DIY là cụm từ viết tắt của Do It Yourself, tức là “làm nó bằng chính bạn” hay còn gọi là tự chế, tự làm.

Mỹ phẩm DIY được sử dụng phổ biến trong những năm 50 của thế kỷ trước tuy nhiên thời gian gần đây nó bắt đầu quay trở lại và tạo nên một làn sóng vô cùng lớn trong giới làm đẹp. Các bạn trẻ Việt Nam và trên thế giới đang cực kỳ mê mẩn phong trào này bởi DIY tạo ra những sản phẩm rẻ tiền nhưng mang lại hiệu quả tuyệt vời và được cho là rất an toàn do sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên, không hề gây ra tác dụng phụ. Bạn có thể làm mặt nạ dành cho da mặt, cho tóc, tự làm dầu dưỡng ẩm, hoặc sản phẩm kích thích mọc tóc,… rất nhiều phương pháp làm tại nhà được gọi là DIY. Tuy nhiên những rủi ro tiềm ẩn đằng sau các sản phẩm tự chế là không hề nhỏ, nếu không cẩn thận trong khâu làm và sử dụng thì mỹ phẩm DIY sẽ trở thành “con dao hai lưỡi” và rất dễ gây hại.

diy-lotion
Nếu không biết sử dụng đúng cách thì phương pháp DIY đôi khi sẽ trở thành con dao hai lưỡi và là mối nguy hại cho làn da của bạn (Nguồn ảnh: Tipjunkie.com)

Vậy liệu có nên sử dụng các loại mỹ phẩm DIY hay không, bạn đừng bỏ qua những kiến thức sau:

Những rủi ro tiềm ẩn sau cụm từ DIY

  • Độ an toàn và hiệu quả không cao: DIY là sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên nhưng do sản xuất hoàn toàn thủ công nên không phải loại mỹ phẩm tự chế nào cũng thực sự an toàn và hiệu quả. Bởi vì đa số chúng ta đều không được trang bị một kiến thức chuyên sâu về các hóa chất hay thành phần mỹ phẩm, cũng như kiến thức về cấu tạo và bệnh lý da nên khó có thể biết được thành phần nào kết hợp với nhau sẽ tạo ra kích ứng, hoặc những thành phần đó có thể sử dụng an toàn cho da hay không. Và dĩ nhiên các nguyên liệu từ thiên nhiên mà chúng ta sử dụng để làm ra sản phẩm DIY chưa hề trải qua quy trình lọc bỏ các độc tố nên rất dễ dị ứng, gây hại cho da. Đặc biệt là đối với những làn da nhạy cảm, hay kích ứng thì nên thận trọng khi sử dụng mỹ phẩm DIY. Ngoài ra, chúng ta thường chưa có kinh nghiệm trong việc chọn lọc nguyên liệu, mà sự lựa chọn ở khâu đầu vào rất quan trọng, nó góp phần không nhỏ trong việc quyết định tính hiệu quả của sản phẩm đó.
2-loai-my-pham-lam-dep-tuyet-doi-khong-nen-tu-lam-theo-cong-thuc-diy-1
Quy trình sản xuất của sản phẩm DIY thường được làm thủ công nên các độc tố trong nguyên liệu chưa được loại bỏ hoàn toàn (Nguồn ảnh: Shutterstock.com)
  • Định lượng “khó lường”: Khi tự chế mỹ phẩm DIY bạn sẽ làm theo những định lượng được hướng dẫn, nhưng không ai có thể chắc chắn rằng định lượng ấy là “chuẩn” cho làn da của bạn. Một sản phẩm muốn đem lại hiệu quả không những cần sự kết hợp đúng mà còn cần sự kết hợp đủ.
  • Quy trình sản xuất thiếu khoa học: Mặt khác, sự an toàn của một sản phẩm còn phụ thuộc chủ yếu vào quy trình sản xuất đúng tiêu chuẩn. Các mỹ phẩm chính hãng để đến được tay người sử dụng phải trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao. Thông thường, các sản phẩm của những hãng mỹ phẩm uy tín đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và hiệu quả sản phẩm được chứng minh thông qua nhiều nghiên cứu của các chuyên gia trước khi tung ra thị trường. Thành phần của sản phẩm thường được đo đạc, tính toán, định lượng chuẩn tới từng milligram. Trong khi đó, mỹ phẩm DIY lại không được kiểm soát về chất lượng và mức độ an toàn vệ sinh, sản xuất theo quy trình thủ công, bảo quản và pha chế đều tự làm bằng tay nên mỹ phẩm DIY có thể bị biến chất và trở nên thiếu an toàn mà chúng ta thì lại hoàn toàn không thể biết được mối nguy hại đó. Nên nhớ rằng quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ cộng với ứng dụng kết quả qua các nghiên cứu khoa học sâu rộng của các thành phần trong mỹ phẩm mới có thể mang lại một sản phẩm chăm sóc da hiệu quả và an toàn.
diy-cach-lam-son-duong-moi-cuc-hot-voi-lanolin1
Đa số sản phẩm DIY đều được làm thủ công nên tính khoa học chưa cao (Nguồn ảnh: 1.bp.blogspot.com)

Xem thêm: 5 sai lầm thường gặp khi sử dụng mỹ phẩm DIY