Có một sự thật là trong quá trình chăm sóc tóc, mọi sai sót đều có thể để lại hậu quả từ việc chọn sai loại sản phẩm cho đến thao tác sai. Ví như bạn có mái tóc dài và muốn buộc tóc đuôi ngựa ư? Bạn liệu đã biết rằng việc buộc tóc đuôi ngựa quá thường xuyên sẽ tăng nguy cơ rụng tóc?

Đối với tóc bạn chỉ có 2 công việc căn bản, đó là làm sạch và dưỡng tóc. Thoạt nghe tưởng chừng như đây là một lời tuyên bố đơn giản nhưng quả thực không như vậy, đặc biệt là khi hầu hết các thông tin truyền thông đều không được kiểm chứng độ chính xác và khoa học. Hãy thử điểm qua một vài thông tin dưới đây xem bạn đã thực sự hiểu đúng chưa nhé!

Nhiệt độ của nước làm ảnh hưởng đến lớp dầu trên da đầu bạn. SAI

Có thông tin cho rằng gội đầu với nước nóng sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da đầu, và gội đầu với nước lạnh sẽ làm tóc bóng hơn. Điều này là không đúng, việc loại bỏ dầu và các chất tạo kiểu tóc là việc của dầu gội, cụ thể hơn là các chất có tính tẩy rửa trong dầu gội. Còn việc của kem xả là thay thế lượng emollients (lớp dầu tự nhiên của tóc) mất đi trong quá trình gội đầu. Vì vậy, bạn sẽ cần đầu tư vào sản phẩm chăm sóc tóc tốt hơn nếu thật sự muốn tóc thêm bóng khỏe.

Hãy đầu tư một sản phẩm chăm sóc tốt hơn là chỉ dựa vào nhiệt độ của nước (nguồn ảnh: internet)
Hãy đầu tư một sản phẩm chăm sóc tốt hơn là chỉ dựa vào nhiệt độ của nước (nguồn ảnh: internet)

Gội đầu quá thường xuyên cũng là một thói quen không tốt cho tóc. ĐÚNG

Trừ khi phải dùng quá nhiều chất tạo kiểu tóc hoặc da đầu quá bết dầu, việc gội hằng ngày mỗi khi tắm là “quá sức chịu đựng” đối với mái tóc của chúng ta. Da đầu cũng mang đặc tính như da bình thường, việc làm sạch quá độ cũng sẽ gây khô da và tổn thương đến chân tóc. Đặc biệt thay vì chà xát da đầu với dầu gội quá mức, bạn hãy mát xa thật nhẹ nhàng vào lúc xả tóc để hạn chế được sự chà xát của chất tẩy rửa có trong xà phòng lên da đầu và cả da mặt.

Giá cả là yếu tố quyết định khi lựa chọn sản phẩm cho tóc. SAI

Những sản phẩm đắt tiền chưa hẳn đã đem lại cho bạn những thành phần tốt hơn cho tóc. Trên thực tế, những sản phẩm chăm sóc tóc tại các salon sang trọng cũng có những thành phần cơ bản tương tự như các sản phẩm drugstore. Hãy chọn dầu gội và dầu xả dựa trên chính loại tóc của mình: tóc dầu, tóc khỏe hay tóc gãy rụng, tóc nhuộm… Hãy luôn suy nghĩ thật cặn kẽ trước khi bỏ ra một số tiền lớn cho sản phẩm chăm sóc tóc nhé các cô gái!

Lựa chọn sản phẩm phù hợp là cách để chăm sóc tóc bạn tốt nhất (nguồn ảnh: internet)
Lựa chọn sản phẩm phù hợp là cách để chăm sóc tóc bạn tốt nhất (nguồn ảnh: internet)

Dùng dầu gội đặc trị gàu hằng ngày để giảm gàu. SAI

Nếu bạn chẳng may sở hữu một mái tóc có nhiều gàu trên da đầu, bạn có thể sử dụng các loại dầu gội trị gàu đặc trị, nhưng đừng sử dụng chúng hàng ngày, vì những thành phần đặc trị gàu lại làm tóc lâu dài ra hơn. Một lựa chọn khác là bạn có thể sử dụng các loại kem trị gàu ủ qua đêm, và sau đó gội đầu vào sáng hôm sau với dầu gội và dầu xả hay dùng của bạn.

Có thể dùng nhiệt độ để tạo một kiểu tóc như ý. ĐÚNG

Cũng như việc chăm sóc da, một mái tóc đẹp có thể được chính bạn tạo ra. Hãy dùng bình xịt hoặc mousse tạo kiểu ở phần chân tóc lúc còn ướt (chỉ nên sử dụng chút ít nếu không tóc bạn sẽ bị xẹp xuống đấy), sau đó sấy khô chân tóc ở mức cao với thao tác thật chuẩn để tóc nóng vừa đủ. Tiếp đó, bạn có thể tạo kiểu cho phần đuôi tóc bằng một loại kem mịn nhẹ hoặc một ít sáp thơm dạng nước.

Bạn có thể dùng máy sấy với sức nóng vừa đủ để tạo kiểu đơn giản (nguồn ảnh: youtube)
Bạn có thể dùng máy sấy với sức nóng vừa đủ để tạo kiểu đơn giản (nguồn ảnh: youtube)

Đối với những bạn có mái tóc dày, xoăn, xù và thô cứng, bạn sẽ phải mất nhiều công sức hơn để “trị” chúng đấy. Hãy sử dụng máy sấy, máy duỗi hoặc máy uốn tóc ở nhiệt độ cao hơ quanh mái tóc thật nhanh. Nhiệt độ cao đúng là sẽ dễ gây tổn thương tóc nhiều hơn, nhưng trong một số tình huống bạn phải chấp nhận “hy sinh” một chút rồi. Thêm vào đó, bạn có thể dùng bình xịt giữ nếp hoặc serum dưỡng tóc chứa silicone để “thuần phục” mọi sợi tóc xù.

Silicone là thành phần có lợi trong các sản phẩm cho tóc. ĐÚNG

Nhắc đến silicone, dù ai nói ngả nói nghiêng, đây chắc chắn là một thành phần chăm sóc tóc tuyệt hảo. Silicone hiện diện trong đủ các loại sản phẩm dành cho tóc và có tác dụng tốt giúp làm mềm và tạo kiểu tóc

Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng quá đà mà chỉ cần dùng vừa đủ với mái tóc của mình. Đối với tóc xù và thô, silicone nguyên chất sẽ là lựa chọn tuyệt vời; loại tóc tơ mỏng chỉ cần một nhát xịt silicone nhẹ là đủ. Nếu bạn có tóc từ thường đến khỏe thì chỉ cần một chút sản phẩm silicone vào phần ngọn tóc thôi.

Thoa serum dưỡng tóc chứa thành phần silicone là một lựa chọn không tồi để giúp tóc vào nếp (nguồn ảnh: internet)
Thoa serum dưỡng tóc chứa thành phần silicone là một lựa chọn không tồi để giúp tóc vào nếp (nguồn ảnh: internet)

Buộc/tết tóc hằng ngày không làm ảnh hưởng đến tóc. SAI

Bạn có từng nghe đến tình trạng rụng tóc do bị kéo? Buộc hay thắt tóc quá chặt chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Thay vì buộc đuôi ngựa hay tết tóc thường xuyên, bạn nên thả tóc tự do khi không cần thiết, nếu cần chỉ nên buộc lơi thật nhẹ hoặc nới lỏng dây một chút cho dễ chịu. Việc tạo những kiểu tóc chặt như thế thường xuyên có thể gây tổn thương chân tóc và làm tóc rụng nhiều hơn.

Nhiều người vẫn còn rất chủ quan với việc chăm sóc tóc mà quên đi rằng, mái tóc cũng đóng vai trò quyết định cho vẻ đẹp bạn. Chắc chắn với việc chăm sóc đúng cách, tóc bạn sẽ trở nên khỏe đẹp và quyến rũ hơn bao giờ hết. Đừng quên những điều mà EPOMi đã nhắn nhủ ngày hôm nay và hãy bắt tay vào thực hiện công cuộc “tu bổ” sắc đẹp cho bản thân từ gốc đến ngọn các bạn nhé!

Nguồn dịch: paulaschoice.com