bóng đầy sức sống nhé.

Da khô

Da khô có tuyến bã nhờn hoạt động yếu nên luôn bong tróc và lớp màng ẩm bị tổn thương. Chính vì vậy, ngoài các loại serum và kem dưỡng, mặt nạ dưỡng ẩm dành cho da khô cũng chứa các thành phần cấp nước và khoá ẩm cho da.

Mặt nạ dưỡng ẩm dành cho da khô chỉ được xem là tốt khi có chứa các thành phần cấp ẩm (glycerin, hyaluronic acid…) kết hợp với các thành phần khoá ẩm tốt như các loại bơ và dầu thực vật như bơ cacoa (cocoa butter), bơ hạt mỡ (Shea Butter), dầu dừa (Coconut Oil), dầu oive (Olive oil) dầu Jojoba (Jojoba Oil)… .

Ngoài ra, bạn còn có thể bắt gặp các thành phần chống oxi hoá như vitamin E, chiết xuất các loại quả dâu, resveratrol, vitamin C…. giúp làm dịu, bảo vệ làn da khô có xu hướng nhạy cảm khỏi các tác hại của môi trường.

Các bạn sở hữu làn da khô có thể bổ sung mặt nạ dưỡng ẩm 3 lần/tuần vào quy trình dưỡng da của mình.

Ngoài các loại mặt nạ giấy hay mặt nạ rửa phổ biến, bạn có thể sử dụng mặt nạ ngủ như Ibuki cùa Shiseido hay của Vichy có tác dụng cấp ẩm từ 1-2 lần /tuần thay cho kem dưỡng đêm để tăng cường độ ẩm cho da.

Da xỉn màu

Làn da thiếu nước thường biểu hiện thiếu sức sống và bị xỉn màu. Không những thế, môi trường ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng da này.

Chính vì thế, mặt nạ dành cho da xỉn màu không đơn thuần chỉ cấp nước mà còn phải giúp da lấy lại vẻ tươi sáng ban đầu.

Vì thế, dạng mặt nạ lý tưởng dành cho da xỉn màu là các loại mặt nạ như của Andalou có chứa mật ong, Vitamin C, enzym trái cây, các loại acid như AHA…ở nồng độ phù hợp giúp lấy làm sạch, lấy đi lớp tế bào chết trên bề mặt da, giúp da trở nên sáng mịn hơn.

Đồng thời, các loại mặt nạ này vẫn nên có các thành phần glycerin, hyaluronic acid, vitamin E… giúp tăng cường độ ẩm và làm dịu da.

Trường hợp sử dụng các loại mặt nạ có acid hay enzyme trái cây, bạn chỉ nên sử dụng 1-2 lần/tuần là vừa đủ. Tránh trường hợp sử dụng nhiều hơn sẽ làm da nhạy cảm và dễ kích ứng.

Da nhạy cảm

Bạn thường được khuyến cáo rằng da nhạy cảm nên tối giản quy trình dưỡng da của mình để tránh gây kích ứng da. Các bạn sở hữu làn da nhạy cảm cũng khá e dè khi sử dụng thêm bất kỳ sản phẩm nào khác trong quy trình dưỡng da hàng ngày.

Trên thực tế, lớp màng ẩm ngoài cùng ở da nhạy cảm đã bị tổn thương khá nhiều nên việc sử dụng loại mặt nạ dưỡng ẩm phù hợp với da cũng sẽ góp phần củng cố và phục hồi lớp màng này, giúp da khoẻ hơn.

Các loại mặt nạ dảnh cho da nhạy cảm phải có khả năng cấp nước và làm dịu da với công thức dịu nhẹ, chứa các chiết xuất tự nhiên quen thuộc như chiết xuất hoa hồng, chiết xuất lô hội.

Thêm vào đó, thành  phần các loại mặt nạ này thường tối giản và nên chứa các chất khoá ẩm giúp bao bọc và khôi phục hàng rào bảo vệ da như paraffin, dầu thực vật, squalane…

Nếu da bạn đang bị kích ứng và nhạy cảm, mặt nạ làm dịu da của Avène sẽ là giải pháp hỗ trợ dành cho da. Bạn có thể sử dụng loại mặt nạ này mỗi ngày liên tục 1 tuần giúp giảm kích ứng và duy trì 2-3 lần/tuần thời gian sau đó.

Da dầu

Da dầu vẫn hoàn toàn có thể sử dụng mặt nạ dưỡng ẩm giúp cấp nước, cân bằng lượng nước và dầu và hạn chế tiết bã nhờn trên da.

Các loại mặt nạ dưỡng ẩm dành cho da dầu thường có thành phần tập trung vào các chất hút ẩm như glycerin, hyaluronic acid, chiết xuất lô hội

Đặc biệt, bạn có thể dành một ngày trong tuần làm liệu trình 2 bước đắp mặt nạ cho mình bằng cách sử dụng mặt nạ dưỡng ẩm sau khi đã dùng mặt nạ đất sét. Liệu trình 2 bước mặt nạ này sẽ khiến da bạn không những được làm sạch sâu mà còn giúp da hấp thu được dưỡng chất từ mặt nạ.