Dầu dưỡng nào là dành cho da dầu? Câu trả lời đó sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Tớ đã quyết định dùng các thành phần thiên nhiên trong quy trình dưỡng da cơ bản được gần bốn năm nay. Các thành phần đơn giản này là thứ tốt nhất dành cho da tớ mà không phải đắn đo về “cái gì ở trong đó” như các sản phẩm từ những hãng mỹ phẩm. Trong khi tớ đang tìm hiểu về các loại dầu nền dưỡng da thiên nhiên, tớ đã học được các thành phần ở trong một loại dầu và điều gì làm cho nó trở nên khác biệt với những loại dầu khác.

Mỗi loại dầu đều có thể hợp với người này nhưng không hợp với người kia

Chìa khoá chung cho các loại dầu có thể hợp với bạn này nhưng không hợp với một số bạn khác nằm ở tỉ lệ giữa linoleic acid và oleic acid trong thành phần của mỗi loại dầu.

Oleic acid là một acid béo không bão hoà đơn hay còn gọi là acid béo Omega-9.

Linoleic acid là một acid béo không bão hoà hay còn gọi là acid béo Omega-6.  “Nghiên cứu cho thấy các bệnh nhân bị mụn có nồng độ thấp hơn chỉ số thông thường về các acid béo linoleic trong chất nhờn trên bề mặt da.” (Xem thêm nguồn tại đây).

Khi bị thiếu linoleic acid, chất nhờn tự nhiên trên da chúng ta trở nên đặc và dính hơn, do đó nó dễ gây tắc nghẽn lỗ chân lông và sinh ra mụn.

Thông thường chất nhờn (dầu) bị tắc nghẽn và bã nhờn của những bạn gặp vấn đề mụn chủ yếu là hỗn hợp của các oleic acid. Chúng ta có thể giải quyết vấn đề trên bằng cách cân bằng giữa linoleic acid và oleic acid trên da thông qua việc sử dụng các dầu dưỡng có nồng độ linoleic acid cao. Khi chất nhờn (dầu) trên da của chúng ta chủ yếu là các chất béo linoleic acid, nó sẽ giảm bớt hoặc dừng hẳn vấn đề mụn.

Da của tớ đã giảm hẳn mụn khi sử dụng các sản phẩm giàu linoleic acid. Có rất nhiều loại dầu dưỡng tuyệt vời trong thiên nhiên, tuy nhiên nếu bạn đang có vấn đề về mụn, bạn nên cẩn thận lựa chọn loại dầu dưỡng thích hợp với da của mình.

Một trong những loại dầu dưỡng mà tớ ưa thích nhất là dầu mù u (tamanu oil). Nó có những thành phần tuyệt vời giúp tái tạo da, vì vậy nó cực kỳ phù hợp cho những bạn bị sẹo hoặc bị phỏng. Tuy nhiên, tớ phát hiện rằng dầu mù u có thành phần cân bằng giữa oleic và linoleic, thậm chí là thành phần oleic acid hơi cao hơn một tí. Tớ quyết định chỉ sử dụng nó như một dạng spot treatment cho những vết sẹo và vùng da quanh mắt mà thôi thay vì dùng cho toàn mặt và cơ thể như trước kia.

dùng dầu dưỡng da dầu hiệu quả
Sử dụng dầu chứa Linoleic acid cao cho da dầu, mụn (nguồn: internet)

Danh sách các loại dầu có thành phần oleic acid cao

Dầu quả bơ (Avocado oil) – Oleic 63% – Linoleic 9.8%

Dầu hạt mơ (Apricot kernel oil) – Oleic 64.2% – Linoleic 28.3%

Dầu hạt phỉ (Hazelnut oil) – Oleic 79.2% – Linoleic 12%

Dầu hạt mỡ (Shea nut oil) – Oleic 73.15% – Linoleic 13.71%

Dầu hạt mắc ca (Macadamia oil) – Oleic 53.8% – Linoleic 1.8%

Dầu Sea buckthorn (Sea buckthorn oil) – Oleic 28.4% – Linoleic 6.8%

Dầu olive (Olive oil) – Oleic 55.28% – Linoleic 17.84%

Dầu hạt hạnh nhân (Sweet almond oil) – Oleic 66.6% – Linoleic 24.8%

Dầu quả cọ (Palm fruit oil) – Oleic 41% – Linoleic 9.5%

Danh sách các loại dầu cân bằng nhưng oleic acid cao hơn

Dầu jojoba (Jojoba oil) – Oleic 5-15% – Linoleic 5%

Dầu hạt lanh (Flaxseed oil) – Oleic 21% – Linoleic 16%

Dầu mù u (Tamanu oil) – Oleic 41.4% – Linoleic 29.7%

Dầu argan (Argan oil) – Oleic 42-48% – Linoleic 30-38%

Dầu dừa chưa tinh chế (Unrefined coconut oil) – Oleic 5-10% – Linoleic 1-2.5%

Dầu dừa đã tinh chế (Refined coconut oil) – Oleic 4.39% – Linoleic 0.95%

Danh sách các loại dầu có linoleic acid cao hơn

Dầu hoa rum (Safflower oil) – Oleic 8-30% – Linoleic 68-85%

Dầu hạt thì là đen (Black cumin seed oil) – Oleic 22.6% – Linoleic 55.6%

Dầu hạt gai (Hemp seed oil) – Oleic 10.71% – Linoleic 56.48%

Dầu hoa anh thảo (Evening primrose oil) – Oleic 8.4% – Linoleic 72.6%

Dầu hạt bí đỏ (Punpkin seed oil) – Oleic 23.3% – Linoleic 57.2%

Dầu hạt tầm xuân (Rosehip seed oil) – Oleic 13.9% – Linoleic 44.1%

Dầu hạt nho (Grapeseed oil) – Oleic 16.2% – Linoleic 70.6%

Dầu đậu nành (Soybean oil) – Oleic 22.72% – Linoleic 52.97%

Dầu mầm lúa mì (Wheat germ oil) – Oleic 12.1% – Linoleic 58.4%

(Lưu ý là dầu mầm lúa mì là một trong những loại dầu có khả năng bít tắc lỗ chân lông gây mụn nên các bạn đang bị mụn nên cẩn thận khi sử dụng dầu này. Tuy tớ không sử dụng dầu này cho da những tớ rất thích sử dụng nó để dưỡng tóc và tớ cũng không khuyến khích sử dụng dầu này cho da nhé)

Danh sách các loại dầu cân bằng nhưng linoleic acid cao hơn

Dầu thầu dầu (Castor oil) – Oleic 3.93% – Linoleic 4.32%

(Lưu ý rằng dầu thầu dầu là một loại dầu đẩy mụn, vì vậy các bạn nên chú ý khi sử dụng.)

Dầu hạt kukui (Kukui nut oil) – Oleic 25.4% – Linoleic 39.8%

Dầu hạt lựu (Pomegranate oil) – Oleic 6.2% – Linoleic 7.1%

Dầu hạt mè (Sesame oil) – Oleic 39.21% – Linoleic 45.69%

dưỡng da bằng dầu hạt nho
Dầu hạt nho với nhiều công dụng hữu ích, thích hợp với da dầu (nguồn: welcomeqatar.com)

Tớ phát hiện ra rằng một số dầu nền dưỡng da cũng như dầu dùng để nấu ăn có thể đã bị biến đổi gen và nó không tốt cho sức khoẻ và có thể làm thành đổi thành phần hoá học vốn có của nó.Vì vậy, bạn nên sử dụng các loại dầu nền organic. Ví dụ như tớ tìm thấy sự mâu thuẫn trong phần trăm các thành phần hoá học của dầu hướng dương và dầu hoa rum bởi vì hai loại dầu này thỉnh thoảng có các thành phần biến đổi gen.

Tớ cũng lưu ý là phần trăm các thành phần trong một loại dầu có thể thay đổi một chút tuỳ theo nguồn gốc của từng loại dầu.

Nếu bạn bị mụn ở dạng nặng, ban nên tránh hoàn toàn các loại dầu có thành phần oleic acid cao và sử dụng các loại dầu/sản phẩm có thành phần linoleic acid cao. bao gồm tất cả các sản phẩm chăm sóc da và tóc.

Theo cá nhân tớ, tớ không đồng ý với việc tránh sử dụng dầu khi bạn gặp vấn đề mụn, tìm kiếm và sử dụng các sản phẩm oil-free. Tớ thực sự tin rằng sử dụng các dầu nền và tinh dầu có thể giúp cân bằng da. Như chúng ta đã từng học hoá và biết rằng những chất giống nhau sẽ hấp dẫn nhau, sử dụng dầu sẽ làm sạch dầu và bụi bẩn trên da. Tớ nghĩ rằng khi làm sạch da với dầu và sử  dụng đúng loại dầu để dưỡng giúp da cân bằng và chữa lành. Cách tớ thích nhất là dùng một chiếc khăn microfiber ướt và nóng lau nhẹ đi lớp dầu sau khi đã làm sạch da với dầu.

dùng dầu tẩy trang
(nguồn: internet)

Tớ phát hiện rằng làm sạch da với dầu cực kỳ hữu ích và giúp làm lành da của tớ. Tất nhiên là việc sử dụng đúng loại dầu rất quan trọng để có thể tận hưởng quy trình “oil cleansing”.

Loại dầu thường được khuyến khích sử dụng cho quy trình “The Oil Cleansing Method” đó là dầu olive và dầu thầu dầu. Nhưng nó lại không phải là loại dầu có lợi cho da dễ bị mụn và da bị mụn nặng bởi vì tính chất hoá học của nó. Sau khi tớ đã dùng nó hơn bốn năm, tớ đã không sử dụng nữa. Tương tự như vậy với dầu jojoba, mặc dù dầu jojoba có tính chất gần giống với chất nhờn trên da người nhưng tính chất hoá học của nó vẫn có oleic acid cao hơn một chút so với linoleic acid tuỳ theo nó được trồng ở đâu. Tớ đã không biết những điều này cho đến khi tìm hiểu về tính chất các loại dầu và sau khi thử lại cách làm sạch da bằng dầu với loại dầu phù hợp, tớ đã thành công.

Nếu bạn đang gặp vấn đề mụn và đang thử sử dụng các loại dầu có linoleic acid cao, bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình cho Epomi biết với nhé.

 

Nguồn: Minimalist Beauty