Làm sạch triệt để hay tìm mọi cách để làm sạch lớp dầu nhờn trên da là điều mà mọi người vẫn thường cho là sẽ có ích đối với da dầu. Những trên thực tế, điều này chỉ làm cho tình trạng dầu trên da trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi. Da dầu đặc biệt luôn phải được dưỡng ầm và cấp nước, vì khi đủ nước, làn da sẽ hạn chế tiết dầu nhờn. Vậy phải chọn kem dưỡng ẩm cho da dầu như thế nào để da được đủ nước mà không gây bít lỗ chân lông? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những bí quyết chọn kem dưỡng ẩm cho da dầu
Những bí quyết chọn kem dưỡng ẩm cho da dầu

Xác định mức độ dầu và nhu cầu thực sự của làn da

Da dầu vẫn cần cấp ẩm, đây là bước đầu tiên để xác định được da bạn thực sự cần cấp ẩm đến mức nào. Da dầu là kết quả của sự hoạt động quá mức của các tuyến bã nhờn trên da do da bị thiếu nước, dẫn đến tính trạng da tiết nhiều dầu và luôn mang lại cảm giác nhờn dính, “mỡ màng” trên da. Mức độ nhờn dính mà bạn cảm nhận được sẽ phản ánh tình trạng và mức độ tiết dầu của làn da.

Phân biệt hỗn hợp thiên dầu và hỗn hợp thiên khô (nguồn ảnh: trangboc.com)
Phân biệt hỗn hợp thiên dầu và hỗn hợp thiên khô (nguồn ảnh: trangboc.com)

Da hỗn hợp thiên dầu:
Là da có cùng T-zone (trán, mũi và cằm) tiết nhiều dầu, các phần da còn lại là da thường hoặc da khô.

Da dầu:
Là da đổ dầu hầu hết các vùng trên mặt, luôn đem đến cảm giác nhờn dính. Da đổ rất nhiều dầu sau khi ngủ dậy, khi đi ngoài trời nắng và có xu hướng đổ dầu lại khá nhanh sau khi rửa mặt.

Làm sạch triệt để lớp dầu trên da hoặc không dùng kem dưỡng ẩm vì e ngại việc dưỡng ẩm sẽ làm cho da thêm “mỡ màng” là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng tiết dầu trở nên nghiêm trọng hơn. Vì việc thổi bay và dọn dẹp “sạch sành sanh” lớp dầu sẽ buộc da phải tiết nhiều dầu hơn để bảo vệ và cân bằng độ ẩm cho làn da.  Tương tự, khi da không được cấp đủ nước, tuyến bã nhờn sẽ phải hoạt động mạnh mẽ hơn để bảo vệ lớp màng ẩm của da.

Do đó, việc được cấp đủ nước là những gì mà làn da dầu/hỗn hợp dầu thực sự cần. Bài viết này của EPOMi sẽ hưỡng dẫn bạn một số tips để chọn kem dưỡng ẩm, cấp nước phù hợp và đúng cách cho da dầu, để da vẫn được cấp đủ nước mà không bị bít tắc lỗ chân lông gây mụn nhé.

Cách đọc nhãn khi chọn mua sản phẩm dưỡng ẩm cho da dầu

Da dầu hay hỗn hợp thiên dầu cần những loại kem dưỡng ẩm có kết cấu mỏng, nhẹ, thấm nhanh vào da. Điều này giúp cho làn da không bị nhờn dính và gây mụn do bít tắc lỗ chân lông.

Về kết cấu, những sản phẩm dưỡng ẩm có nền nước như gel dưỡng ẩm được xem là phù hợp nhất cho da dầu vì đặc tính nền nước, nhẹ và thấm rất nhanh. Những sản phẩm dưỡng ẩm dành cho da dầu sẽ được cộp mác oil free, non-acnegenic hoặc non-comedogenic.

Water based – Sản phẩm nền nước
Nước là một trong những thành phần quan trọng với da, đặc biệt là với da dầu. Những sản phẩm chăm sóc da có nền nước là những sản phẩm mà Water/Aqua là thành phần được liệt kê đầu tiên trong bảng thành phần. Cũng có những sản phẩm mà khi xem bảng thành phần, bạn thấy chất đầu tiên được liệt kê là Water, nhưng theo sau đó lại là những chất như Dimethicone, Mineral oil, Petrolatum… thì đây không phải là những sản phẩm nền nước mà nước chỉ  là một thành phần quan trọng mà thôi.

Do đó, ngoài việc được liệt kê ở đầu bảng thành phần, thì có thể nhận biết những sản phẩm nền nước qua kết cấu của nó. Những sản phẩm có kết cấu loãng hoặc ở dạng gel là những sản phẩm nền nước phù hợp cho da dầu và hỗn hợp thiên dầu. Da dầu nên tránh những sản phẩm đặc như cream, oil và chỉ nên kết thân với kem dưỡng nền nước như gel, hoặc lotion vào mùa đông nhé.

Oil free – Sản phẩm không chứa dầu
Những sản phẩm chứa dầu thường sẽ khiến cho lỗ chân lông trở nên bít tắc, và đặc biệt không phù hợp với da dầu. Vì vậy, khi chọn mua mỹ phẩm, bạn nên chọn những loại kem dưỡng có nhãn Oil free, hoặc để dễ nhận biết, hãy lướt xem bảng thành phần để chắc chắn không có xuất hiện những thành phần chứa oil trong tên nhé.

Non-acnegenic – Sản phẩm không gây mụn
Những sản phẩm gắn nhãn Non-acnegenic là những sản phẩm được cam kết là không gây mụn. Đây là những sản phẩm không chứa oil, fragrances trong bảng thành phần, do đó không gây kích ứng và gây mụn cho da.

Non-comedogenic – Sản phẩm không gây bít lỗ chân lông
Sản phẩm có nhãn “non-comedogenic” được cam kết là không gây mụn và không làm bít lỗ chân lông. Đây là những sản phẩm có kết cấu nhẹ, thấm nhanh vào da. Những sản phẩm “non-comedogenic” thường có những thành phần phổ biến như hyaluronic acid, vitamin E and glycerin trong bảng thành phần.

Hầu hết, các bạn gái rất khó chịu và rất ghét làn da dầu của mình. Tuy nhiên, so với làn da khô, da dầu được xem là khỏe hơn, ít nếp nhăn và chậm lão hóa hơn. Do đó, thay vì chán ghét em nó thì hãy yêu quý và chăm sóc da dầu đúng cách bằng việc chọn mua những sản phẩm dưỡng ẩm dành cho da dầu, để da luôn xinh đẹp và trẻ lâu nhé các nàng!