Xin chào cả nhà ạ, vẫn là mụn, seri phim dài tập về mụn Như các bạn thấy trong ảnh đó ạ, da Tú bây giờ không đẹp và vẫn có vết thâm do mụn, Tú chỉ quen và kiểm soát không cho mụn bùng phát được thôi nên mỗi sáng thức dậy da mọc lên vài cái mụn là chuyện bình thường. Mà đã mọc thì cứ phải viêm to như đèn pha ô tô mới chịu. 😭 😭

Mụn Tú nhắc đến là các loại mụn bị viêm, thường gây đau khi sờ vào, sưng đỏ, có đầu trắng hoặc không thấy rõ. Những loại mụn nặng hơn là mụn nang thông luồng spa thẳng tiến thôi ạ.

Khi mụn mới mọc mọi người có thể chấm mụn bằng kháng sinh (Hiteen gel chứa Erythromycin chỉ 20k ngoài hiệu thuốc, Dalacin T chứa clindamycin, Erylik chứa cả ery cả tretinoin…), tinh dầu tràm trà (tùy người, có thể làm chai mụn), các loại chấm mụn như Mario Badescu,…

 Cảnh báo:

Ttránh xa các tips trị mụn thiên nhiên như bôi chanh, kem đánh răng, tỏi,… Trong kem đánh răng có chất kháng viêm nhưng đồng thời nó đầy chất khác không tốt cho da. Tỏi còn có thể làm bỏng da nữa.

📌 Khi nào nên nặn mụn:

Khi mụn đã già, đầu có thể teo lại nhọn nhọn, có chấm đen hoặc đỏ. Mụn không còn cảm giác đau mà thay vì đau có thể chuyển sang ngứa. Tuyệt đối k nặn mụn lúc mụn còn non vì dễ viêm to hơn, bội nhiễm.

Có 2 trường hợp:

1. Ra spa xử lí

Nên chọn spa có dùng kim chích mụn chứ t thấy nhiều spa dùng trực tiếp đầu nhọn của que nặn mụn, đầu này k đủ sắc bén ạ, chọn Spa có hút máu ống tre hoặc hút máu chai nhựa. Đọc thêm review về Spa Ở đây.

2. Tự xử lí ở nhà

Dụng cụ: kim nặn mụn (mua shopee, hiệu thuốc hoặc đầu kim tiêm cũng dc) + que nặn mụn + bông

Trước tiên là tẩy trang, rửa sạch rồi lau, đợi khô mặt. Sát trùng que nặn mụn bằng cồn còn kim thì bóc mới nên thôi.

Mụn hở đầu thì không cần chích kim vào, còn lại cần chích kim tạo lỗ mở rồi nặn nhẹ nhàng. Nếu không chích kim khi nặn mình sẽ cần dùng lực mạnh để nặn ra nhân, có thể gây trầy da hay gây tổn thương vùng da xung quanh => thâm diện rộng.

Cần chú ý nặn hết nhân, máu, mủ, để không bị tái viêm… Máu đen máu thâm cần nặn ra hết ạ, đè nhẹ nhàng tứ phía xung quanh. Nếu có chai nhựa thuốc nhỏ mắt cũng có thể tiệt trùng, bóp hộp rồi dí vào da, cho nó hút máu ở mụn.

Cách sử dụng que nặn mụn: đầu tròn để đè vào mụn, đẩy nhân ra. Chú ý đè xuôi theo chiều lông mọc (chiều từ trán xuống). Không phải áp cái vòng tròn đó vào da là mụn bật lên dc đâu nha.

📌 Sau khi nặn mụn:

– Bôi kháng sinh (clindamycin, erythromycin,… đã nói ở trên)

– Dán miếng dán mụn hoặc miếng dán hydrocolloid (làm lành vết thương). Tú hay dùng duoderm.

– Khi skincare thì Tú skincare như bình thường, vẫn để nguyên miếng dán để rửa mặt bôi trát nhé ạ. Khoảng hơn 1-2 ngày sau tháo miếng dán ra, bôi Mitosyl hoặc kem dưỡng B5 vào. Sau khi vết mụn khô hẳn có thể bôi thêm Contratubex để ngừa thâm sẹo.

À còn mụn nặn cả mặt hoặc viêm sưng nhiều (cần ra spa xử lý thì skincare kiểu khác, Tú không bàn trong bài này) – mụn viêm vài nốt như trong ảnh 3 thì có thể xử lý tại nhà như Tú.

Nếu trị mun viêm đúng cách, sau khi sạch sẽ máu mủ , khô miệng, bong mày là 2-4 ngày chỉ còn mờ thâm nhẹ như chưa từng có cuộc chia li. Còn nếu xử lý sai cách, dùng dụng cụ nặn không đúng sẽ dẫn đến bội nhiễm, hoặc có nặn sạch máu mủ cũng sẽ thâm rất lâu, thậm chí sẹo lõm (điều này chính bản thân Tú cũng đã mắc phải nên mong mọi người k dại dột như mình).

mun-viem
Đây là ảnh mụn má trái trước khi nặn
tri-mun-viem
Đây Tú đi nặn mụn ở spa, hút máu ống tre nhưng lần này 5 nốt thì 2 nốt bị bầm hơi lâu, chắc vùng da ở quai hàm mỏng
tri-mun-viem-tai-nha
Đây là Tú tự xử lí mụn ở nhà rồi dán miếng Duoderm

À mọi người hay hỏi Routine sau trị mụn viêm nên routine của Tú ở 2 ảnh cuối đây ạ. Routine đơn giản không có gì cao siêu mong mọi người đừng cười chê. Có 1 số sản phẩm Tú nhắc đến không có trong ảnh vì Tú đã dùng hết, rơi mất,…. Mọi người cần review sản phẩm gì trong routine thì cứ comment trò chuyện với Tú nhé.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Tác giả Tú Phạm ở dưới đây nhé!

EPOMI mách bạn bí quyết hỗ trợ giảm mụn từ bên trong cơ thể: