“Thanh xuân như 1 ly trà
Âu lo trị mụn hết pà thanh xuân”

Đi nặn mụn ở spa chỉ là khởi đầu của sự nghiệp chữa mụn thôi các bác ạ. Nặn mụn chỉ giúp lấy nhân mụn ra, kết thúc sớm vòng đời của nó chứ không làm mụn mới ngưng mọc. 😟

Mình nghĩ 70% việc chữa mụn thành công hay không phụ thuộc vào việc mình chăm sóc da sau nặn mụn ở nhà. Mà việc này không phải spa nào cũng tư vấn được cho khách, mỗi spa khuyên dưỡng da theo 1 cách khác nhau. Thậm chí nhiều spa k có kiến thức nên không còn cách nào khác bản thân mình cũng cần tự trang bị kiến thức để biết đâu là đúng đâu là sai, chọn được cái phù hợp với mình nhất.

Sau nặn mụn thì da yếu, dưỡng không đúng cách sẽ làm vết thương lâu lành, da hồi phục chậm và thâm cũng dai dẳng hơn. À mình đang nói nặn mụn toàn mặt toe toét ấy chứ không phải 3-4 cái muỗi đâu nha.

my-pham-sau-nan-mun Với “thâm niên” nặn mụn của Tú, không đếm nổi bao nhiêu lần thì Tú đúc rút ra được một số lưu ý và cách dưỡng da sau nặn mụn như sau:

1. Ngay sau khi nặn mụn

Sau khi nặn mụn da mình đã được làm sạch, diệt khuẩn bằng việc lau dung dịch sát trùng hay chiếu đèn bla bla rồi nên mình k phải làm gì nữa. Chỉ cần vác mặt đi về thui. Lúc này bởi mặt đang có vết thương hở nên tránh tiếp xúc với bụi bặm, khuyên mn đi taxi về, đeo 2 khẩu trang, 1 dưới mặt 1 trên trán.

deo-khau-trnag-sau-nan-mun
Nhớ đeo khẩu trang y tế và tránh bụi bẩn hết mức có thể nha! (Chú thích do EPOMI bổ sung)

Lúc này mặt vẫn chỉ sưng, đỏ thôi còn chưa thấy được sự thâm kinh khủng đâu. Chuẩn bị tinh thần tối về mới hoảng hốt ạ.

2. Dưỡng da sau đó

Vết thương hở thì theo cơ chế cơ thể sẽ tiết ra huyết tương (dịch vàng) để bịt mồm nó lại, giúp máu ngừng chảy và ngăn bụi, vi khuẩn, vết nặn mụn cũng vậy dù nó nhỏ. Nên sau 3-4 tiếng đầu tiên mọi người kiêng nước tuyệt đối, k sờ tay lên mặt để tránh vết thương bị hở ra, lâu lành và thâm lâu hơn.

Với các nốt viêm to chảy nhiều dịch thì Tú dán Duoderm làm lành vết thương rồi để nguyên như vậy. Miếng dán hút đầy dịch, từ vàng chuyển sang trắng là vứt và dán miếng mới, trung bình mụn to thì ngày thay 2 miếng. Mụn nhỏ ngày thay 1 miếng.

3. Chu trình dưỡng da 3 ngày đầu tiên:

Tẩy trang: chỉ dùng dạng nước. Tú dùng Bioderma.
Rửa mặt bằng nước muối sinh lí dạng truyền: vì nước muối sinh lý giả rất nhiều nên Tú mua dạng truyền cho yên tâm. Khoảng 14.000đ/1 chai  dùng được 1 ngày.

nuoc-muoi-sat-trung-sau-nan-mun
Tráng mặt lại bằng nước Lavie: theo Tú đọc dc là để các gốc muối ở trên mặt sẽ khiến da bị khô.
Bôi kháng sinh (chứa Clindamycin, Erythromycin,… mọi người chú ý mua nhầm các loại có chứa cả Tretinoin nhé ạ, da đang vết thương hở không nên bôi)

khang-sinh-sau-nan-munBôi kem dưỡng phục hồi: Cicabio của Bioderma, Kem B5 của La Roche-Posay, Mitosyl…. Nhưng chú ý vào mùa hè nóng ẩm thì mọi người có thể thoa từng nốt mụn cũng được để tránh làm bí da. Da Tú hỗn hợp thiên khô nên mùa đông dùng B5 La Roche-Posay bản Cream ấy còn mùa hè dùng Cicabio mỏng nhẹ hơn.

*Lưu ý: Tú không bôi kem chống nắng những ngày sau nặn khi da chưa lành (khoảng 3 ngày) (1 vài nơi vẫn khuyên bôi???). Cơ bản Tú nghĩ lúc này da đang có vết thương, với cả mình thường tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong 3 ngày đầu nên bỏ qua cũng không có gì gọi là nguy hiểm đến tính mạng.
Donee.

Chỉ đơn giản vậy thôi. Sau đó skincare theo routine như ngày bình thường. Chúc cả nhà hết mụn.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Tác giả Tú Phạm ở dưới đây nhé!

EPOMI mách bạn một số sản phẩm phục hồi làn da: