Đúng như tên gọi foundation – nền, nền tảng, kem nền hay phấn nền là lớp trang điểm quan trọng nhất trong các bước trang điểm. Những bạn gái sở hữu làn da láng mịn không tì vết có thể bỏ qua bước này. Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ đều cần dùng kem nền để tạo ra ấn tượng về làn da đẹp và khỏe mạnh. Và khi bạn đã có làn da hoàn hảo, việc trang điểm theo ý muốn trở nên rất dễ dàng. Vậy nên chọn kem nền như thế nào cho đúng?

Bước 1: Tìm hiểu làn da của bạn.

Hãy sử dụng gương đủ lớn, và quan sát kỹ làn da của bạn trong ánh sáng ban ngày. Các khoảng da trên khuôn mặt và phần còn lại của cơ thể có màu khác nhau. Da mặt thường sáng màu hơn da cổ, dù bạn dùng kem chống nắng hay đeo khăn. Bạn nên chọn màu kem nền có thể dung hòa sự khác biệt này. 

chon-kem-nen

Phần lớn phụ nữ Á châu có tông da ấm (warm undertone), một số ngả về tông trung tính (neutral undertone) và một số ít có tông da lạnh (cool undertone). (Tìm hiểu thêm về Undertone and Skin Tone Tại đây) Bên cạnh đó bạn còn nên biết bạn thuộc loại da nào, da dầu, da khô, da thường hay da hỗn hợp? Bạn thấy da bạn rất trắng, trắng vừa, hơi ngăm, hay bánh mật.

Bước 2: Xác định phong cách.

Bạn thích kem nền tự nhiên, hay loại có độ che phủ cao, loại lỳ (matte) hay loại óng mượt (glowy). Những bạn có da dầu lưu ý chọn kem nền không có dầu (oil-free) và lớp phủ lỳ (matte). Với da khô, bạn nên chọn loại óng mượt và có thành phần dưỡng ẩm. Những bạn có da thường và da hỗn hợp có nhiều lựa chọn hơn một chút.

kem-nen-matte-dewy

Bước 3: Chọn dạng kem nền.

foundations_dry_zps3b3f52d9

Kem nền (foundation) ngày này có nhiều dạng, dạng thỏi, dạng nước, dạng phấn bột, hay dạng phấn nén. Thường dạng thỏi và dạng nước có khả năng che phủ cao hơn hai dạng còn lại và thích hợp với nhiều loại da hơn, đặc biệt là da khô. Dạng bột hay dang phấn nén thường hợp với da dầu hơn. Tuy nhiên, với công nghệ làm mỹ phẩm ngày một hiện đại, kem nền dạng nào cũng có thể đáp ứng được mọi loại da.

Bên cạnh đó, có những loại kem nền (thường thuộc dạng nước) được thiết kế đặc biệt để chống thấm nước và bền màu. Bạn thích loại này hay những loại có lớp phủ tự nhiên cũng là điều bạn nên xem xét khi mua kem nền.

Bước 4: Chọn màu kem nền phù hợp với màu da của bạn.

Bạn nên thử kem nền lên phần da cổ ngay dưới quai hàm. Đây là nơi thử màu kem nền chính xác nhất. Nếu bạn chọn màu kem nền hợp với các phần da khác như cổ tay, trán, má hay cằm thì cả khuôn mặt sẽ thường tối hơn phần người còn lại. Kem nền phù hợp với màu da của bạn nhất là kem nền có thể dung hòa được sự khác biệt giữa các phần da.

cach-test-kem-nen

Bạn nên chọn kem nền cùng tông với màu da của bạn, ví dụ nếu da bạn thuộc tông ấm thì kem nền nên có tông ấm.

Bước 5: Thử kem nền trên da.

Đôi khi các cửa hàng không có dịch vụ giúp bạn thử màu. Tuy nhiên, những cửa hàng lớn thường giúp khách hàng thử kem nền trên da. Do ánh sáng ở các cửa hàng bán mỹ phẩm thường không chính xác, sau khi thử kem nền trên mặt, bạn nên bước ra ngoài ánh sáng ban ngày để kiểm tra màu kem nền. Nếu có thời gian, bạn nên để kem nền trên da chừng 3 đến 4 tiếng để theo dõi xem kem nền có đổi màu hay không. Khi bị oxi hóa, kem nền thường chuyển màu tối hơn lúc mới dùng trên da. Nếu bạn muốn dùng loại kem nền này, nên chọn màu sáng hơn da bạn, khi kem chuyển màu tối hơn là vừa.

Lưu ý

bb cream

Bên cạnh những loại kem nền truyền thống, những dòng sản phẩm pha trộn giữa mỹ phẩm trang điểm và dưỡng da đang là xu hướng rất được ưa chuộng hiện nay. Nổi bật nhất là BB cream, CC cream, và tinted moisturizer hay còn gọi là kem dưỡng ẩm có màu. Ngoài những lợi ích cho da, những loại kem nền này rất tự nhiên cho cảm giác nhẹ nhàng trên da như không trang điểm, thích hợp với những bạn thích trang điểm nhẹ hoặc những bạn có làn da tương đối hoàn hảo.

Nếu bạn có những mẹo chọn kem nền hữu ích khác, rất mong các bạn chia sẻ kinh nghiệm để chị em học hỏi. Chúc các bạn tìm được loại kem nền phù hợp!

Bạn thích trang điểm? Cùng EPOMI tìm hiểu vài kem nền được nhiều chị em yêu thích hiện nay nha: