Đôi mắt to, trong sáng và giàu biểu cảm là niềm mơ ước của nhiều chị em. Bạn thật may mắn nếu được trời phú đôi mắt đẹp như vậy! Nhưng phần lớn phụ nữ chúng mình đều không hài lòng với một hay vài nét nào đó của đôi mắt. Đặc biệt ai cũng muốn có hàng mi dài, dày và cong vút giúp đôi mắt quyến rũ và trong sáng hơn. Phụ nữ mà! Rất nhiều chị em hỏi mình kinh nghiệm về cách chọn chải mi mascara phù hợp với cấu tạo lông mi của từng người. Câu trả lợi thật sự không khó chỉ đòi hỏi ở bạn một chút kiên nhẫn vì khó có thể biết hết tác dụng của một loại mascara nào đó cho đến khi bạn dùng thử một thời gian.

Mình xin chia sẻ một số nguyên tắc cơ bản giúp bạn lựa chọn mascara chính xác hơn và giảm thiểu thời gian phải dùng thử.

Bước 1: Xác định phong cách cho đôi mi

Trước khi shopping mascara, bạn hãy giành thời gian ngắm nghía đôi lông mi của mình và tìm hiểu độ dài, độ dày của sợi mi và độ dày của hàng mi. Nhờ đó bạn có thể xác định ấn tượng bạn muốn mang lại cho cặp mi: nối dài, uốn cong, làm dày hay chỉ tô điểm tự nhiên.

Bước 2: Chọn cấu tạo chổi mascara

Trên thị trường có rất nhiều loại chổi với hình dáng, kích thước, và chất liệu khác nhau. Sau đây là những nhóm chính.

  • Lông mi ngắn cần loại chổi ngắn và nhỏ chẳng hạn như Giorgio Armani Maestro Mascara
  • Lông mi dày chỉ cần làm dài và chống vón cục cần chổi hình răng lược, điển hình là Lancôme Définicil High Definition
  • Lông mi thưa cần làm dày bằng loại chổi có lông xít nhau, chổi lớn và tròn ví dụ Chanel le Volume de Chanel
  • Lông mi thẳng cần chổi cong để nâng mi lên như Urban Decay supercurl

Bước 3: Chọn công thức mascara

Công thức của mascara cũng quan trọng như cấu tạo chổi và thường khó nắm bắt hơn. Bạn nên thử mascara trong vài giờ trước khi mua. Khi thử mascara ở quầy, bạn lưu ý nên dùng chổi dùng một lần để đảm bảo vệ sinh.

Những loại mascara khô nhanh phù hợp với sợi lông mi thanh mảnh còn những loại có công thức ướt, hợp với sợi lông mi dày như Diorshow Extase. Ngoài ra, mascara loại uốn mi chứa wax để uốn cong các sợi lông thẳng. Mascara loại làm dài có sợi nylon để nối mi.

Bên cạnh các tính năng phổ biến trên, một số loại mascara còn được thiết kế đặc biết để chống trôi (waterproof). Với những loại này, bạn có thể dùng khi độ ẩm trong không khí cao, trời mưa, khi xuống nước hay trong đám cưới lúc bạn thường hay khóc. Vì công thức của mascara chống trôi rất bền, bạn sẽ cần dùng nước tẩy trang có thành phần dầu chẳng hạn như Clinique Take The Day Off hay Lancôme Bi-facil.

Trong các hoạt động sống thông thường khác, những loại mascara không chống trôi chất lượng tốt sẽ không bị lem nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Lưu ý

Shiseido-eyelash-curler-review

Mỗi loại mascara thường chỉ đáp ứng được 1 đến 2 nhu cầu, do đặctính về thành phần và cách cấu tạo của chổi. Các loại mascara uốn mi dù hiệu quả đến mấy cũng không thể thay thế dụng cụ kẹp mi. Shu Uemura, Lan côme, Kevyn Aucoin, Tweezerman là những hãng sản xuất kẹp mi nổi tiếng nhất.

Mình vẫn thường dùng một loại mascara cho cả hàng mi trên và mi dưới nhưng trên thị trường có bán mascara cho hàng mi dưới như Clinique Bottom Lash như hình minh họa.

Bạn có thêm những bí quyết chọn mascara gì, xin hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé.