Da nhạy cảm là làn da rất khó chiều và đòi hỏi sự chăm sóc chuyên biệt và cẩn thận. Tuy nhiên, tình trạng nhạy cảm thường xuất hiện ở da khô nên các bạn có làn da khô nhạy cảm có thể dễ dàng tìm thấy các phương pháp chăm sóc cũng như sản phẩm dành cho loại da này.

Trong khi đó, chúng ta lại rất ít khi nghe đến tình trạng nhạy cảm xảy ra ở các bạn da dầu. Chính vì thế, các bạn có làn da dầu nhạy cảm thường ít khi tìm được thông tin hướng dẫn cũng như sản phẩm chăm sóc phù hợp với làn da của mình, đặc biệt là các sản phẩm đặc thù như nước hoa hồng (toner) hay serum.

Cách lựa chọn toner, serum và kem dưỡng cho da dầu nhạy cảm

 

Để giúp bạn có thêm bí quyết sở hữu làn da đẹp, EPOMi sẽ gợi ý cho bạn cách lựa chọn toner và serum phù hợp với các bạn sở hữu làn da dầu nhạy cảm nhé.

Cách lựa chọn nước hoa hồng (toner)

Đây là bước tiếp theo sau bước làm sạch với các sản phẩm tẩy rửa dịu nhẹ. Với làn da khô nhạy cảm, bạn có thể lựa chọn các loại toner cấp ẩm cho da. Nhưng với làn da dầu nhạy cảm, đây thực sự là một bài toán khó. Các bạn sở hữu da dầu nhạy nên cẩn thận với bước dưỡng da này.

Các sản phẩm toner thông thường dành cho da dầu thường có chứa cồn tạo cảm giác sạch và thoáng da. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng kích ứng cho da nhạy cảm. Chính vì thế, tuy là da dầu, các bạn vẫn nên bỏ qua các sản phẩm toner có chứa cồn nhé.

Da nhạy cảm nhưng tình trạng ổn định và không bị kích ứng

Trường hợp này, toner cấp ẩm dịu nhẹ sẽ là sự lựa chọn dành cho bạn. Bạn đừng ngại việc cấp ẩm cho da dầu. Các loại toner chuyên biệt dành cho da nhạy cảm sẽ được thiết kế giúp thấm nhanh vào da, cân bằng độ PH và củng cố lớp màng hydrolipid bảo vệ da.

Thêm vào đó, các bạn da dầu nhạy cảm vẫn có thể sử dụng các loại toner có AHA hay BHA để tẩy da chết nhẹ, giúp lỗ chân lông được thông thoáng và giảm bóng nhờn. Có một lưu ý vì là da nhạy cảm nên bạn chỉ nên sử dụng BHA 1% và AHA từ 5% trở xuống. Hãy bắt đầu với 2-3 lần / 1 tuần và nâng dần tần suất để da có thể thích nghi dần với sản phẩm, hạn chế khả năng kích ứng.

Da đang bị kích ứng và tổn thương

Với tình trạng da này, bạn không nên dùng bất kỳ sản phẩm toner nào. Thay vào đó, bạn hãy dùng xịt khoáng thay cho toner. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại xịt khoáng nào cũng phù hợp với làn da đang bị tổn thương. Bạn nên chọn những loại xịt khoáng có hàm lượng muối khoáng thấp để làm dịu và tránh gây kích ứng cho da.

Cách lựa chọn Serum

Đây là bước dưỡng da ngay sau toner. Trường hợp da dầu nhạy cảm, bạn không nên tùy ý sử dụng các loại serum đặc trị được cam kết đem lại khả năng trị mụn, làm trắng, chống lão hóa… Làn da dầu nhạy cảm cần được ưu tiên sử dụng các loại sản phẩm tăng sức đề kháng, làm dịu, cấp ẩm và phục hồi lớp màng hydrolipid bị tổn thương trên da. Các loại serum này thường chứa các thành phần như hyaluronic acid, panthenol (vitamin B5), niacinamide, ceramides…

Da nhạy cảm nhưng tình trạng ổn định và không bị kích ứng

Nếu da đang ổn định, dù nhạy cảm, bạn vẫn có thể cân nhắc các loại serum có chứa vitamin C hay Retinoids.

Với vitamin C, thông thường các bạn hay sử dụng các serum có chứa LAA (L-Ascorbic Acid) vì khả năng làm sáng da rất hiệu quả. Tuy nhiên, vì hoạt động ở độ PH thấp dưới 3.5 nên hoạt chất này sẽ gây kích ứng cho da nhạy cảm. Chính vì thế, bạn nên thay thế bằng dạng vitamin C khác như MAP (Magnesium Ascorbyl Phosphate) hay SAP (Sodium ascorbyl phosphate) hoạt động ổn định ở độ PH 7, tránh gây kích ứng da.

Một số loại serum vitamin C ở dạng MAP

Trường hợp muốn sử dụng serum có chứa Retinoid, hãy sử dụng công thức nhẹ nhàng là Retinol ở nồng độ 0,25%, sử dụng 1-2 lần / tuần để da có thể quen dần. Nếu Retinol vẫn còn khá mạnh với da bạn thì hãy tìm kiếm các sản phẩm có chứa Retinaldehyde.

Da đang bị kích ứng và tổn thương

Da đang bị kích ứng và tổn thương thì hãy bỏ qua bước sử dụng serum điều trị  và hãy tập trung vào các sản phẩm dưỡng ẩm, cấp ẩm cho da.

Cách lựa chọn dưỡng ẩm

Dù là da khô nhạy cảm hay da dầu nhạy cảm thì cũng cần tập trung vào dưỡng ẩm cho da. Bạn đừng nghĩ làn da dầu của bạn không cần thêm độ ẩm. Thực tế, da nhạy cảm là làn da có lớp màng hydrolipid bị tổn thương nên đây là lúc bạn cần sử dụng kem dưỡng ẩm nhất.

Kem dưỡng ẩm cho da dầu nhạy cảm thường chứa các thành phần như glycerin, B5, ceramides, squalane từ thực vật… có khả năng thẩm thấu tốt và không gây bí tắc cho da. Các thành phần này sẽ giúp làm dịu, kháng viêm và củng cố lại lớp màng ẩm tự nhiên cho da.

Các loại kem dưỡng dành cho da dầu nhạy cảm, đặc biệt là da đang bị kích ứng hay tổn thương cần được tối giản công thức, không cần chứa quá nhiều các chiết xuất cũng như các thành pần dễ gây kích ứng da như hương liệu (fragrance) hay chất bảo quản (paraben).

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có được bí quyết lựa chọn toner và serum phù hợp với làn da dầu nhạy cảm của mình nhé.