Ai trong chúng ta đều có ít nhất một vài lần được khuyên sử dụng các sản phẩm thiên nhiên như trái cây tươi, sữa tươi, mật ong … để chăm sóc da.

Không những thế, các thương hiệu mỹ phẩm cũng lần lượt nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm dưỡng da có chứa các chiết xuất từ nguyên liệu tự nhiên với lời cam kết có khả năng dưỡng ẩm, làm sáng, chống lão hoá da…rất hiệu quả. Vậy thực sự chiết xuất của các thành phần tự nhiên này có chứa dưỡng chất gì? Có tác dụng như thế nào với da?

35591487bc7d2e3b2b189c611caf690c

Hãy cùng EPOMi lướt qua một số các thành phần tự nhiên thường được sử dụng trong mỹ phẩm để hiểu thêm tác dụng của các chiết xuất thiên nhiên trên làn da của bạn nhé.

Cà rốt

Cà rốt chứa khá nhiều chất dinh dưỡng bao gồm Vitamin A, C, K, B và các loại khoáng chất như sắt, đồng, magnesium. Nhờ các vitamin và khoáng chất này, các chiết xuất từ cà rốt đem lại khá nhiều lợi ích cho da.

Lượng beta caroten dồi dào trong cà rốt khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Vitamin A, kết hợp với vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho da, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường và các tia UV. Hơn nữa, vitamin A và C cũng có tác dụng thúc đẩy sự sản sinh collagen, làm chậm quá trình lão hóa của da.

Làm đẹp từ cà rốt
Làm đẹp từ cà rốt

Vitamin K và C có khả năng hỗ trợ các vấn đề về sắc tố da và làm sáng da. Đặc biệt, vitamin K còn có khả năng cải thiện quầng thâm mắt, giảm kích ứng và ửng đỏ cho làn da nhạy cảm.

Đậu nành

Vào những năm gần đây, chiết xuất đậu nành được sử dụng khá phổ biến trong mỹ phẩm, đặc biệt là đạc biệt là trong các sản phẩm dưỡng da xuất xứ từ Nhật Bản.

Đậu nành có chứa protein, amino acid, một số loại acid béo và lecithin. Theo Paula Begoun, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Don’t Go to the Cosmetics Counter Without Me”, đậu nành còn chứa một hợp chất là genistein. Hợp chất này có tác dụng giảm kích ứng, chống oxi hoá, kích thích tổng hợp collagen và hyaluronic acid, giúp da ẩm mềm, săn chắc và đàn hồi hơn.

Chiết xuất đậu nành cũng được chứng minh là có tác dụng làm mờ các vết sạm nám hay đốm nâu sau ít nhất 2 tuần sử dụng.

Các thành phần tự nhiên trong sản phẩm dưỡng da
Làm đẹp từ đậu nành

Nếu so sánh tác dụng làm giảm vết nhăn với retinoids, chiết xuất đậu nành có tác dụng tương đương 0,15% retinoids. Tuy không có hiệu quả rõ rệt như retinoids, chiết xuất đậu nành lại là một sự lựa chọn khá ổn cho làn da nhạy cảm.

Mật ong

Đây là một thành phần khá phổ biến và được sử dụng cho việc dưỡng da từ khá lâu. Ngoài nước và đường (bao gồm cả glucose và fructose) là thành phần chính, trong một ong có chứa khá nhiều amino acids, vitamin, khoáng chất và enzymes.

Làm đẹp từ mật ong
Làm đẹp từ mật ong

Tùy vào nguồn lấy mật của ong mà tỷ lệ và nồng độ của các thành phần này trong mật ong sẽ khác nhau. Nhưng dù từ nguồn nào, hầu hết mật ong đều có ellagic acid, ferulic acid, ascorbic acid (vitamin C), glutathione… và các peptides. Các thành phần này kết hợp lại sẽ có tác dụng chống oxi háo, ngăn ngừa lão hóa và làm sáng da.

Mật ong còn được biết đến với khả năng giảm kích ứng, kháng khuẩn và kích thích hệ miễn dịch giúp làm dịu các tổn thương trên da.

Nấm

Không chỉ được biết đến như là nguồn thảo dược và thực phẩm bổ dưỡng, nấm còn được xem là một thành phần khá tiềm năng trong ngành công mỹ phẩm. Đa số các loại nấm thường bao gồm các loại vitamin, phenolic acid ( như kojic acid, ellagic acid và ferulic acid), selenium… có tác dụng kháng viêm, chống oxi hóa, ngăn ngừa lão hoá và tăng cường sức đề kháng cho da.

Kojic acid và allagic acid là hai hoạt chất có khả năng ức chế sự tổng hợp Melanin và được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm dưỡng trắng da.

Nấm tuyết
Nấm tuyết

Linh chi là một trong những loại nấm đầu tiên có chiết xuất được sử dụng trong mỹ phẩm. Hiện tại, có hai thương hiệu sở hữu dòng sản phẩm dưỡng da sử dụng chiết xuất từ nấm linh chi khá nổi tiếng là Menard và Origins. Chiết này có khả năng giảm kích ứng, kích thích tái tạo tế bào, giúp da sáng và đàn hồi hơn.

Ngoài linh chi, gần đây các nghiên cứu về mỹ phẩm cũng chú ý đến khả năng cấp ẩm của các loại nấm tuyết, gọi chung là Tramella. Các phân tử Tramella nhỏ hơn Hyaluronic acid, thẩm thấu vào da sâu hơn, đồng thời có khả năng giữ nước cao hơn cả hyaluronic acid và glycerin. Nhờ vào đặc tính này, chiết xuất từ các loại nấm tuyết được xem là thành phần tự nhiên thay thế cho hyaluronic acid trong mỹ phẩm, có tác dụng cung cấp độ ẩm và làm dịu da rất tốt.