Theo Paula Begoun và đại đa số thông tin thường thấy nói rằng kem chống nắng là bước cuối cùng của routine dưỡng, sau serum kem dưỡng, và trước makeup vì nó là lớp ngoài cùng bảo vệ da. Bác sĩ Marko Lens cũng đồng ý với ý kiến kcn nên là bước cuối cùng (https://www.youtube.com/watch?v=fIxMaRj9z6U).

Tuy nhiên theo bác sĩ Neal Schultz, nếu bạn dùng kem chống nắng vật lý (sunblock) thì thứ tự không quá quan trọng, bạn bôi ở bước nào cũng được vì sunblock có tác dụng ngay lập tức và sẽ tạo thành 1 lớp màng phản ngược lại ánh sáng mặt trời. Kcn hoá học lại có cách hoạt động khác, nó absorb tia uv thay vì phản sáng, và nó cần có thời gian vận hành từ 20-30 phút trên da trước khi phát huy tác dụng. Theo bác sĩ, nếu dùng kem chống nắng hoá học, ban nên bôi lên da trần, vì nó cần có tiếp xúc với bề mặt da, phải có phản ứng hoá học với da thì mới có tác dụng tốt. Bs khuyên bôi kcn trước cả exfoliation, kem dưỡng, anti oxidation, … Riêng với thuốc bôi mụn hoặc thuốc treatment chỉ cần bôi 1 tí trên vùng da nhỏ, thì có thể bôi trước kcn vì nó cũng không ảnh hưởng nhiều.
Link của bs: https://youtu.be/i1AsJnehzO8

Hmmmm 2 luồng ý kiến biết nghe ai đây?

Sau đó Tú có đọc thêm tài liệu của Shiseido về công nghệ 360 veil trong kcn mới của hãng. Ở đây họ đề cập đến việc da chúng ta không bằng phẳng mà thật ra rất gồ ghề, kcn cũ với màng phân tử phẳng khi bôi lên da sẽ thành những mảng dầy mỏng khác nhau, khả năng bảo vệ sẽ không đồng đều (xem hình để biết thêm chi tiết). Công nghệ 360 veil trong kcn mới với màng phân tử cong và flexible, giúp lớp phim bọc lấy da tốt hơn, kcn trải đều toàn bộ bề mặt da, đồng thời bổ sung ion để kcn bám chặt lấy da hơn. Như vậy việc lớp kcn phải được tán đều khắp bề mặt da, không để chỗ dầy chỗ mỏng, và độ bám với da là rất quan trọng. Thông tin này có thể đi side-by-side với ý kiến của bác sĩ Schultz.

dung-kem-chong-nangThế nhưng không phải chúng ta được khuyên bôi dưỡng theo thứ tự sp lỏng, mỏng, thấm nhanh trước, dạng kem dầy sau cùng sao? Nếu dùng kem chống nắng lên da trần, các lớp dưỡng như lotion, serum, kem dưỡng bôi đè lên sẽ rất khó thấm xuống da do bị kcn chặn lại. Chưa kể 1 vài loại dưỡng có thành phần không lợp nhau, nếu bôi đè lên kcn dễ bị bệt bột bột. Vậy phải làm sao?

Tú thì Tú nghiêng về phía bs Schultz hơn. Tuy nhiên bs là đàn ông, nên chắc bs khó hiểu hết cái sự điệu nhiêu khê của chị em phụ nữ. Để kết hợp với routine dưỡng và makeup của mình, Tú làm thế này:
Rửa mặt -> (lotion) -> serum -> kem chống nắng -> (gel dưỡng).
Buổi sáng thật sự việc bảo vệ và trang điểm quan trọng hơn là việc chống lão hoá hay trị mụn. Nên:
– Để tránh việc da đổ nhờn, lớp dưỡng quá dầy, đánh makeup bị cakey, Tú thường sử dụng các lớp dưỡng mỏng, và giảm số sp sử dụng trên da đơn giản và ít lớp nhất có thể.
– Tú không xài các sp exfoliation AHA/BHA hay thuốc bôi mụn vào buổi sáng vì chúng làm da nhạy cảm với nắng hơn.
– Da Tú khô nên dùng lotion và serum dưỡng ẩm buổi sáng, nhưng hôm nào trời nắng nhiều, da nhờn, Tú bỏ luôn 2 bước đó, hoặc chỉ dùng lotion, sau đó là kcn rồi makeup luôn. Tú tránh xài quá nhiều sp hoặc quá dầy ở dưới kcn, để kcn gần da chừng nào tốt chừng đó.
– Tú chọn kcn có khả năng dưỡng phù hợp với da của mình để xài, khỏi dùng thêm kem dưỡng. Trừ hôm nào da quá khô, sau khi dùng kcn mà vẫn cảm thấy chưa đủ ẩm, Tú mới thêm 1 lớp kem dưỡng sau bước kcn.
– Tại sao bạn cứ nhất quyết phải bôi abcxyz lớp dưỡng rồi đau đầu tìm loại kcn và primer kiềm dầu nhỉ? Nhất là cái thời tiết ở vn, bôi càng nhiều lớp, makeup càng xấu.

Ở đây bạn có thể thấy tác dụng của kcn không đơn giản chỉ phụ thuộc vào thành phần abc được, mà còn phụ thuộc rất rất nhiều vào công nghệ, những thứ không thể thể hiện qua ingredient list.

kem-chong-nang-shiseido
Kem chống nắng Shiseido có công nghệ màng lọc chống nắng và chống nước “đỉnh cao” rất nổi tiếng (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

Bản thân Tú cũng không thể nói chính xác đâu là ý kiến đúng, vì đến cả bs cũng còn debate rất nhiều. Ý kiến này của Tú hoàn toàn chủ quan và có thể thay đổi theo thời gian. Mấy bạn dùng kcn theo thứ tự như thế nào vậy?

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Tầm quan trọng của kem chống nắng là không thể phủ nhận. EPOMI giới thiệu với bạn vài sản phẩm tốt nhé: