Ắt hẳn đây là một vấn đề nhiều cô nàng vẫn thường hỏi. Liệu da nàng cần serum hay kem dưỡng? Và làm sao để biết được điều đó? Bài viết sau từ Villa da dầu sẽ giải đáp những thắc mắc trên của nàng trong phút chốc.

Để có một gương mặt được dưỡng cơ bản ngắn gọn nhất, hàng ngày các cô gái chúng ta có 3 bước cơ bản : Toner / Serum / Cream. Mình sẽ bỏ qua toner trong bài này và đi sâu vào phân tích tại sao các bạn nên dùng Serum hay Kem Dưỡng và khi nào thì chúng ta cần đến chúng.

Gạch đầu dòng đầu tiên có thể ngắn gọn lại thì serum và dưỡng đều chứa chất dưỡng có lợi cho da nhưng hoạt động của nó lại ở mức độ khác nhau. Bạn hãy tưởng tượng một chiếc bánh bao, và mình sẽ phân tích một cách dễ hiểu như sau: serum được ví như nhân của bánh và kem dưỡng là vỏ ngoài của bánh. Rất dễ hiểu, kem dưỡng khi được bôi lên da thông thường chí có tác dụng ở tầng biểu bì trong khi serum được bôi lên da thì có thể thấm sâu hơn vào các cấu trúc da bên dưới (nơi mà kem dưỡng không thể thấm tới được). Lý do chính là do các phân tử của kem dưỡng ẩm to hơn các phân tử của serum.

3 face moisturizers

So sánh giữa serum và kem dưỡng

Serum có thành phần là các hoạt chất đậm đặc, do các hoạt chất có nồng độ cao, nên mỗi loại serum chỉ thường chứa một vài hoạt chất đi kèm với chất dẫn có khả năng nuôi dưỡng các lớp sâu trong da. Mặc dù serum có gốc dầu và nước, nhưng lại có cấu trúc không chứa dầu, nên serum có thể thấm sâu vào da mà không gây bóng nhờn. Do đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng kết hợp các loại serum nhiều loại khác nhau. (Nhân bánh)

Kem dưỡng da thì ngược lại, khi được bôi lên da sẽ không được thấm sâu vào bên trong mà tồn tại bên ngoài da với chức năng khóa ẩm và bảo vệ màng dưỡng ẩm (Vỏ Bánh)

Tổng kết lại, lớp vỏ bánh có tác dụng bao bọc và bảo vệ lớp nhân và tương tác với nhau để bánh được ngon hơn, giúp hương vị của lớp nhân không bị bay hơi ra ngoài và giữ được độ tươi ngon.

buns

Ở lứa tuổi dưới 20-22 thì các cô gái không cần thiết dùng đến serum mà chỉ cần chú trọng vào làm sạch và khoá ẩm. Tại sao? Serum thường sẽ có công dụng đặc trị hiệu quả trong việc cải tạo những vấn đề chính mà da đang gặp phải, ví dụ như dưỡng trắng da, dưỡng ẩm da hay chống lão hóa. Mà dưới 22 tuổi là thời điểm làn da trẻ và khoẻ nhất, quá trình phục hồi của da nhanh hơn mà ko cần dùng đến bổ trợ nào, trừ các loại serum sáng da do nhiệt (khi bạn đi nắng làm sạm da).

Còn từ 23 tuổi trở đi, mình tin tưởng rằng việc sử dụng serum là cần thiết để giúp cải thiện, và cho làn da sức đề kháng mạnh mẽ, tăng cường dưỡng chất nhằm nuôi dưỡng làn da trẻ đẹp theo thời gian.

Thông thường, người tiêu dùng hay nhầm lẫn về sự khác biệt cũng như hiệu quả của kem dưỡng da và serum. Nên dùng loại nào? Dùng cả hai có cần thiết? Câu trả lời là: chúng tương tác và hỗ trợ nhau. Sử dụng chung và đồng bộ (cùng một loại sản phẩm) sẽ cho kết quả tốt hơn cho cả hai.

night treatment

Lớp kem có cùng công dụng với serum sẽ là lớp áo bảo vệ đặc biệt để giúp serum không bị bay hơi và da không bị khó chịu hay bị khô. Bên cạnh đó, việc phối hợp sử dụng cả serum và kem của cùng 1 bộ sản phẩm sẽ giúp tăng cường tác dụng của cả hai lên da. Nhưng bạn phải nhớ là bôi kem dưỡng ẩm sau lớp serum, bởi nếu bôi serum sau khi sử dụng kem dưỡng ẩm sẽ làm giảm hiệu quả của serum và các chất dinh dưỡng có lợi khó có thể xuyên qua lớp kem dưỡng ẩm để thẩm thấu vào da.

Xem thêm: Cách chọn serum Vitamin C

Nguồn: Ad Sâu của Villa da dầu
Biên tập: Nina Lê