Nhiều bạn lầm tưởng rằng dưỡng ẩm chỉ sẽ làm bí da dầu và gây mụn nhiều hơn. Điều này không hề đúng vì ngay cả da dầu mụn khi được dưỡng ẩm tốt và đầy đủ hàng ngày cũng sẽ được phục hồi và trở nên khỏe mạnh. Bất kể bạn có làn da gì thì nhu cầu dưỡng ẩm vẫn rất cần thiết và đem lại nhiều lợi ích cho da.

Thế nhưng nếu bạn chọn sai sản phẩm thì sẽ bị phản tác dụng và hậu quả có thể chính dưỡng ẩm của bạn là nguyên nhân gây mụn hoặc làm cho mụn trở nên trầm trọng hơn. Vậy nên, bạn hãy cập nhật ngay những kiến thức cơ bản và cần thiết về cách chọn sản phẩm dưỡng ẩm sau đây để chọn được sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp, như vậy mới có thể giúp tối ưu việc chăm sóc giữ ẩm cho da hằng ngày mà không gây mụn.

Đọc nhãn sản phẩm

Đọc kỹ thành phần để biết cách chọn dưỡng ẩm cho da mụn
Đọc kỹ thành phần để biết cách chọn dưỡng ẩm cho da mụn

Đây là bước quan trọng nhất trong việc lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm. Nếu da của bạn thuộc loại da nhờn và bị mụn, thì bạn có thể chọn sản phẩm Oil Free (không chứa dầu), Non-comedogenic (không gây bít lỗ chân lông) hoặc Non-acnegenic (không gây mụn).

Ngoài ra, sản phẩm dưỡng ẩm dạng kem rất đặc nên khó để có thể thẩm thấu sâu xuống da, nếu bạn muốn chọn sản phẩm có khả năng thẩm thấu nhanh và sâu hơn, nhẹ nhàng hơn thì bạn nên sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm dạng Gel hoặc Lotion.

Bạn có thể tham khảo thêm cách phân biệt sản phẩm dưỡng ẩm dạng kem, lotion, gel và thuốc mỡ; và dạng nào là phù hợp nhất cho làn da của bạn tại tại đây.

Kiểm tra xem dưỡng ẩm của bạn có chứa thành phần tẩy tế bào chết?

Một số sản phẩm dưỡng ẩm có chứa thành phần hoạt chất Alpha Hydroxy Acids, Retinol, Salicylic Acid, hoặc những thành phần tẩy tế bào chết theo phương pháp hoá học khác. Những hoạt chất này có thể cải thiện được mụn của bạn, đặc biệt là đối với những bạn bị mụn nhẹ hoặc mụn không viêm vì các thành phần này có khả năng giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới cho da.

Nhưng nếu bạn đang sử dụng những sản phẩm đặc trị chăm sóc mụn hoặc thuốc trị mụn dạng bôi chứa những thành phần hoạt chất trị mụn rồi, thì bạn nên chọn những sản phẩm dưỡng ẩm không có chất tẩy tế bào chết, trừ khi bạn được bác sĩ da liễu kê toa tư vấn các chỉ định cụ thể khác. Vì sử dụng một lúc nhiều thành phần điều trị có thể gây kích ứng da, bong tróc, và thậm chí là cháy da.

Nên chọn dưỡng ẩm ít gây dị ứng, không mùi nếu da bạn nhạy cảm

Mặc dù biết những sản phẩm có hương sẽ dễ xiêu lòng các cô gái, thế nhưng hương thơm trong sản phẩm dưỡng ẩm có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm, da mụn. Đặc biệt đối với những làn da khô, yếu vì đang trong quá trình sử dụng sản phẩm điều trị mụn, thì những sản phẩm dưỡng ẩm có mùi hương có khả năng gây kích ứng cao và dẫn đến bỏng rát da. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm có ghi Fragrance-Free (không mùi hương) sẽ an toàn hơn cho những làn da nhạy cảm.

Chọn sản phẩm dưỡng ẩm kèm chứa chống nắng, nên hay không?

Có rất nhiều sản phẩm dưỡng ẩm có thêm chức năng chống nắng. Nhưng những sản phẩm này không thể bảo vệ da hoàn hảo bằng kem chống nắng. Chưa kể, khi có thêm chất chống nắng thì chất kem sẽ đặc hơn. Vì vậy, bạn nên sử dụng kem chống nắng riêng biệt.

Chỉ trong trường hợp bạn chưa tìm được sản phẩm chống nắng phù hợp, bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm có chất chống nắng. Nhưng hãy nhớ rằng, khả năng bảo vệ của chúng thấp hơn chỉ số ghi trên bao bì. Ở một xứ sở nhiệt đới nắng quanh năm như Việt nam, sử dụng kem chống nắng có chứa SPF30 PA++ hoặc ít nhất là SPF15 PA++ là cách đơn giản và dễ dàng nhất để chắc chắn rằng làn da của bạn được bảo vệ khỏi nguy cơ lão hoá và ung thư da do nắng gây ra.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bạn đang sử dụng sản phẩm điều trị mụn cả bằng cách uống hay bôi, vì làn da đang thời gian điều trị với những hoạt chất có trong các sản phẩm trị mụn sẽ làm làn da trở nên dễ bắt nắng. Các thành phần trị mụn phổ biến dễ làm da nhạy cảm với nắng có Benzoyl Peroxid trong thuốc bôi, và Retine A, Accutane trong thuốc uống.

Hỏi ý kiến của các chuyên gia

Nếu bạn thấy choáng ngợp trước vô số sản phẩm dưỡng ẩm thì bạn có thể hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm. Hoặc nếu bạn không chắc về tính an toàn và nhất là khi bạn sở hữu làn da nhạy cảm, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các nhà tư vấn. Bạn cũng có thể nhờ epomi tư vấn bằng cách gửi câu hỏi trong mục Chuyên gia tư vấn nhé.

Lựa chọn trên tiêu chí hiệu quả hơn là giá tiền

Không phải chi trả nhiều tiền mới mua được sản phẩm dưỡng ẩm có chất lượng tốt. Bạn nên biết sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp và hiệu quả với bạn là sản phẩm dành riêng cho loại da của bạn. Vậy nên, hãy để tâm cảm nhận những cảm giác mà các sản phẩm dưỡng ẩm khác nhau mang lại cho làn da của bạn. Một sản phẩm dưỡng ẩm không đắt tiền cũng có thể mang lại hiệu quả như sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng.

Hãy lắng nghe làn da và mạnh dạn lựa chọn cho mình một sản phẩm kem dưỡng phù hợp, vì dưỡng ẩm là nền tảng của mọi quy trình dưỡng da. Làn da có đủ độ ẩm mới trở nên sáng đẹp và kiềm dầu hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm để lựa chọn tại shop EPOMi và đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm dưỡng da trị mụn của bạn nhé.