Nếu bạn bị mụn nhiều, nhất là mụn nội tiết, thường tập trung ở vùng cằm và quai hàm, trị hoài bằng các loại thuốc bôi ngoài da mà không hết, có khả năng phải dùng thuốc tránh thai hoặc isotretinoin để trị, hoặc nếu bạn bị dị ứng phấn hoa, thì bạn nên suy nghĩ thử việc bỏ uống sữa bò cũng như sử dụng các sản phẩm làm từ sữa bò (dairy products) như bơ, phô mai, ya-ua, váng sữa, cũng như các loại bánh ngọt chế biến với bơ sữa … Tú không dám hứa bạn sẽ hết mụn ngay lập tức, nhưng Tú chắc mụn sẽ đỡ rất nhiều.

Tú được biết nhiều người trên mạng và cả bạn bè Tú bị mụn nội tiết nặng, khi từ ngưng sử dụng các sản phẩm từ sữa bò đã có nhiều tiến triển tốt. Bản thân Tú tuy không bị mụn ở mặt, nhưng nhiều mụn cơ thể (vùng lưng), bị Ketarosis pilaris (viêm nang lông) và dị ứng phấn hoa dạng nặng suốt 6 năm trời. Lúc đó bôi thuốc mụn, uống và chích vacxin dị ứng mãi không hết, nhưng khi bỏ sữa 2 tháng, bệnh Tú giảm rõ rệt, sau 6 tháng thì hết hẳn. Hồi đó Tú uống sữa cũng nhiều lắm, 1 ngày Tú uống 1L sữa bò lận. Sau khi đã bỏ sữa được vài năm, cơ thể Tú quen rồi, mụn cũng hết rồi, giờ lâu lâu ăn miếng bánh ngọt hay uống café sữa cũng không có vấn đề gì, nhưng đợt nào ham ăn, ăn nhiều bơ sữa liền 1 lúc là y như rằng bị mụn lại ngay.

Theo tạo hóa, sữa của loài vật được tạo ra dành cho con của nó, và chỉ tốt cho sự phát triển của giống loài đó mà thôi. Tất cả các động vật có vú trong tự nhiên đều chỉ uống sữa của mẹ nó, con người là giống loài duy nhất uống sữa của loài khác, ngay cả khi đã qua tuổi cai sữa. Bạn thật sự nghĩ sữa bò “tự nhiên” và tốt cho con người sao? Sữa bò cũng được coi là pro-inflammatory, do các nội tiết tố và insulin trong sữa có thể gây xót bao tử, đau bụng, tiêu chảy, kích ứng và gây mụn.

Trong sữa bò có chứa nhiều hormone gây mụn nội tiết
Nguồn: draxe.com

Ngoài ra, ngày nay, bò được chích rất nhiều hormone cũng như kháng sinh để cho ra nhiều sữa, lượng hormone và kháng sinh thừa đó sẽ được thải ra qua đường sữa, mình uống sữa bò các hormone đó lại vô người mình. Đúng là sữa bò giàu protein giúp phát triển thể chất và khung xương rất nhanh, nhưng chúng ta có cần phải có cơ thể to như những chú bò không nhỉ, bò con chỉ bú mẹ trong 1 thời gian ngắn, sau đó chúng lấy nguồn canxi từ đâu, những chú bò kia có được sự tư duy phát triển như loài người không?

Bỏ sữa bò, các bạn có thể uống sữa đậu nành, ai dị ứng đậu nành thì dùng chuyển qua sữa gạo, sữa hạnh nhân, sữa yến mạch, vừa đẹp da vừa đẹp dáng, nhất là các bạn nữ. Bỏ sữa bò, bỏ luôn các loại bánh ngọt làm từ bơ sữa, Tú biết là khó lắm, nhất là ở thị trường việt nam chưa có nhiều sản phẩm chay, nhưng coi như mình bỏ carb, bỏ đường, tốt cho sức khỏe và làn da. Nếu muốn uống sữa đậu nành, Tú gợi ý nên mua máy về tự xay để đảm bảo chất lượng, do sữa đậu nành ngoài chợ hay bị pha sữa bột cho béo ngậy, không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trên thị trường có rất nhiều các loại bơ ăn chay từ các loại đậu và bí đỏ để thay thế cho bơ, phô mai từ sữa bò thông thường cũng rất ngon. Nấu ăn làm bánh mình chuyển sang dùng dầu dừa cũng rất tốt cho sức khỏe. Các bạn đã ăn thử sữa chua đậu nành, kem đậu nành hay sữa đậu nành chocolate chưa? Chúng rất ngon luôn đó.

uống sữa đậu nành thay cho sữa bò
Nguồn: londonbeautyqueen.com

Bạn có biết: 60% dân số thế giới và 90% người gốc Đông Nam Á bị lactose intolerant – dạ dày không có men tiêu hóa lactose trong sữa bò. Vậy nên trong khi các bạn người nước ngoài dùng sữa bò và các sản phẩm từ sữa thì không sao, còn người châu Á mình uống vào hay bị chướng hơi, đầy bụng, xót dạ dày, tiêu chảy.