Để tui kể người nghe chuyện của tui và dầu.

Từ hồi Tú mới bắt đầu trang điểm Tú đã sử dụng dầu olive để tẩy trang. Đơn giản là mix dầu với nước thấm vào bông mà lau mặt. Từ lúc chập chững skin care tới giờ Tú chưa bao giờ mua hay xài nước tẩy trang thông thường. Có lẽ vì hồi xưa tiết kiệm, bây giờ thì thấy không thích việc dùng bông lau mặt.

2 năm đầu dưỡng da Tú cũng xài các loại kem dưỡng ẩm như mọi người. Tú thấy cũng bình thường vì khi đó cũng đâu biết phải mong chờ gì từ đồ dưỡng da đâu. Thời gian còn xì tin da Tú dầu dữ lắm, mặt lúc nào cũng bóng lưỡng, đông cũng không tha. Tú nghe mọi người cũng xài sp oil free, sp dạng gel, sữa rửa mặt da dầu tá lả. Nhưng dầu vẫn thê thảm dầu. 1 lần vào tiệm Tú thấy họ bán dầu carot mix với 1 mớ các loại dầu khác để dưỡng da, ngửi thơm thơm Tú mua về xài thử. Ngày đó Tú còn ngu ngơ lắm không biết gì đâu, nghe người ta nói xài dầu mụn nên cũng sợ lắm. Nhưng xì tin, điếc không sợ súng mà, vẫn cứ xài. Lần đầu bôi dầu buổi tối sáng dậy mặt Tú khô ráo, chứ không nhờ nhờ như khi bôi kem. Lần đầu tiên Tú có cảm giác da mình nó hút hết sp vào da. Cũng mừng lắm. Thấy ngộ ghê sao da mình dầu mà lại hút dầu kinh thế.

dau-duong-carrot

Sau 3 tháng xài dầu, trời thương không bị tí mụn nào, Tú cảm thấy rõ ràng da Tú đỡ dầu nhiều lần. Khô ráo nhẹ nhàng. Sau khi hết chai dầu Tú thử bôi kem lại. Ngay lập tức khi bôi lên da Tú thấy bí kinh khủng và tự nhiên da lại đổ dầu ào ạt ngay lúc đó, như mình đang trong phòng xông hơi vậy. Hũ kem đó lúc trước Tú xài bình thường mà ta (ngày đó Tú xài kem drugstore rẻ tiền thôi ah). Đến lúc này mới hiểu các loại kem mình xài trước giờ bí da cỡ nào, nó không thấm được xuống da nên cứ nằm nhờ nhờ phía trên. Tìm hiểu thêm trên mạng biết rằng trên mặt mình là dầu, nên khi dùng facial oil nó hút dữ lắm. Khi da được cấp đủ ẩm, nó không cần tiết thêm dầu làm gì nữa. Tìm hiểu người ta nói dầu jojob gần với da người, nghe đồn tốt lắm. Ra tiệm tính mua nhưng ngửi mùi thấy gớm quá lại thôi, mua dầu Argan về xài đơn giản vì nhẹ mùi không bị hôi dầu. Thế là cứ đổi qua đổi lại dầu argan và dầu carot xài mấy năm trời.

Bên Tú không có các brand làm dầu nổi tiếng như Trilogy hay gì nên Tú chỉ biết mua dầu tại cửa hàng bán nguyên liệu làm mỹ phẩm về xài. Tú ngu ngơ đến tận hơn 1 năm trở lại đây mới biết đến sự hiện diện của oleic / linoleic acid cũng như dầu nào dành cho da mụn dầu nào không. Ta nói hên trời thương xài tầm bậy mà không bị gì. Đến giờ thì gần như Tú không xài kem được nữa mà chỉ xài dầu và balm để dưỡng ẩm thôi.

dau-duong-olive

Sau đó khoảng 2 năm trước, khi dùng dầu olive nguyên chất để rửa cọ. Tú cảm thấy dầu olive bám rất dai trên lông cọ, rửa bằng nước rửa chén phải mấy lần mới hết sạch. Nghĩ lại vậy trước giờ mình xài dầu olive tẩy trang, rửa mặt lại bằng srm có sạch không ta? Thế là chuyển qua dùng cleansing oil. 1 phần nữa là do da Tú bắt đầu ẩm ương, cứ lấy bông tẩy trang để lau mãi bị rát da, nên muốn chuyển qua massage tẩy trang. Lần này thì thấy đúng là xài cleansing oil rửa đi nhanh, sạch và tiện hơn xài dầu nguyên chất nhờ có thêm nhũ hóa thật. Sau đó Tú cũng thử nhiều loại cleansing oil khác nhau, thì phát hiện có loại dễ rửa loại không, có loại bị mụn. Vòng qua vòng lại thấy cleansing oil có mineral oil-based là tốt nhất. Mấy cái cleansing oil khác có dầu olive dầu sunflower, dầu dừa tá lả nhìn thì tự nhiên nhưng bám da kinh khủng rửa mãi không sạch.

dau-duong

Trong 1 năm trở lại đây 1 số các hãng mỹ phẩm châu Âu bắt đầu lao vào làm dầu dưỡng da như L’oreal, Estee Lauder, Clarins (đã có từ lâu), Guerlain, … Dầu của họ làm lỏng đi chứ không đặc như dầu tự nhiên, thấm cực nhanh và không bóng dầu nên có thể được dùng trước kem dưỡng như 1 loại serum, hoặc trộn với kem để tăng cường khả năng dưỡng ẩm. Loại này người ta hay gọi là dry oil.

Đặc điểm chung của mấy em hãng này là rất thơm chứ không hôi rình như dầu tự nhiên. Tú xài dầu của L’oreal bị kích ứng, của Estee Lauder bị nóng mặt, của Clarins cũng nóng mặt, mình mới bôi 1 tí mà tất cả mọi người trong phòng đều ngửi thấy mùi thơm, Guerlain thì thấy bình thường … Sau này Tú phát hiện ra các loại dầu dưỡng của các hãng lớn họ cho 1 lượng parfume quá lớn, thơm phức ah, đúng là tạo cảm giác luxury. Bôi dầu mà còn nồng nàn mùi hoa hồng. Tuy nhiên da Tú là da thấm dầu rất nhiều, dễ nhạy cảm với nước hoa, nên thành ra khi xài Tú bị nóng mặt và kích ứng. Như dầu của Clarins gần như nước hoa chứ chẳng phải dầu nữa. Chưa kể nhiều hãng dùng caprylic triglyceride là base, xài vô hỏi sao không bị mụn. Tú biết dầu tự nhiên nó hôi lắm, dầy và khó xài, các hãng phải bắt buộc cho tinh dầu và nước hoa vào để tạo mùi, tạo cảm giác luxury, nhưng đến mức bị nóng mặt thì … Thế là thôi, quay về xài dầu no name.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Tìm thêm dầu dưỡng da phù hợp với da cùng EPOMI: