Trong bài viết này Tú sẽ chia sẻ các bước tẩy tế bào chết (cơ học và hóa học dành cho các vùng da khác nhau) và dưỡng ẩm giúp giải quyết đa số các dạng mụn cơ thể dạng nhẹ đến trung bình, Tú tin nếu làm theo đầy đủ các bước, các bạn sẽ hết mụn và giảm thâm rõ rệt. Ngoài ra ở cuối bài Tú sẽ bật mí cách ăn uống, sử dụng quần áo để giảm mụn, giảm dị ứng. Bài hơi dài tại Tú cố gắng viết đầy đủ để mọi người biết cách làm, nên đừng có chê tui nha!

TẮM + TẨY TẾ BÀO CHẾT CƠ HỌC

Làm bước này kỹ kỹ xíu nha, 70% các bạn bị mụn cơ thể là do tắm không có sạch. Hồi xưa Tú cứ tưởng xài bông tắm là ok rồi, nên khi bác sĩ nói tắm kì người kĩ lên, Tú chẳng hiểu gì, ai dè chà là phải chà bằng bàn chải, bằng găng tay, và cả bằng muối mới xi nhê.
duong-da-toan-than

 • BƯỚC 1 – CHẢI KHÔ: trước khi tắm, dùng bàn chải chà người (mua tại siêu thị Maximax hoặc Medicare, loại của nước ngoài làm bằng gỗ, lông xơ giá khoảng 150k, loại VN cán và lông bằng nhựa chải cứng và đau hơn, giá 70k) chải nhẹ nhàng dọc cơ thể theo hướng từ dưới lên trên, tập trung vùng chân, tay, mông và lưng, tránh vùng da mềm. Khi da và bàn chải đang khô, chải hơi đau, nên nhẹ tay thôi, chải xong da sẽ ửng hồng sờ rất mịn. Nếu không muốn dùng bàn chải tắm, bạn có thể mua xơ mướp ngoài chợ, cắt làm 2 -3 khúc ngắn để xài dần, vừa rẻ (đâu có 20k) vừa tự nhiên, nhưng dễ bị mốc và hư.
 • BƯỚC 2 – TẮM: dùng sữa tắm dịu nhẹ, dù da bạn có nhờn cỡ nào cũng nên tránh xa các loại sữa tắm mà tắm xong da khô ráp, căng ngứa. Khi da bị khô, nó lại tiết nhiều dầu hơn để tự dưỡng ẩm là bị mụn ah. Xà bông Tú thích là Bomb Cosmetics Shower Butter. Khi tắm bạn dùng găng tay tắm để chà khắp cơ thể, mạnh tay xíu. Còn mấy cái bông tắm nhùi nhùi lên bọt đã lắm nhưng không có tẩy được miếng tế bào chết nào hết.
 • BƯỚC 3 – CHẢI ƯỚT + CHÀ MUỐI: chà xà bông đã đời rồi lấy bàn chải / xơ mướp nhúng nước thêm miếng xà bông rồi chà khắp người. Lúc này bàn chải ướt thì không đau như lúc chải khô, nên chải cật lực tí nhé. Đừng quên vùng đầu gối và cùi trỏ, chà cho nó trắng. Xài xong đem phơi bàn chải và xơ mướp ngoài nắng để tránh mốc nha. Sau đó dùng muối / cát tắm để chà những vùng da mỏng mà bàn chải không chà được như nách, ngực, rảnh thì lấy muối chả cả người luôn, xong xả nước cho sạch. Ai xài lăn nách nhớ chà muối nha, chứ lăn nách bám dai lắm, tắm bình thường không sạch hết đâu. Chà muối vùng nách 2 lần / ngày giúp giảm thâm và hôi vùng cánh tay nữa. Ai có bạn chung giường dễ thương thì nhờ bản “Anh ơi giúp em ướp thịt điiii” vui lắm nha. Tú hay dùng muối tắm A bonne do hạt nhỏ vừa đủ để chà sạch mà không làm xước da.
 • BƯỚC 4 – MASSAGE VỚI SHOWER OIL: (bước này không bắt buộc, nhưng ai da khô thì nên làm) Tắm xà bông xong có thể dùng shower oil (giống cleansing oil cho mặt, nhưng cái này dành cho người) massage lên da toàn thân, càng lâu da càng mịn, xong xả lại bằng nước. 1 số shower oil Tú thích là Balneum Duschol, Rituals Shower Oil và Nivea Shower Oil.

