Mấy nay thấy râm ran mấy bài báo nói về chì trong son quá ta, nào là có cô MC nứu răng chuyển màu sẫm lấp lánh ánh kim loại do hay đánh son nữa mới kinh. Cứ tưởng người tiêu dùng giờ thông minh rồi, miễn nhiễm với những bài báo kiểu này rồi chứ, hoá ra mình vẫn tưởng bở.

Như vậy ha, không có hãng nào có vấn đề đến mức cho 1 chất nào đó có hại cho khách hàng của mình vào sản phẩm cả, đó không phải strategy thông minh, đúng không nào?

Tất cả mọi thứ tự nhiên xung quanh chúng ta đều có 1 lượng độc tố nhất định, kể cả nước trắng. Quan trọng là nó ở mức độ nào, cơ thể mình có thể dung nạp và đào thải được nó 1 cách tự nhiên hay không?

Bạn có biết màu đỏ dùng trong son môi đôi khi được tạo ra bằng cách nghiền nhỏ 1 loại côn trùng? Vậy nên nếu nhìn vào vỏ 1 vài cây son, họ có ghi son này có thể chứa 1 lượng nhỏ nguyên liệu từ côn trùng hoặc lịch sự hơn họ sẽ ghi vẫn có thể chứa 1 lượng nhỏ nguyên liệu có thể gây kích ứng, kể cả các công ty mỹ phẩm chay hoặc organic. Không phải vì họ cố tình dùng nguyên liệu điều chế từ côn trùng, mà do họ phải dùng chung máy móc với sản phẩm từ những brand hoặc công ty khác trong xưởng sản xuất (vâng không phải brand nào cũng có 1 nhà máy sx cho riêng mình).

son-moi-co-chi

Chì trong son môi cũng vậy, nó nằm trong các nguyên liệu thô, chưa thể loại bỏ hoàn toàn, hoặc đơn giản là do bị dính từ sản phẩm khác trong quá trình sản xuất. Lại còn có model thử chì bằng vàng nữa mới ghê.

Cây son đến tay bạn ngày hôm nay không chỉ đã được kiểm định bởi FDA của Mỹ mà còn phải qua cửa của SCCS của châu Âu, MHLW của Nhật, hay bắt buộc phải thử nghiệm trên động vật đối với Trung Quốc nếu muốn được bán ở thị trường các nước này (RIP mấy bạn thích dùng mỹ phẩm cruelty free mà lại thấy sp mình đang dùng được bày trên kệ hàng tại Trung Quốc). Mà SCCS hay MHLW thì khó tính còn hơn cả FDA nhiều lần. Vậy nên sản phẩm nào bạn thấy được bán tại càng nhiều quốc gia (bán official chính hãng chứ không tính bán xách tay nhé), càng nhiều lục địa khác nhau thì càng phải trải qua nhiều loại test và có chất lượng an toàn nhất. Ngoài ra thường cũng chỉ có các công ty lớn mới có tiền để đầu tư nghiên cứu sản phẩm và thử nghiệm nhiều lần nhất. Họ cũng có access với những nguồn nguyên liệu tốt và đảm bảo hơn. Do vậy thường khi mọi người lăn tăn chưa biết nên chọn sản phẩm nào cho phù hợp và an toàn, Tú thường hướng họ đến những brand thuộc top các công ty kếch xù trên thế giới thay vì những brand nhỏ lẻ hay handmade (không có nghĩ là những brand này đồ không tốt nhé, chỉ là thiếu sự đảm bảo từ các cơ quan uy tín mà thôi).

Và tất nhiên, khi có thông tin gây nhiễu loạn như chì, paraben, mineral oil, hay talc, thì những công ty lớn sẽ bị nắm đầu trước tiên do họ có tóc. 1 số nơi bán hàng organic hay tự nhiên handmade gì đó lợi dụng thông tin này để quảng cáo sp của mình, mà hông chắc rằng trong thành phần họ sử dụng vẫn có khả năng chứa chì (Again phải nhấn mạnh, organic hay tự nhiên không có nghĩa là tốt). It’s nothing more than a marketing scheme. Tại sao lại tin 1 bài báo đâu đó mà không dám viết email mà hỏi các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng khắp thế giới về độ an toàn của sản phẩm mình sử dụng. Thiệt ra mấy thông tin này được đăng đa số ở mấy báo nhỏ (ở tầm thế giới), chứ không chắc mấy công ty mỹ phẩm nó kiện cho banh nhà quá.

son-handmade
Bạn tin tưởng son “tự tay làm hết” hơn son “có tên tuổi”? (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

Người ta thường chỉ tin những gì họ muốn thấy. Giống như nói rằng trong không khí có khí carbon và nito độc lắm ấy, thôi nhịn thở đi 😱 Hãy là người tiêu dùng thông minh các mợ ah!

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Quên đi nỗi lo lắng về chì trong son môi đi nha, tìm son đẹp “hot trend” cùng EPOMI nè: