Sử dụng tẩy tế bào chết hoá học trong quy trình dưỡng da hàng ngày đã trở nên quá quen thuộc với các bạn quan tâm đến việc chăm sóc da.

Khi nhắc đến các sản phẩm tẩy da chết hoá học, hầu hết mọi người cũng không xa lạ với hai thành phần AHA và BHA. Tuy nhiên, không phải sản phẩm chứa AHA hay BHA nào cũng như nhau. Ngoài việc khác nhau về nồng độ, độ PH, bản thân AHA và BHA đều có nhiều dạng khác nhau đem lại các tác dụng và hiệu quả khác nhau trên da.

Đó cũng là lý do vì sao các sản phẩm đều được ghi là có chứa AHA hay BHA nhưng bạn sẽ tìm thấy những các tên khác nhau trong thành phần.

tẩy tế bào chết hóa học
Tẩy tế bào chết hóa học

Glycolic Acid

Là dạng AHA phổ biến nhất và cũng được xem là một trong các loại aid đem lại hiệu quả nhất cho da. Cũng như các dạng AHA khác, glycolic acid tan trong nước và phù hợp với các bạn da khô, hỗn hợp thiên khô và da thường.

Ngoài việc có khả năng  phá vỡ các liên kết tế bào chết trên bề mặt da, Glycolic acid còn giúp tăng lượng hyaluronic acid tự nhiên trong da khi sử dụng thường xuyên. Chính vì thế, Glycolic acid được sử dụng trong sản phẩm dưỡng da như thành phần vừa cấp ẩm vừa tẩy da chết cho da.

Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học được bán trên thị trường có chứa 5% đến 30% glycolic acid. Các bác sĩ hay chuyên gia da liễu có thể sử dụng glycolic acid lên đến 70% trong các trường hợp điều trị đặc biệt.

Bạn có thể trải nghiệm các sản phẩm có chứa glycolic acid của Paula’s Choice, Andalou hay Alpha Hydrox giúp đem lại làn da ẩm mịn

Lactic Acid

Đây cũng là một dạng AHA rất phổ biến. Lactic acid có thể được tìm thấy trong sữa tươi. Tuy nhiên, Lactic acid bạn thường thấy được sử dụng trong mỹ phẩm không chiết xuất từ sữa tươi mà được tổng hợp trong phòng thí nghiệm để đảm bảo độ tinh khiết.

Lactic Acid có khả năng tẩy tế bào chết tương tự như Glycolic Acid nhưng phân tử của Lactic Acid to hơn nên không thẩm thấu vào da tốt như Glycolic Acid. Bù lại, nhờ không thấm vào da nhiều hơn nên Lactic Acid sẽ ít gây kích ứng cho da hơn.

Đều là một dạng tẩy tế bào chết hóa học AHA nhưng Glycolic Acid có khả năng làm da dày và săn chắc hơn còn Lactic Acid thì không.

Mandelic Acid

Almonds_1200x672_acf_cropped
Mandelic Acid dược chiết xuất từ hạnh nhân

Cũng là một dạng AHA nhưng ít được nhắc đến hơn hai loại trên. Mandelic Acid là AHA được chiết xuất từ hạnh nhân, là một hoạt chất có tiềm năng chống oxi hoá, làm mịn bề mặt da và giảm thiểu sự xuất hiện của các nếp nhăn. Đặc biệt, Mandelic Acid có thể sử dụng cho da nhạy cảm và làn da hay bị ửng đỏ. Đồng thời, lại acid này cũng có tác dụng kháng khuẩn nên đây là thành phần lý tưởng cho các bạn bị mụn muốn sử dụng AHA.

Thông thường, bạn sẽ bắt gặp hoạt chất này trong các sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học hoặc một số loại serum chống lão hóa, làm mịn da, trị mụn…

Malic Acid

Image result for malic acid apple

Malic Acid là dạng tẩy tế bào chết hóa học AHA được chiết xuất từ táo. Tuy không đem lại hiệu quả cho da như các loại AHA khác nhưng Malic Acid lại là thành phần khá tiềm năng khi được sử dụng kết hợp với Glycolic acid hay Mandelic Acid.

Công thức kết hợp giữa Malic Acid và Glycolic Acid được cho là có khả năng thúc đẩy sự tổng hợp collagen, ngăn ngừa lão hoá, đem lại làn da săn chắc và đàn hồi hơn.

Trong khi đó, sự liên kết giữa Malic Acid và Mandelic Acid lại đem lại tác dụng tẩy da chết, làm mịn da, hạn chế nếp nhăn và làm mờ các đốm nâu.

Salicylic Acid

Đây là thành phần BHA không còn xa lạ gì với các bạn sở hữu làn da dầu mụn. Hoạt chất này có khả năng tan trong dầu nên có thể thẩm thấu sâu vào bên dưới da, làm sạch sâu lỗ chân lông và hạn chế sự tiết bã nhờn. Thêm vào đó, Salicylic Acid còn giúp đưa các thành phần đi kèm vào sâu trong da, giúp sản phẩm hoạt động hiệu quả hơn trên da.

Thông thường, bạn có thể tìm thấy các sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học chứa Salicylic Acid với nồng độ 1%-2% của Paula’s Choice. Ngoài ra, hoạt chất này còn xuất hiện trong các loại serum, kem ngừa mụn và dưỡng ẩm cho da. Salicylic Acid thường hoạt động ổn định ở độ PH 3-4.

Retinoic Acid

Đây là một loại acid khá đặc biệt vì nó không thuộc dạng nào của AHA hay BHA. Bản thân cái tên Retinoic cũng đã khiến chúng ta liên tưởng đến retinoids. Trên thực tế, các loại retinoids khi được bôi lên da đều sẽ chuyển hoá thành retinoic acid mới bắt dầu hoạt động và có tác dụng lên da.

Chính vì thế, sử dụng các sản phẩm có chứa retinoic acid acid cũng tức là bạn đang sử dụng một dạng retinoids mạnh nhất và cần ít thời gian chuyển hoá nhất. Thành phần này sẽ là câu lời cho khá nhiều các vấn đề về da như mụn, chống lão háo, làm sáng da…

Tất cả các loại acid này tuy đem lại khá hiều lợi ích cho da nhưng cũng đẩy nhanh quá trình sừng hoá của da. Vì vậy, nếu lạm dụng, làn da của bạn sẽ mỏng, yếu và trở nên nhạy cảm hơn. Hãy chú ý đến nồng độ và tần suất sử dụng các hoạt chất này và luôn bảo vệ da bằng cách sử dụng kem chống nắng vào ban ngày nhé.