Bí quyết chăm sóc da khô hiệu quả là chăm sóc từ bên trong (dinh dưỡng cho cơ thể) và cả chăm sóc da từ bên ngoài, nhất là cách bạn chọn sản phẩm. Bạn hãy cùng EPOMi tìm hiểu về cách chăm sóc da khô nhé.

Chăm sóc da từ bên trong

Điều quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm khi chăm sóc da khô là nước. Bảy mươi phần trăm cơ thể chúng ta là nước, vì thế muốn da đủ ẩm thì bạn phải bổ sung nước cho tế bào da khoẻ mạnh.

Làn da đóng vai trò như một lớp rào cản bảo vệ cơ quan bên trong cơ thể chống lại tác động bên ngoài, vì thế nước không thể thấm qua da khi bạn tắm. Thế nên, để cung cấp độ ẩm cho da, việc đầu tiên bạn cần làm là phải uống đủ nước. Lượng nước cần thiết cho cơ thể bình thường là 2.5l/ngày. Thông thường, nếu bạn không uống nước quen thì khi bạn bổ sung lượng nước lớn vào, cơ thể sẽ khó hấp thu. Hãy cùng EPOMi thử tập uống nước với link sau nhé.

Ngoài ra, nếu da bạn quá khô bạn nên bổ sung thêm Hyaluronic Acid dạng uống và Omega3. Hyaluronic Acid dạng uống sẽ giúp cơ thể tăng khả năng giữ nước, làm căng da. Omega3 sẽ củng cố lớp màng dưỡng ẩm để tăng khả năng khoá ẩm cho da.

taking omega

Chăm sóc da từ bên ngoài

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi bắt đầu một liệu trình chăm sóc da, bất kể là loại da nào, chính là phải làm sạch da. Làm sạch da sẽ được chia ra 2 cách: làm sạch da hàng ngày và làm sạch da chuyên sâu.

Với làm sạch da hàng ngày

Bạn nên chọn loại tẩy trang dạng cream hay oil dành cho da dầu , đi kèm với sữa rửa mặt có độ pH từ 4 đến 5.5. Với làn da quá khô, bạn nên chọn những sản phẩm có bổ sung chất giữ ẩm, dưỡng ẩm, dịu nhẹ và có thể tránh các chất tẩy rửa có hoạt chất xà phòng hoá.

Với làm sạch da chuyên sâu

Bạn nên chọn những loại tẩy bào chết dịu nhẹ dạng kì, hạn chế sử dụng dạng hạt. Nếu da bạn bị dày sừng, hoặc bạn trên 24 tuổi thì có thể dùng thêm AHA. Bạn cần kiểm soát mật độ và hàm lượng sử dụng hoạt chất này, tuỳ theo tình trạng khô da của bạn. Ngoài ra, bạn có thể chọn các loại mặt nạ làm sạch cho da khô để thanh lọc, làm sạch độc tố do môi trường ôi nhiễm trong da.

Dưỡng ẩm da là cần thiết

Với toner, bạn nên chọn những toner không có Alcohol (các loại cồn khô), và có tính cấp nước cho da. Ngoài ra, nếu cần bạn có thể dùng thêm mask lotion

Về dưỡng ẩm, bạn nên chọn những loại dưỡng ẩm dạng kem, có khả năng khoá ẩm tốt như Triglycerid, Bee Wax… đi kèm với các hợp chất giữ nước như Hyaluronic Acid, Sodium Hyaluronic, Glycerin.. Bạn có thể sử dụng kèm mặt nạ ngủ 3 lần/ tuần để dưỡng ẩm sâu hơn.

dry_skin_care

Ngoài ra, để bổ sung và phục hồi cho lớp màng dưỡng ẩm, bạn có thể dùng thêm oil sau bước toner và trước bước kem dưỡng. Bạn nên ưu tiên chọn các loại oil có hàm lượng Acid Oleic cao: Avocado Oil, Sea Buckthorn Oil, Shea Nut Oil, Hazelnut Oil, Sweet Almond Oil, Jojoba Oil, Flaxseed Oil.

Thêm vào đó, để bảo vệ da, bạn hãy nhớ rằng da khô là làn da có khả năng lão hoá nhanh nhất, và lại rất dễ chuyển thành da nhạy cảm. Vì vậy, việc sử dụng kem chống nắng với da khô rất quan trọng. Bạn cần chọn lựa kem chống nắng không có alcohol, talc, và các thành phần kiềm dầu. Điều này sẽ giúp da bạn không bị khô do bị kiềm dầu quá mức.

(Xem thêm bài viết: Cấp ẩm và khóa ẩm khác nhau như thế nào?)

Trang điểm tốt nhất cho da khô

Chìa khóa để trang điểm đẹp với những bạn da khô là phải luôn luôn dưỡng ẩm cho da trước khi trang điểm. Kem dưỡng ẩm sẽ giúp da căng và làm lớp trang điểm tiệp vào da, không gây ra tình trạng mốc da. Kem lót cũng rất quan trọng để giúp bạn có một lớp nền ẩm vừa đủ. Bạn có thể trộn một xíu kem dưỡng ẩm với kem nền để giúp lớp nền đỡ bị khô và dễ tán hơn.

Với da khô, bạn nên chọn lớp nền trang điểm dạng kem hơn là bột. Đặc biệt, bạn nên bôi kem dưỡng mắt trước khi dùng kem che khuyết điểm cho mắt, để tránh lớp che khuyết điểm không ăn khớp với da.

Tuy nhiên, nếu bạn thật sự muốn sử dụng lớp nền bằng bột, hãy chọn loại nền bột chuyên dụng cho da khô, và nên chọn loại có hiệu ứng để giúp làm sáng gương mặt của bạn.

Hãy lắng nghe làn da khô, và chăm sóc hiệu quả để có một làn da như ý nhé!

Một số sản phẩm chăm sóc da khô hiện có tại EPOMi: