Nếu bạn bị mụn nhiều, nhất là loại mụn do hormone gây ra, thường tập trung ở vùng cằm, trị hoài bằng các loại thuốc bôi ngoài da mà không hết, và có khả năng phải dùng thuốc tránh thai để trị, hoặc nếu bạn bị dị ứng phấn hoa, thì bạn nên suy nghĩ thử việc bỏ uống sữa bò cũng như sử dụng các sản phẩm làm từ sữa bò (dairy products) như bơ, phô mai, ya-ua, váng sữa, cũng như các loại bánh ngọt chế biến với bơ sữa …

Tú không dám hứa bạn sẽ hết mụn ngay lập tức, nhưng Tú chắc mụn sẽ đỡ rất nhiều, Tú biết được nhiều người trên mạng và cả bạn bè Tú bị mụn hormone, khi từ bỏ dairy products cũng đã có những tiết triển tốt. Bản thân Tú tuy không có mụn ở mặt, nhưng nhiều mụn cơ thể, bị Ketarosis pilaris và bị dị ứng phấn hoa dạng nặng suốt 6 năm trời, hồi đó bôi thuốc mụn, uống và chích vacxin dị ứng mãi không hết, khi bỏ sữa sau 2 tháng bệnh Tú giảm rõ rệt, sau 6 tháng thì hết hẳn. Tại hồi đó Tú uống sữa nhiều lắm, 1 ngày Tú uống 1L sữa bò lận, uống thay nước, lại thêm ya-ua các kiểu … sữa bò Áo ngon lắm … bò Alpen mà.

1. Con người có thật sự cần sữa bò?

sua-bo-co-hai
Thực phẩm từ sữa – Dairy Food thì ngon thật đấy, nhưng liệu có tốt cho da? (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

Theo tạo hóa, sữa của loài vật được tạo ra dành cho con của nó, và chỉ tốt cho sự phát triển của giống loài đó mà thôi. Con người là cái loài duy nhất uống sữa của loài khác, bạn thật sự nghĩ sữa bò tốt cho người sao?

Sữa bò được coi là pro-inflammatory, do các hormone và insulin trong sữa có thể gây xót bao tử, đau bụng, tiêu chảy, kích ứng và gây mụn. Thêm cái nữa bò giờ người ta bơm nhiều hormone vô người cho ra nhiều sữa, cả bò tây bò ta, mình uống sữa bò các hormone đó lại vô người mình.

Sau khi đã bỏ sữa được vài năm, cơ thể Tú quen vậy, rồi, mụn cũng hết rồi, giờ lâu lâu ăn miếng bánh ngọt hay uống café sữa cũng không có vấn đề gì, nhưng đợt nào ham ăn, ăn nhiều bơ sữa liền 1 lúc là y như rằng bị mụn lại ngay.

Còn việc các thông tin uống sữa bò chắc xương, đẹp da cho trẻ em phát triển tốt … là những chiêu marketing các công ty sữa đưa ra để bán hàng. Tú chẳng dám nói là đúng hay sai, nhưng nhiều khi làm lố quá, thấy nhiều gia đình nghèo quá mà mẹ không cho con bú mẹ, ráng để dành tiền mua hộp sữa bột cho con, uống cho bằng người ta, tại TV nó nói tốt … thương lắm.

Sữa bột người cao tuổi: không biết các ông bà khác sao chớ ông bà Tú U70 U80 cả rồi nhưng không uống sữa bột, vì nói uống bị táo bón, mỗi ngày ông bà uống 1L sữa đậu nành nhà tự xay, đi tiêu dễ dàng, không bị chướng bụng.

2. Không uống sữa bò thì uống gì bây giờ?

Bỏ sữa bò, các bạn có thể uống sữa đậu nành (soy milk), ai di ứng đậu nành thì chuyển qua sữa gạo (rice milk)sữa hạnh nhân (almond milk)sữa yến mạch (oat milk), vừa đẹp da vừa đẹp dáng, nhất là các bạn nữ. Bỏ sữa bò bỏ luôn các loại bánh ngọt làm từ bơ sữa, Tú biết là khó lắm, nhất là ở thị trường Việt Nam chưa có nhiều sản phẩm chay, nhưng coi như tiện mình bỏ carb, bỏ đường diet luôn thể cho có ý chí. Sữa đậu nành thì mình đầu tư mua cái máy về tự xay, chứ sữa ngoài chợ toàn cho bột béo tầm bậy không. Xay xong lấy bã đậu nành làm mặt nạ đắp cho đẹp da, không thì lấy đem bón cây, không thì trộn với đậu hũ nghiền, trứng, mộc nhĩ chiên lên làm chả.

thay-sua-bo-bang-sua-hat
Sữa hạt vừa tốt cho sức khỏe lại vừa thơm ngon hơn cả sữa bò (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

Ngoài ra trên thị trường có rất nhiều các loại bơ ăn chay từ các loại đậu để thay thế cho bơ phô mai từ sữa bò thông thường cũng rất ngon. Nấu ăn làm bánh mình chuyển sang dùng dầu dừa cũng rất tốt cho sức khỏe. Ở Áo, mặc dù là nước sản xuất sữa chất lượng cao rất lớn, nhưng để 1/2 mặt hàng ngoài siêu thị là các sản phẩm chay. Mà các loại sữa hạnh nhân, sữa chua đậu nành, kem đậu nành, và các sản phẩm chay khác ăn rất rất ngon, nên lúc bỏ sữa bò Tú không gặp khó khăn mấy, tự nguyện bỏ luôn vì mấy món mới ngon quá.

FIY: 60% dân số thế giới và 90% người gốc Đông Nam Á (aka có VN mình đó) bị lactose intolerant – dạ dày không có men tiêu hóa lactose trong sữa bò, nên uống vào hay bị chướng hơi, đầy bụng, tiêu chảy.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Tìm hiểu thêm về trị mụn hiệu quả cùng EPOMI: