Có bao giờ bạn nhìn thấy dòng chữ “pH balanced” (cân bằng pH) trên sản phẩm dưỡng da của mình và tự hỏi điều đó có nghĩa là gì không? Như đã nhắc đến ở [Phần 1] Công thức cân bằng pH từ bên trong cho làn da khỏe mạnh, độ pH sinh lý của da mang tính acid yếu, dao động trong mức 4.5- 6.2. Lớp màng acid này đóng vai trò như lớp phủ ngoài cùng bảo vệ da và màng lipid khỏi sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân gây hại từ môi trường ngoài, đồng thời tránh mất ẩm cho da. Một làn da khỏe mạnh có khả năng tự trung hòa pH. Tuy nhiên việc sử dụng các sản phẩm dưỡng da không phù hợp sẽ khiến lớp màng acid và lipid của da bị tổn thương, khả năng cân bằng của da giảm sút, dẫn đến các vấn đề về da như mụn, khô, kích ứng, lão hóa, nếp nhăm xuất hiện, …

Vì sao một số mỹ phẩm của tôi có pH cao?

Rất nhiều sản phẩm sữa rửa mặt trên thị trường hiện nay có độ pH cao do các thành phần tẩy rửa. Khi chúng ta sử dụng mỹ phẩm có độ pH cao, nếu khả năng trung hòa của da hoạt động tốt, bề mặt da sẽ tự cân bằng trở về pH acid yếu. Nếu độ pH trong mỹ phẩm cao sẽ tạo cho người dùng cảm giác khô ráo, sạch sẽ sau khi rửa mặt, nhưng khi sử dụng thường xuyên sẽ khiến lớp màng lipit tự nhiên trên bề mặt da bị tổn thương, mất cân bằng độ ẩm. Tuyến bã nhờn bên dưới da khi đó sẽ phải hoạt động nhiều hơn để cân bằng lại. Chính vì thế chúng ta thường gặp tình trạng da khô, căng sau khi rửa nhưng vài tiếng sau lại tiết nhiều dầu nhờn.

Chúng ta nên hạn chế chọn những loại sữa rửa mặt có pH cao trên 7. Hiện nay trên thị trường đã có các sản phẩm làm sạch tốt nhưng vẫn giữ được pH ổn định cho da, chẳng hạn như: CeraVe Foaming Facial Cleanser (pH=5.5), Hada Labo Perfect White (pH=6), La Roche Posay Effaclar (pH=5.5)… Nếu lọ sữa rửa mặt của bạn có rất nhiều ưu điểm, chỉ có vấn đề là pH cao, và bạn không muốn thay đổi? Vậy bạn nên bổ sung một bước sử dụng toner / lotion ngay lập tức sau khi rửa mặt để hỗ trợ cân bằng lại pH cho da nhé!

boi kem

Vì sao một số mỹ phẩm của tôi có độ pH thấp?

Chúng ta sẽ dễ thấy các sản phẩm dành cho da dầu thường có pH thấp, nhờ khả năng hạn chế tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, ức chế các vi khuẩn gây mụn như Staphylococcus aureus hay Propionibacterium acnes của mức pH acid yếu này.

Ngoài ra pH acid yếu còn là môi trường cần thiết cho một số thành phần tẩy da chết hóa học chống lão hóa hoạt động tốt. Chẳng hạn như 2 thành phần AHA / BHA sẽ gần như mất hoàn toàn tác dụng khi ở trong môi trường pH cao hơn 4.8. Ascorbic Acid (vitamin C) cũng là thành phần cần độ pH thấp để hoạt động tốt nhất.

Tuy nhiên, đối với da khô hoặc da nhạy cảm, cần cân nhắc trước khi sử dụng các sản phẩm có pH quá thấp. Các sản phẩm này làm giảm hoạt động của tuyến bã nhờn, khiến da bạn càng khô và dễ bị kích ứng hơn, mẩn đỏ, châm chích. Nếu sử dụng thì bạn cần chú ý tăng cường việc giữ cũng như chống nắng cho da.

Chọn và sử dụng sản phẩm theo pH như thế nào là tốt nhất?

Độ pH của mỗi sản phẩm sẽ phụ thuộc vào công dụng và thành phần. Việc chọn những sản phẩm có pH gần với pH sinh lý của da sẽ an toàn, hạn chế kích ứng cho da hơn. Nếu bạn có routine kết hợp nhiều sản phẩm, hãy chú ý tìm hiểu kỹ phương phải sử dụng của từng sản phẩm, đồng thời sử dụng theo nguyên tắc sản phẩm có pH thấp hơn thì sử dụng trước, pH cao sử dụng sau.

Nguồn: http://super-twins.de/
Nguồn: super-twins.de

Hãy nhớ việc chúng ta sử dụng như thế nào luôn quan trọng nhiều hơn việc chúng ta sử dụng gì. EPOMi chúc bạn sẽ luôn yêu thương và hiểu biết về làn da mình đúng cách.