Lần trước tôi viết về vi khuẩn siêu kháng thuốc, con này thực ra rất yếu ớt, một người khỏe mạnh bình thường gần như không bao giờ bị nhiễm dù có tiếp xúc với nó. Nó chỉ gây hại khi hệ thống đề kháng cơ thể bị tổn thương, trong đó có đề kháng da.

Đề kháng da không mới, nó được nhắc đến từ nhiều năm nay nhưng quả thật các chị em thiện lành còn đang hiểu biết mơ hồ về nó.

Mỗi một cơ thể người được xây dựng từ hàng tỉ tỉ tế bào được biệt hóa với nhiều chức năng khác nhau, mỗi thằng một việc. Tất cả chúng đều bơi trong một chiếc túi chứa đến 70% là nước. Cái túi đó như bức tường gọi là DA.

Và lớp vữa trát bên ngoài cùng bức tường da hứng chịu gió sương ấy được tạo bởi những xác chết-tế bào bị sừng hóa nằm chồng chất lên nhau. Như vậy, chúng ta đang được bảo vệ bởi những xác chết, he he.


Một làn da đẹp là làn da có những xác tế bào sừng hóa nằm trật tự mịn màng khỏe mạnh. Làn da yếu bệnh thường xù xì, bong tróc, nứt nẻ và mất nước. Gớm, nhìn vào bộ mặt đầy mụn trứng cá nhiễm trùng chẹp miệng: mặt đầy mồ mả. Quả thật đâu có ngoa, nhở.
(Ảnh do EPOMI bổ sung)

Da giống như một khu rừng nhiệt đới vậy. Những chiếc lông là những thân cây, có nơi rậm rạp ẩm ướt, có nơi lưa thưa. Có chỗ nhiều tuyến bã như cái bể phốt, chỗ nhiều tuyến mồ hôi, chỗ lại đầy những giếng dầu suốt ngày nhầy nhụa. Tất cả đều là nơi lý tưởng cho đủ mọi thể loại vi sinh vật sinh sống và phát triển một cách sung sướng. Có thống kê vui vui, 1Cm2 da người là ngôi nhà lý tưởng cho khoảng 1 triệu vi khuẩn, ký sinh trùng, vi nấm sinh sống.

Có người hỏi, vi khuẩn nhiều như thế, tại sao cơ thể lại không nhiễm bệnh?

Ơ, bộ da không phải để trang trí, ngoài việc ngăn cách các tế bào với môi trường bên ngoài, nó còn có cơ chế đề kháng khá thú vị để bảo vệ cơ thể bao gồm: cơ chế vật lý, hóa học và vi sinh. Chưa kể hệ thống miễn dịch nữa.

Lớp tế bào sừng ngoài cùng chứa melanin giống chiếc khiên ngăn chặn tia tử ngoại và 1 phần sự xâm nhập của bọn xấu. Các tuyến bã nhờn và các giếng dầu tiết ra các acid béo làm giảm pH da xuống tạo môi trường cho các chất miễn dịch hoạt động, ức chế phát triền vi khuẩn có hại, tăng cường tái tạo mô liên kết.

Các tuyến mồ hôi mằn mặn có chứa nitrat có tác dụng rửa trôi và diệt khuẩn. Trẻ con có hoạt động ra nhiều mồ hôi là tốt, các bậc cha mẹ đừng có rồ lên bảo ra nhiều mồ hôi dễ nhiễm lạnh gây ốm nhé. 

Rồi, hàng triệu vi sinh vật trên 1cm2 da ấy có cả bọn tốt lẫn xấu, chúng kìm hãm nhau và sống hòa bình với nhau. Khi mối cân bằng này bị phá vỡ, hiện tượng nhiễm trùng sẽ xuất hiện..

Cuối cùng, da có hệ mao mạch chằng chịt rộng khắp như những mạch nước ngầm vận chuyển các tế bào miễn dịch tuần tra liên tục như các anh công an, phát hiện kịp thời bọn bất lương thừa cơ lẻn vào. Lúc ấy mụn sẽ xuất hiện.

Làm thế nào để giúp làn da chống lại quân bất lương gây hại ấy?
Bằng cách vệ sinh cơ thể sạch sẽ và khỏe mạnh. 

Tắm và rửa mặt sạch sẽ là cách đơn giản – hiệu quả – ít tốn kém để trị mụn
(Ảnh và chú thích ảnh do EPOMI bổ sung)

Chất bã, dầu nhờn, mồ hôi có tác dụng hỗ trợ diệt khuẩn, nhưng để lâu sẽ thiu và bốc mùi, cùng lớp da chết là thức ăn cho bọn mất dạy. Bọn trẻ con rôm sảy, sốt, nhiễm virus… các bậc bố mẹ toàn bảo nhau quấn kín không cho tắm sợ nhiễm lạnh. Giời ơi vài ngày sau tóc bết vào, người chua lòm, bội nhiễm và vào viện. Hay gặp nhất là thủy đậu, các cháu nhiễm trùng mưng mủ đầy. Lại đổ lỗi cho hàng tỉ thứ khác để biện minh cho việc ở bẩn. Vậy nên khi ốm càng phải sạch sẽ.

Làm sạch da hàng ngày đã giúp cơ thể phòng được 80% các bệnh nhiễm trùng thường gặp. Sốt phát ban virus nếu được tắm rửa đúng cách sẽ hạn chế rất nhiều nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn, dễ chưa.

Chúng ta muốn có 1 cơ thể khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh, trước hết việc đơn giản nhất là giúp đề kháng da thật tốt bằng cách vệ sinh tắm rửa mỗi ngày. Kèm theo chế độ sinh hoạt hợp lý thì chẳng có lý gì phải sợ mấy con vi trùng cả. 

#Đề_kháng_da

Tác giả: Bác sĩ Hùng Ngô

Bác sĩ Ngô Đức Hùng (Hùng Ngô) hiện đang công tác tại khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời anh cũng là giảng viên của Đại học Y Hà Nội. Từ năm 2014, anh lập fanpage Đốc Tờ Húng Ngò và facebook Hung Ngo với giọng văn đanh đá, chua ngoa để giải thích về các vấn đề y khoa một cách vô cùng hóm hỉnh. Trong số các bài viết của bác sĩ, đội ngũ EPOMI được tham khảo bài về chủ đề da liễu thú vị và cực kỳ bổ ích nên mong muốn giới thiệu đến các bạn thuộc cộng đồng làm đẹp EPOMI.

Tham khảo thêm bí quyết chăm sóc da từ EPOMI