Những ngày đầu mới lớn, thỉnh thoảng mình chỉ bị một vài cái mụn, nên mình thật sự chưa lưu tâm đến việc điều trị mụn. Nhưng rồi dần dần mụn bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn, từ trán sang thái dương rồi đến hai bên má và đến bây giờ đã hơn 30 tuổi thậm chí xuất hiện ở cằm. Nói chuyện với bạn bè, chứng kiến cảnh những bạn chiến đấu với mụn hẳn trong 5 năm, thậm chí có bạn trải qua gần 10 năm, mình mới thật sự hiểu rằng mụn là một vấn đề phức tạp; trị được mụn là rất khó, đòi hỏi cần có hiểu biết đầy đủ và khoa học.

Rút từ kinh nghiệm bản thân, lẫn những kiến thức tham khảo được từ nhiều nguồn tin cậy như sách, website của các bác sĩ chuyên gia về mụn nổi tiếng ở Mỹ, lẫn chia sẻ của bạn bè người thân, có những điều nếu được làm lại mình sẽ làm khác đi nếu mình đã có được hiểu biết như bây giờ. Vì thế, mình hi vọng bài chia sẻ này sẽ góp phần giúp bạn có được kết quả trị mụn tốt hơn.

Cần điều trị ngay và không “nương tay” với mụn

clock

 

Hời hợt trong việc trị mụn sẽ làm tình trạng mụn kéo dài, dây dưa, tạo điều kiện cho mụn phát triển năng lên, và lan ra các mảng da rộng hơn. Càng để lâu hơn, mụn càng nặng hơn sẽ làm cách chữa trị càng thêm phức tạp, khó khăn, tốn thời gian và tiền bạc và nguy cơ sẹo mụn để lại càng cao và trầm trọng làn da sẽ bị tổn hại nặng hơn và khó có thể phục hồi. Chưa kể mụn còn gặm nhấm vẻ bề ngoài tự tin và để lại một tâm lý bất ổn cho nhiều người.

Đây có lẽ là điều nuối tiếc lớn nhất và cũng là lời khuyên quan trọng nhất của mình. Ngay cả khi bạn tưởng tình trạng mụn của bạn khá nhẹ nhưng mụn có thể phát triển rất nhanh. Và một khi mụn đã nặng sẽ rất khó để loại bỏ mụn.

Nếu mình được làm lại mình sẽ có một lộ trình rõ ràng. Chẳng hạn như bắt đầu với giải pháp bôi ngoài da nhẹ nhàng ít tác dụng phụ, sau 3 tháng nếu không thấy tiến triển rõ ràng, mình sẽ đi gặp ngay bác sĩ da liễu, tìm kiếm những người có tình trạng mụn tương tự để biết giải pháp nào có hiệu quả tốt hơn cần cân nhắc.

Tóm lại, chữa mụn ngay, sớm, kịp thời không chần chừ để bảo vệ làn da bạn khỏi tình trạng tồi tệ và sẹo mụn đáng tiếc sau này!

Giải pháp đơn lẻ thường khó trị dứt được mụn

Mụn xuất hiện bởi nhiều nguyên do khác nhau và thường xảy ra cùng một lúc. Vì thế bạn nên phối hợp hơn là dùng một dạng trị liệu đơn lẻ. Mỗi một giải pháp nên nhắm tới một nguyên nhân gây mụn nhất định. Ví dụ bác sĩ có thể cho bạn thuốc bôi để tránh bít lỗ chân lông, cùng với kháng sinh bôi để giảm vi khuẩn gây mụn. Hay bạn cũng có thể dùng sản phẩm rửa mặt chứa Salicylic acid (làm sạch sâu lỗ chân lông, kiểm soát dầu trên da) kết hợp bôi lotion chứa Benzoyl peroxide (diệt vi khuẩn gây mụn).

Tất nhiên việc dùng nhiều hơn một loại trị liệu có thể làm da bạn khô và bong tróc. Vì thế hãy bắt đầu bằng 1 lượng ít và nồng độ nhẹ, cho da bạn thời gian để làm quen dần. Việc kết hợp trị liệu đã được chuyên gia về mụn khẳng định là hiệu quả rất lớn. Thực ra các hãng dược mỹ phẩm cũng đã kết hợp trong các kit gồm rửa mặt, serum/lotion trị mụn và dưỡng ẩm, nổi tiếng có các hãng như Proactive, Exposed, etc.

Kiên trì với liệu pháp đã chọn trong một thời gian đủ dài

 

Có những lần mình thử một sản phẩm mới, da của mình trông cải thiện hẳn, mình mừng lắm và tưởng như có thể nói tạm biệt mụn từ đây. Tuy nhiên chỉ vài tuần sau, sản phẩm đó lại ngừng phát huy tác dụng và mụn lại nổi lên. Thế rồi, mình lại chuyển qua sản phẩm khác và có kết quả, nhưng lại vẫn mang tính tạm thời chỉ được vài tuần. Điều này cứ lặp đi lặp lại như 1 vòng lẩn quẩn.

Sau này tư vấn bác sĩ và đọc nhiều mới biết da bạn có những lúc thay đổi và cũng có những lúc tự trở nên đẹp hơn. Nhiều lúc mụn tự nổi lên mà không có lý do gì là chuyện bình thường.

Vì thế điều quan trọng là cần duy trì giải pháp mà bạn đã chọn, ngay cả khi tình trạng mụn của ban dường như xấu hơn. Một số trường hợp cần trải qua vài chu kỳ lên xuống của mụn bạn mới cảm nhận được tác dụng thực sự của cách trị đó. Đây cũng là lý do bạn không nên chủ quan vội dừng giải pháp ngay khi thấy tình trạng mụn có cải thiện. Thường thời gian phổ biến cho 1 sản phẩm trị mụn phát huy tác dụng hay không là từ ít nhất 4 đến 6 tuần.

Đến cả chuyên gia cũng cần thời gian để có một kế hoạch trị liệu hiệu quả

Các bác sĩ và EPOMI biết giải pháp nào có thể hiệu quả xét trên phương diện nói chung. Nhưng không ai có thể biết chính xác một giải pháp nào có tác dụng cho bạn như thế nào cho đến khi bạn thực sự thử. Mỗi người dù cùng một loại da vẫn hơi khác nhau. Và tình trạng mụn của mỗi người cũng có phần khác nhau. Có cách trị có thể rất hiệu nghiệm cho một số người nhưng không hề hiệu quả cho những người khác. Đối mặt với điều này quả là khó, nhất là khi bạn đã tiêu tốn bao tiền bạc, thời gian công sức gặp không biết bao nhiêu bác sĩ, thử nhiều sản phẩm mà vẫn chưa có được kết quả như ý.

 

Hãy cố gắng kiên trì với giải pháp bạn đã được tư vấn. Ngay cả khi bạn đang không có được kết quả mong muốn, đừng vội nản không tìm kiếm, ngừng gặp bác sĩ. Mà ngược lại, hãy chia sẻ với bác sĩ hay bên tư vấn rằng bạn không thấy hiệu quả để họ có những điều chỉnh cần thiết trong lộ trình trị liệu. Thường có thể mất vài lần thử nghiệm cho đến khi bạn có thể tìm được giải pháp hữu hiệu phù hợp.

Một liệu pháp hiệu quả không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bao giờ bị mụn trở lại.

Dù bạn đã lựa chọn dược sản phầm trị mụn phù hợp hay dù da bạn xưa giờ không có lịch sử bị mụn, thì trên thực tế, thi thoảng bạn sẽ vẫn có một vài cái mụn xuất hiện hoặc quay lại. Vì vậy, hãy kiên trì trong điều trị cũng như tiếp tục ngăn chặn mụn quay lại.

Đừng bao giờ bỏ cuộc vì luôn có giải pháp phù hợp và từ nay các bác sỹ và tư vấn của EPOMI sẽ luôn bên bạn!