Tầm quan trọng của kem chống nắng đã phủ sóng trên hầu hết các trang web về làm đẹp và thương mại mỹ phẩm. Thậm chí đến quý ông cũng phải trang bị vì sự bảo vệ của nó không dừng lại ở thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi các tia sáng từ mặt trời không chỉ làm đen, sạm da mà còn có thể xâm nhập vào cơ thể, gây biến đổi DNA và ung thư.

Tuy vậy, bạn đã biết lựa chọn kem chống nắng đúng cách dựa vào thành phần? Hiểu về thành phần của mỹ phẩm là điều mà bạn không nên bỏ qua vì chúng sẽ giúp ích rất nhiều để bạn chọn được một sản phẩm vừa hợp nhu cầu, vừa hợp với làn da và đem lại hiệu quả tối ưu.

Các thành phần hóa học trong kem chống nắng

Sự nguy hại của tia UV, cách đọc các chỉ số chống nắng, cách phân loại kem chống nắng vật lý và hóa học đã được EPOMi trình bày kỹ ở những bài trước, lần này chúng ta cùng tìm hiểu về thành phần chủ yếu trong 2 loại kem chống nắng này nhé.

20703051600_2086c5c4e8_k
Nguồn ảnh: Internet

Thành phần kem chống nắng hóa học

Bạn có biết các thành phần chống nắng không phải lúc nào cũng làm trọn vẹn vai trò chống cả bộ 3 tia UV với hiệu suất cao ngang nhau. Hơn nữa tác dụng của chúng với từng loại da khô, dầu, da mụn, da đang cháy nắng… là khác nhau, chưa kể đến độ bền của các hợp chất cũng khác, do đó mà sản phẩm chống nắng luôn là sự kết hợp của một phức hợp các thành phần nhiều chất.

Bảng thành phần dưới đây dùng cho các cô nàng kỹ tính trong lựa chọn kem chống nắng, có thể dùng để so sánh khi mua và cảm thấy an tâm về sản phẩm.

13694296_10205425831640091_588541737_o

 Thành phần kem chống nắng vật lý

Untitled

Với kem chống nắng vật lý, Epomi khuyên bạn nên sử dụng loại có chứa cả 2 thành phần Kẽm oxit và Titannium oxit để có thể chống lại trọn bộ 3 tia UVA1, UVA2, UVB một cách tối đa nhất vì:

  • Hiện nay, có một số loại kem chống nắng chỉ chứa Titanium oxit. Như bạn biết Titanium oxit chống lại UVB với hiệu suất rất cao nhưng chỉ chống UVA bước sóng thấp 320-340mm (tức chỉ chống được UVA2) và UVA1 vẫn có thể xuyên da bạn.
  • Ngược lại Kẽm oxit lại chống được UVA1 rất tốt nhưng hiệu suất chống UVB lại thấp hơn Titanium.

Vì thế, việc nếu bạn tìm được loại kem chống nắng vật lý với cả 2 thành phần trên thì quá tuyệt vời.

Epomi giới thiệu bạn sản phẩm kem chống nắng mang 2 đặc tính Vật lý & Hóa Học sau:

Sử dụng kem chống nắng đúng cách

Kem chống nắng hóa học thường mỏng nhẹ, có dung môi nước bên trong nên dễ thấm, lan rộng trên da hơn. Các dùng là bạn hãy lấy một lượng kem cỡ đồng xu ra lòng bàn tay, chấm đều trên mặt khoảng 20-25 điểm, dùng các đầu ngón tay vỗ nhẹ khắp mặt cho đều, tránh thoa, miết hay massage trên da như dùng kem dưỡng ấm nhé, vì tính chất của kem chống nắng là tạo màng gồm các phân tử có kích thước lớn.

Sunscreen_hand
Nguồn ảnh: Internet

Nếu là kem chống nắng vật lý, bạn có thể dùng một mình hoặc chồng lên lớp hóa học trước đó để tối ưu hiệu quả chống nắng cho da. Chúng thường đặc, nặng hơn và hay tạo vệt trắng bệt hơn loại hóa học, tuy nhiên, không vì thế mà bạn chỉ thoa một giọt như thoa serum đâu, ít nhất phải dùng lượng bằng một đồng xu mới có thể áp đều khắp mặt và cổ, cũng chấm nhiều điểm và dùng tay vỗ nhẹ cho đến khi kem đều hết trên mặt bạn (Xem thêm về lượng kem chống nắng cần dùng tại đây).

Những lưu ý khi dùng kem chống nắng

  • Broad spectrum thường là các sản phẩm chỉ chứa Titanium oxit. Và như mình đã nói ở trên thì loại này chỉ chống được UVB và UVA2.
  • Full Spectrum sẽ chống được cả 3 tia UV.
  • Water resistant/ Water Proof là từ để chỉ các sản phẩm kem chống nắng có khả năng chống nước, thường được dùng khi đi tắm biển. Tuy nhiên chúng chỉ có tác dụng trong 40 phút – 1 tiếng, sau đó bạn phải thoa lại để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất.
  • Chỉ số SPF không cộng dồn, khi bạn dùng các kem chống nắng có chỉ số SPF khác nhau thì chỉ tính chỉ số cao nhất thôi nhé.
  • Kem chống nắng cho da mặt và body là khác nhau, vì da mặt mỏng, dễ kích ứng, lại kèm thêm các lớp trang điểm, dưỡng da nên bạn vẫn được khuyên dùng những sản phẩm có SPF 30 đến dưới 50 cho vùng mặt.
  • Dù tia UV rất độc hại nhưng UVB lại là yếu tố giúp tổng hợp vitamin D, giúp bạn hấp thu Canxi cho xương và da khỏe mạnh hơn. Vì vậy nếu bạn ra ngoài trước 8h sáng thì nên để da phơi nắng tầm 15 đến 20 phút rất tốt cho cơ thể bạn đấy.

Các bạn có thể tìm thêm các sản phẩm kem chống nắng tại đây.

Những chỉ số SPF, PA, PPD, Broad Spectrum trên kem chống nắng ẩn chứa điều gì?