Salicylic Acid hay BHA là thành phần vô cùng quen thuộc với các bạn quan tâm đến dưỡng da, đặc biệt là các bạn sở hữu làn da dầu mụn.

Hoạt chất này có khả năng hoà tan trong dầu và thấm sâu vào lỗ chân lông, giúp da giảm tiết nhờn và có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm. Chính vì vậy, Salycilic acid là một hoạt chất khá lý tưởng được sử dụng trong các sản phẩm dành cho da mụn.

Với những lợi ích mà Salicylic acid đem lại cho da dầu, các hãng mỹ phẩm theo xu hướng tự nhiên và hữu cơ cũng muốn tìm kiếm thành phần tự nhiên có thể thay thế cho hoạt chất này. Và thành phần tự nhiên được chọn để thay thế chính là chiết xuất vỏ cây liễu (Willow Bark extract). Vậy chiết xuất vỏ cây liễu có tác dụng tương tự và thực sự thay thế được Salicylic acid hay không? Ngoài khả năng hỗ trợ trị mụn, chiết xuất vỏ cây liễu còn đem lại những lợi ích gì khác cho da?

Sản phẩm chiết xuất từ Võ Cây Liễu
Sản phẩm chiết xuất từ Võ Cây Liễu

EPOMi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về chiết xuất vỏ cây liễu để giúp các bạn da dầu mụn có nhu cầu sử dụng mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ lựa chọn được sản phẩm phù hợp với làn da của mình nhé.

Salicylic acid

Như đã đề cập ở trên, với khả năng tan trong dầu, đây là thành phần rất phù hợp cho các làn da dầu mụn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm dưỡng da trên thị trường như sữa rửa mặt, nước hoa hồng, serum và kem dưỡng có chứa Salicylic acid từ 0.5% đến 2%. Ngoài khả năng làm sạch lỗ chân lông, kháng khuẩn và chống viêm, Salicylic acid cũng được sử dụng như một chất tẩy tế bào chết hoá học, đem lại cho bạn một làn da sáng và bóng khoẻ hơn.

Chiết xuất vỏ cây liễu (Willow Bark extract)

Trong chiết xuất của vỏ cây liễu có chứa Salicin, một dạng của Salicylate, và hợp chất này có thể được chuyển hoá thành Salicylic acid. Đó chính là lý do tại sao chiết xuất vỏ cây liễu được cho là nguồn thay thế tự nhiên cho hoạt chất Salicylic acid.

vrba

Đã có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những ích lợi mà chiết xuất vỏ cây liễu có thể đem lại cho làn da

  • Làm sạch lỗ chân lông: với khả năng tương tự như Salicylic acid, chiết xuất này có thể thấm sâu vào lỗ chân lông, giúp da được làm sạch sâu hơn
  • Chống lão hoá: một nghiên cứu vào năm 2010 đã cho rằng sử dụng salicin với nồng độ 0.5% trong 12 tuần liên tục giúp làm giảm nếp nhăn và thu nhỏ lỗ chân lông
  • Tẩy tế bào chết
  • Chống oxi hoá: vỏ cây liễu có chứa một lượng lớn tannins và gallotannins tương tự như trong trà xanh. Những hợp chất tannins này được biết đến với khả năng chống oxi hoá, làm dịu da, giảm kích ứng và đỏ da rất hiệu quả.

Chiết xuất vỏ cây liễu có thực sự thay thế được Salicylic acid?

Với các tác dụng như làm sạch lỗ chân lông, giảm sưng viêm và tẩy tế bào chết, hầu hết mọi người đều cho rằng chiết xuất vỏ cây liễu khá phù hợp cho da dầu mụn và là một nguồn thay thế tự nhiên khá lý tưởng cho Salicylic acid. Thực tế, salicin có trong vỏ cây liễu có tác dụng mạnh nhất là kháng khuẩn, làm dịu, giảm viêm và đỏ da nhưng lại không phải là thành phần đem lại khả năng giảm dầu và điều trị mụn trứng cá mạnh mẽ như Salicylic acid.

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Thông thường, các bạn có xu hướng sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên hay hữu cơ đều muốn tìm kiếm sự dịu nhẹ và lành tính cho làn da của mình. Chính vì vậy, dù không có khả năng giảm tiết bã nhờn và trị mụn mạnh mẽ như Salycilic acid, chiết xuất vỏ cây liễu vẫn hoàn toàn có khả năng đảm nhận vai trò làm sạch sâu, giúp da bạn thông thoáng mà ít gây kích ứng và khô tróc da hơn. Ngoài ra, bạn cũng đừng bỏ qua tác dụng chống oxi hoá rất mạnh mã của chiết xuất này, thực sự rất đáng để cân nhắc đấy.

Dù là thành phần tự nhiên nhưng không có nghĩa là chiết xuất vỏ cây liễu lành tính hơn Salicylic acid và hoàn toàn không gây kích ứng đâu nhé. Bạn vẫn nên thử trên vùng da nhỏ trước khi khi sử dụng toàn mặt để tránh trường hợp dị ứng hay kích ứng da.

Chiết xuất vỏ cây liễu ở dạng bột có thể hoà tan trong nước và có tuổi thọ lên đến hai năm. Chính vì vậy, chiết xuất này còn đảm nhận vai trò làm chất bảo quản trong các sản phẩm dưỡng da tự nhiên. Khi sử dụng các mỹ phẩm tự nhiên hay hữu cơ có chứa chiết xuất vỏ cây liễu, bạn có thể yên tâm về khả năng bảo quản của sản phẩm.

Có nên sử dụng chiết xuất vỏ cây liễu cho phụ nữ có thai hay không?

Theo cơ quan dược phẩm châu Âu, sử dụng chiết xuất vỏ cây liễu bằng đường uống sẽ tạo điều kiện chuyển hoá Salicin thành Salicylic acid. Chính vì vậy, chiết xuất này được khuyến cáo không nên được sử dụng vào giai đoạn thai kỳ và cho con bú.

Tuy chưa có nghiên cứu nào về việc sử dụng ngoài da nhưng bạn cũng nên hạn chế rủi ro và tránh không sử dụng chiết xuất này khi có thai và đang nuôi con nhỏ nhé.

Với tác dụng tương tự như Salicylic acid nhưng được chiết xuất từ tự nhiên và dịu nhẹ hơn,  chiết xuất vỏ cây liễu được khá nhiều hãng mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ sử dụng  trong sản phẩm của mình. EPOMi muốn gợi ý cho bạn dòng sản phẩm dành cho da dầu mụn của mỹ phẩm hữu cơ Andalou với thành phần chính là các tế bào gốc từ trái cây, chiết xuất trái cây và vỏ cây liễu. Với giá thành khá hợp lý và thành phần chất lượng, hi vọng các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm được các ưu điểm của chiết xuất vỏ cây liễu kết hợp với vô số các hoạt chất làm dịu da và chống oxi hoá khác.