TẨY TẾ BÀO CHẾT HÓA HỌC

Sau khi tắm rửa xong, mình làm thêm bước TTBC hóa học cho da toàn thân với Salicylic Acid chemical peel và Tretinoin. Tú thường làm chemical peel, nghỉ 1 ngày, sau đó bôi Tretinoin liên tục 4 ngày, rồi lại nghỉ 1 ngày, rồi lại dùng chemical peel. Chemical peel BHA là dạng acid mạnh, không nên xài quá 2 lần/tuần trên da cơ thể, còn Tretinoin Tú dùng loại 0.5% nên xài hằng ngày không sao. Da cơ thể Tú khá trâu, còn bạn phụ thuộc vào độ mỏng và nhạy cảm của da, cũng như nồng độ acid và Tretinoin mà điều chỉnh xem nên xài thường xuyên thế nào nhé. Nồng độ càng cao, pH càng thấp, thì càng phải giảm số lần sử dụng xuống. Đừng sử dụng nồng độ BHA và Tretinoin quá cao, sẽ gây khô da, không dùng cả 2 cùng 1 ngày.

WARNING: Mẹ bầu không được dùng chemical peel và Tretinoin.

  • Salicylic Acid (BHA) chemical peel 20% – 50% sẽ phù hợp cho cho vùng da cơ thể, đối với da nhạy cảm (hoặc vùng ngực, nách) thì giảm % xuống. BHA có khả năng tẩy tế bào chết, giúp quá trình tái tạo da diễn ra nhanh hơn, đồng thời nhờ khả năng tan trong dầu và chống viêm nhiễm, BHA có thể thấm làm sạch lỗ chân lông và giảm mụn. Sau khi dùng chemical peel, 1 – 2 ngày hôm sau sẽ có trường hợp đẩy mụn, mụn ẩn từ dưới da sẽ trồi lên, xuất hiện vài mụn li ti mới, mụn trên bề mặt sẽ khô đi nhanh hơn, do BHA làm quá trình tái tạo da cũng như thải TBC nhanh hơn, nên khi TBC bị kẹt trong lcl sẽ gây ra mụn li mi, nhưng hôm sau tắm rửa chà kĩ là lại mau hết ah. Nếu bị lột da vào ngày hôm sau thì acid đó quá mạnh, hạ xuống! Nếu có người nhà nên nhờ giúp nặn mụn dùm.
   • Ai chưa dùng chemical peel BHA bao giờ thì nên bắt đầu với 20%, nếu cần thì tăng dần 5% một, đừng ham mà xài % cao ngay lập tức, mụn cũng không hết mau hơn. Dùng acid % thấp đến trung bình thường xuyên hằng tuần sẽ có kết quả hữu hiệu hơn là dùng % cao mà không thường xuyên.
   • Ở đây Tú xài 30% Salicylic Acid của hiệu Skin Beauty Solution với pH 3.1. Lưu ý: độ mạnh yếu của dung dịch phụ thuộc vào % của acid và pH của dung dịch. % càng cao, pH càng thấp thì dung dịch càng mạnh. Vì vậy 30% BHA (pH 3.3) của hiệu ABC hoàn toàn có thể yếu hơn 25% (pH 2.1) của hiệu XYZ.
   • Đổ vài giọt acid vào 1 cái chén rồi dùng cọ (hoặc lười quá giống Tú dùng tay cũng được) bôi 1 lớp acid vừa phải lên vùng da mụn. Khi acid tiếp xúc với da sẽ thấy hơi rát, châm chích, nhất là chỗ nào có lỗ chân lông hở hoặc mụn. Hơi rát đỏ xíu thì được chứ nếu đau quá chịu không nổi thì dừng lại ngay và đổi xuống acid thấp hơn. Bôi acid rồi, nếu chịu được thì để vậy qua đêm, không bôi thêm dưỡng, đến sáng thì tắm sơ lại bằng sữa tắm rồi bôi kem dưỡng. Còn nếu rát và khô quá chịu không được thì để acid trên da khoảng 10 – 45 phút, chịu được bao lâu thì chịu, sau đó rửa lại bằng găng tay tắm + xà bông rồi tiếp đến bước dưỡng da.
   • Trường hợp acid quá mạnh, bạn chịu không nổi, có 1 cách làm acid ngưng họat động ngay lập tức là hòa baking soda với nước cho tan hết, rồi đắp lên da, sẽ giúp neutralize acid.
   • Chemical peel nên làm sau khi đã tắm rửa sạch sẽ để BHA có thể nhanh chóng thấm vào lỗ chân lông, làm nhiệm vụ của mình.
   • 1 số hiệu BHA peel: Skin Beauty SolutionMakeup Artist’s ChoicePerfect ImageSkin LaboratoryDermalure, ….
  • Tretinoin: (mua tại nhà thuốc) hôm nào không dùng chemical peel thì Tú bôi Tretinoin lên vùng da mụn trước, để chút cho thấm rồi bôi kem dưỡng.

“Giữa việc dùng BHA chemical peel với Tretinoin, Tú thấy cái nào cho tác dụng tốt hơn?” –> BHA chemical peel, có lẽ là do 30% BHA mạnh hơn 0.5% Tretinoin, nhưng do chemical peel không xài hằng ngày được, nên Tú đệm thêm Tretinoin vào những ngày ở giữa.

DƯỠNG ẨM

duong-da-toan-than

Dù da bạn có dầu cỡ nào, mụn cỡ nào thì sau bao nhiêu bước chà rửa, peel piek tùm lum ở trên, bạn cũng nên dùng kem dưỡng da toàn thân để tránh khô da, trừ những hôm làm chemical peel. Kem dưỡng thể bạn thích loại nào cũng được, không đến nỗi quá khó tính như kem bôi mặt, nhưng có 2 thành phần cần tránh cho da mụn là Mineral Oil và Petrolatum / Paraffin Liquidum. 2 thành phần này như 1 lớp sáp trên da tuy giúp khóa ẩm, nhưng bản thân không thể dưỡng ẩm, gây khó khăn cho các chất dưỡng da khác thấm xuống da đồng thời gây bí lỗ chân lông dẫn đến mụn. Ai thích bôi dầu dưỡng da cũng được, tùy hỉ, nhưng đọc thành phần trước nhé. Tú thích kem dưỡng thể của hãng Fenjal và Rituals, vừa dưỡng ẩm tốt, vừa mịn da, vừa thơm.

QUẦN ÁO

Nên mặc quần áo bằng vài mỏng nhẹ thoáng mát. Với quần áo ra đường có thể khó lựa chọn do kiểu dáng quan trọng hơn chất liệu. Nhưng:

 • Với đồ mặc ở nhà, nên tránh mặc đồ bó, tránh lôi áo thun cũ ra mặc ở nhà, để cho da nó thở tí. Tú gợi ý mua “vải toan”(hay “vải toanh” cũng không biết nữa) bán mét ngoài chợ về may đồ bộ, đảm bảo nhẹ tênh, mùa đông thì ấm mùa hè thì mát, rất thoáng, mặc 1 thời gian quay lại mặc mấy bộ đồ bộ hay đồ thun may sẵn thấy bí da rít rít kinh khủng lắm. Chỉ cần thay đổi quần áo mặc ở nhà thôi, mà mụn ở lưng Tú giảm đi rõ. Điểm trừ duy nhất ở loại vải này là họa tiết bông bông quằn quện như bà già, không kute xíu nào.
 • Drap giường và bọc chăn gối không xài loại vải thun co giãn bóng bóng in hoa ngoài chợ, nylon không, mua vải cotton về đặt may drap giường cho thoáng.
 • Tránh đeo balô trên lưng nếu bạn bị mụn.

VẤN ĐỀ VỀ TÓC

Gội đầu hất tóc về phía trước, không ngửa phía sau để tóc chạm lưng, tránh để đầu gội và dầu xả dính vào lưng. Gội đầu trước, rồi mới tắm người, cuối cùng là rửa mặt. Không bôi dưỡng tóc khi đi ngủ, mấy cái đó nó dính vô mặt hay vô người dễ bị mụn. Không đi ngủ với cái đầu đầy keo với mouse tạo kiểu.

DỌN DẸP VIOLONG

Nếu bị ingrown hair thì tránh cạo và nhổ lông, nên chuyển sang wax, xài Epilator hoặc triệt lông bằng laser. Tẩy tế bào chết da toàn thân hằng ngày (cơ học + hóa học) cũng giúp lớp da phía trên mau bong ra để lông mọc lên được.

ĂN UỐNG

 • Bỏ ăn / uống sữa bò, và các sản phẩm làm từ sữa như phômai, yogurt, … Đọc thêm tại đây.
 • Giảm đường và chất béo, 2 cái này làm KP tệ đi.
 • Ai bị dị ứng thì dùng mật ong thu hoạch tại nơi mình đang ở, đừng ham mật ong tây tàu gì khác, mỗi ngày hòa 1 muỗng vào trà ấm uống. Mật ong tại nơi mình ở được lấy từ phấn hoa vùng đó, mình ăn vô sẽ giúp tăng miễn dịch với phấn hoa trong vùng, kiểu lấy độc trị độc, nên dùng mật ong vùng khác thường không có kết quả.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Chăm sóc da toàn thân trắng sáng mịn màng cùng EPOMI: