Từ việc làm sạch làn da mỗi ngày cho đến việc sử dụng mặt nạ chăm sóc tóc mỗi tuần, các nàng luôn cố gắng thực hiện những bước chăm sóc vẻ đẹp của mình một cách cẩn thận và thường xuyên nhất. Thế nhưng tại sao vẫn có rất nhiều cô gái trong chúng ta vẫn phải đối mặt với tình trạng khô da hay gãy rụng do tóc khô giòn và yếu?!.

Hãy đổ lỗi cho nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Đây là nguyên nhân chính của những rắc rối về da và tóc mà bạn đang gặp phải. Nước cứng và nước mềm có những tác động hoàn toàn khác nhau lên da và tóc của chúng ta, một trong số những tác động đó đủ nghiệm trọng để bạn phải quan tâm hơn đến 2 khái niệm nước cứng – nước mềm dưới đây đấy.

nuoc-cung

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có lượng khoáng chất cao, như canxi hay magie. Hàm lượng khoáng chất này cao hay thấp tùy thuộc vào môi trường nơi bạn sinh sống. Nước cứng hoàn toàn an toàn cho việc ăn uống hằng ngày của bạn, tuy nhiên với da và tóc thì lại không hề.

Chuyên gia mỹ phẩm Ron Robinson của website beautystat.com đã nói rằng: “Sự phong phú của khoáng chất và hóa chất trong nước cứng có thể để lại đằng sau là sự tích tụ”. Những thành phần này làm cho nước cứng trở nên khó hòa tan hơn. Dùng nước cứng để giặt giũ sẽ làm bạn khó khăn hơn trong việc làm sạch các vết bẩn vì bột giặt sẽ ít bọt hơn. Với làn da, nước cứng sẽ làm cho tình trạng breakout của bạn nghiệm trọng hơn, da khô hơn và thậm chí là gây kích ứng, đặc biệt là khi bạn sỡ hữu một làn da nhạy cảm. Nước cứng còn làm cho da bạn bị khô, bong tróc và gây ngứa ngáy nữa.

toc-kho-do-nuoc-cung

Với tóc, khi bạn dùng nước cứng để xả sạch dầu gội đầu, bạn sẽ có cảm giác tóc mình không sạch vì dầu gội của bạn sẽ có rất ít bọt, tóc sẽ khô, giòn và xơ xác. Nước cứng cũng làm cho màu tóc nhuộm của bạn bay màu nhanh hơn. Chuyên gia về mỹ phẩm Al-Nisa Ward của Cosmetic Science Innovations đã nhận định rằng: “Canxi và magie trong nước cứng sẽ bám vào tóc của bạn, làm tóc bạn trở nên xơ xác và mất màu”.

Tuy nhiên tin tốt là, dù hầu hết chúng ta không hề biết được nguồn nước mình dùng là nước cứng hay nước mềm, nhưng làn da khô và kém mịn màng của chúng ta khiến chúng ta nghi ngờ nguồn nước mình đang sử dụng là nước cứng. Thì bạn có thể tiến hành một vài thao tác sau để kiểm tra xem nhé. Hãy thử làm sạch da của bạn bằng các sản phẩm Micellar water như Vichy 3-in-1 Calming No-Rinse Micellar Solution, sản phẩm có thể làm sạch những vết bẩn nhỏ nhất mà không cẩn rửa lại với nước. Với tóc, Chuyên gia Al-Nisa Ward đã khuyên rằng: “Hãy sử dụng dầu gội có gắn nhãn Clarifying Shampoos, loại dầu gội này có chứa các thành phần chelating nên có thể liên kết với lượng khoáng chất dư thừa bám trên tóc và làm chúng bong ra khỏi sợi tóc. Tuy nhiên loại dầu gội này sẽ làm tóc bạn hơi khô, nên chỉ sử dụng chúng 2 – 3 lần/tháng”.

Nước mềm là gì?

Nước mềm là loại nước không chứa hoặc chứa rất ít canxi và magie hòa tan. Đây có thể là nguồn nước từ tự nhiên hoặc qua xử lý. Cũng như nước cứng, nước mềm an toàn cho việc ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên nếu nước cứng không tốt cho da và tóc, thì nước mềm lại rất an toàn và làm da bạn mềm mại hơn.

Tuy nhiên nước mềm cũng có thể làm cho tóc của bạn trở nên quá mềm và bóng nhờn. Tuy nhiên thì nước mềm vẫn tốt hơn nước cứng rất nhiều. Bạn có thể khẳng định một lần nữa tác động của nước mềm bằng 1 loại dầu gội hay dầu xả phù hợp. Vậy nên trừ việc bạn sở hữu một mái tóc mềm và mịn, bạn không có gì phải lo về tác động của nước mềm cả.

toc-bong-nhon

Tóm lại thì nếu bạn không nhận thấy bất cứ một tác động bất lợi nào lên da và tóc thì bạn cũng không cần quá quan tâm về việc mình đã sử dụng nguồn nước cứng hay mềm. Tuy nhiên nếu bạn gặp một số vấn đề và routine chăm sóc da và tóc của bạn dù đã điều chỉnh nhưng tình trạng vẫn không khá hơn, thì bạn nên kiểm tra lại nguồn nước mà mình đang sử dụng nhé.

Cùng EPOMI tìm hiểu thêm về các sản phẩm chăm sóc tóc: