Điều trị mụn bằng dược mỹ phẩm hay mỹ phẩm trị mụn bôi ngoài da là phương pháp ít tốn kém, dễ thực hiện tại nhà lại ít tác dụng phụ mà mang lại hiệu quả rất cao, được nhiều người tiêu dùng, bác sỹ và chuyên gia trị mụn tin dùng. Cũng vì vậy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều dược mỹ phẩm hay mỹ phẩm trị mụn dạng bôi ngoài ra này từ nhiều thương hiệu, thành phần và nồng độ khác nhau đáp ứng nhiều nhu cầu cũng như dạng mụn và loại da của từng người. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít bạn bâng khuâng không biết làm thế nào để lựa chọn mỹ phẩm trị mụn dạng bôi ngoài da phù hợp nhất cho da của mình.

Epomi xin chia sẻ các bước giúp bạn thu hẹp dần các lựa chọn để từ đó có thể có chọn lựa chính xác, nhanh chóng mà hiệu quả nhất đồng thời giảm tối đa thời gian sử dụng thử sản phẩm.

1. Bạn đang cần sản phẩm gì?

Trước khi dự định tìm đến bất cứ một mỹ phẩm trị mụn nào, bạn cần xác định nhu cầu của mình là gì? Bạn đang cần sữa rửa mặt trị mụn, nước hoa hồng ngừa mụn hay kem trị mụn hoặc 1 bộ chăm sóc và trị mụn.

  • Sữa rửa mặt trị mụn: hỗ trợ làm sạch da, giảm nhờn từ đó giảm độ sưng đỏ của mụn và giúp hạn chế mụn. Phù hợp đối với mụn nhẹ, dễ điều trị, hoặc là 1 bước bổ sung cho kem trị mụn.
  • Nước hoa hồng: tăng cường làm sạch da, hạn chế tắc nghẽn lỗ chân lông, giúp da thẩm thấu kem trị mụn tốt hơn, là bước bổ trợ cho sữa rửa mặt và kem trị mụn.
  • Kem trị mụn: giúp mụn giảm sưng, kháng viêm, mau khô bề mặt, mau lành. Có dạng trị tại chỗ hoặc thoa cả vùng bị mụn.

2. Chọn dạng sản phẩm

Loại sản phẩm tốt mà bạn nên chọn phụ thuộc rất nhiều vào loại da của bạn.

  • Da nhờn: nên chọn loại sữa rửa mặt tạo bọt, nước hoa hồng làm se lỗ chân lông, gel trị mụn.
  • Da thường hoặc khô: sữa rửa mặt dạng kem không tạo bọt, nước hoa hồng không chứa cồn, lotion hoặc kem mở trị mụn sẽ là lựa chọn tốt hơn.
  • Da nhạy cảm thì lại nên chọn sữa hoặc kem rửa mặt nhẹ không tạo bọt, nước hoa hồng không chứa cồn và gel trị mụn.

Để hiểu thêm về dạng sản phẩm các bạn nên đọc thêm bài Phân biệt các loại định dạng sản phẩm gel, lotion, kem và thuốc mỡ.

3. Chọn thành phần hoạt chất chính của mỹ phẩm trị mụn

Thu hẹp lựa chọn bằng cách xem xét thành phần chính giúp trị mụn hiệu quả của sản phẩm bạn dự định chọn. Hiện hai thành phần hiệu quả nhất trong điều trị mụn là Benzyol peroxide và acid salicylic.

  • Benzyol peroxide (BP) hiện là thành phần số một của các sản phẩm điều trị mụn dạng bôi ngoài da. BP có thể trị hầu hết các loại mụn sưng viêm đỏ từ nhẹ đến vừa, có nhiều nồng độ phù hợp nhiều loại da khác nhau, chủ yếu dùng để chấm lên nốt mụn.
  • Salicylic acid phù hợp hơn cho mụn ẩn, mụn đầu đen và hiệu quả nhất với da nhờn, có thể thoa vùng hay toàn mặt.

Ngoài ra còn có một số thành phần khác như sulfur (lưu huỳnh), AHA như Glycolic Acid và tinh dầu trà. Bạn có thể xem thêm chi tiết tại Hướng dẫn chọn sản phẩm trị mụn theo thành phần

4. Chọn nồng độ của thành phần trị mụn

Các sản phẩm trị mụn dạng bôi ngoài da còn được phân chia theo nhiều nồng độ khác nhau nhằm phù hợp với dạng mụn và loại da khác nhau.

  • Benzyol peroxide (BP) có nồng độ từ 2,5%- 10%. Nồng độ thường thấy là BP 2,5 và 5% phù hợp da dễ bị kích ứng, còn 10% phù hợp hơn cho mụn viêm và làn da rất ích khi bị kích ứng.
  • Salicylic acid thì có nồng độ từ 0,5% – 2%, nộng độ thấp hơn sẽ tốt cho da dễ bị kich ứng. Tuy nhiên, có hiệu quả nhất là sản phẩm chứa Salicylic acid 2%, Salicylic nồng độ thấp hơn thường chỉ có hiệu quả giảm nhờn, sáng da hơn là trị mụn.

Nhưng thực tế, không phải cứ nồng độ càng cao tác dụng càng hiệu quả. BP nồng độ cao sẽ gây khô da và kích ứng đặc biệt với làn da nhạy cảm. Do đó, lựa chọn nồng độ phù hợp với da của bạn là lựa chọn thông minh nhất. Nếu bạn chưa chắc nồng độ nào sẽ phù hợp với mình, hãy bắt đầu bằng sản phẩm có nồng độ từ thấp nhất, và quan sát sự tiến triển của da. Nếu sau sáu đến tám tuần, chưa có hiệu quả, hẳn chọn sản phẩm có nồng độ cao hơn.

5. Giá cả không phải là tiêu chí hàng đầu

Chúng ta đều có tâm lý “tiền nào của nấy” sản phẩm tốt ắt sẽ đắt hơn sản phẩm thông thường. Tuy nhiên, đừng vì nóng vội, muốn mụn “biến mất” thật nhanh mà lựa chọn sản phẩm chỉ dựa vào tiêu chí giá cả với hi vọng tìm ra sản phẩm phù hợp. Bạn nên biết sản phẩm điều trị mụn phù hợp và hiệu quả với bạn là sản phẩm dành riêng cho loại da và dạng mụn bạn đang gặp phải, nó không phụ thuộc vào thước đo “tiền nào của nấy”.

6. Hiểu rõ thời gian điều trị

clock

Dù hầu hết các trường hợp bị mụn đều thấy hiệu quả điều trị của sản phẩm bị mụn dạng bôi ngoài da nếu như tìm được sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn chưa may mắn như vậy, bạn cần hiểu rõ các cột móc thời gian điều trị để kịp thời tìm ngay một phương pháp khác hiệu quả hơn.

Nếu như đã xác định đúng các bước, nhưng sau ba đến bốn tháng vẫn chưa có kết quả tiến triển nào, hãy xin tư vấn của bác sỹ da liễu. Có thể bạn cần kết hợp thêm với kháng sinh dạng uống hoặc sản phẩm trị mụn bôi kê toa.

Trong bất kỳ trường hợp nào, hãy luôn là người tiêu dùng thông tin, để có thể tìm được sản phẩm trị mụn phù hợp nhất đồng thời có thể tự bảo vệ bản thân và làn da mình bằng cách luôn trang bị các kiến thức khoa học, hiểu rõ nhu cầu, làn da và dạng mụn của mình, cùng với tập thói quen xem nhãn hàng, tìm hiểu các đánh giá sản phẩm từ chuyên gia tin cậy các bạn nhé.

TN