Hôm bữa Tú viết về nốt ruồi của tụi tây da trắng thì mới biết nhiều bạn VN cũng bị cảnh ruồi đậu đầy mình. Nên nay Tú xin nói thêm 1 chút về chủ đề này.

Nốt ruồi được hình thành do dư sắc tố da, nó tụ thành 1 chỗ thành ra 1 đốm đen đen vậy, không có ảnh hưởng gì về sức khoẻ cả, chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ (và có lẽ cả tướng số nữa). Nốt ruồi nhiều hay ít là do cơ địa khó tránh khỏi, thường tập trung nhiều ở những bạn có làn da trắng. Tuy nhiên các nốt ruồi này cũng có thể là dấu hiệu của ung thư da, vậy nên các bạn có cơ địa nhiều nốt ruồi nên chú ý cẩn thận.

Nốt ruồi lành bình thường gọi là “normal mole”, còn nốt ruồi có khả năng chuyển biến thành ung thư là “Abnormal Mole” hay “Melanoma”. Bạn nên google hình ảnh “abnormal mole” để xem 1 số hình ví dụ. Trong hình là 1 số cách nhận biết bằng mắt thường abnormal mole. Mole lành thường có hình tròn hoặc oval, không quá to, viền sắc nét. Còn abnormal mole thì dị dạng, khổng rõ viền, màu bị lan, to dần theo thời gian, màu sắc thay đổi. 1 nốt ruồi lành theo thời gian hoàn toàn có thể biến đổi thành tế bào ung thư. Không chỉ có nốt ruồi mà đồi mồi, tàn nhang cũng có thể biến đổi thành ung thư.

not-ruoi
Những loại nôt ruồi thường thấy (Chú thích do EPOMI bổ sung)

Mỗi tháng 1 lần các bạn nên kiểm tra bằng mắt các mole trên cơ thể xem nó có bị to ra không, có thay đổi hình dạng không, có nhiều lên không. Ghi chép lại vào giấy, chụp hình lại để so sánh với tháng sau. 6 tháng hoặc 1 năm nên đi bác sĩ kiểm tra tổng quát. Nếu có vết nào lạ thì đi hỏi bác sĩ, cho họ xem hình chụp qua mấy tháng trước. Nếu vết nào to quá hoặc có khả nghi hoàn toàn có thể dùng các phương pháp như đốt laser hay cạo bỏ để nó không phát triển tiếp.

Tuy việc có nốt ruồi nó là cơ địa khó tránh khỏi. Nhưng bạn nên cố gắng bảo vệ bản thân tối đa bằng việc dùng kem chống nắng hằng ngày, tránh ra nắng giờ cao điểm, chăm tẩy tế bào chết, không ngăn chặn được mole nhưng cũng giảm được đồi mồi, tàng nhang và nguy cơ ung thư da.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Ánh nắng tuy không phải là tác nhân trực tiếp tạo nên nốt ruồi nhưng góp phần làm tăng sắc tố, gây ung thư da. Chọn ngay loại kem chống nắng hợp với bạn cùng EPOMI và nhớ chăm chỉ sử dụng hàng ngày nhé: