Glycerin và Hyaluronic Acid nói nôm na như 2 miếng mút hút ẩm, hút nước từ môi trường bên ngoài, có khả năng dưỡng ẩm tốt, phù hợp cho cả da dầu và da mụn, được sử dụng nhiều kết hợp với emollient và oil trong các sản phẩm dưỡng ẩm, HA còn được sử dụng để làm filler thay thế cho botox. Sẽ chẳng có vấn đề gì đáng nói nếu bạn đơn thuần sử dụng kem dưỡng da có chứa 2 thành phần này, vấn đề ở chỗ 1 số bạn sử dụng 2 chất này ở dạng pure sai cách dễ đến hại da thay vì có lợi.

Glycerin và Hyaluronic Acid đều là humectant và rất hygroscopic, có nghĩa là 2 chất này có khả năng hút ẩm từ môi trường xung quanh. Môi trường xung quanh ở đây là không khí bên ngoài và cả từ trong da của bạn dẫn đến khô da nếu sử dụng ở nồng độ cao. 1 điểm lưu ý, tuy 2 chất này có khả năng dưỡng ẩm tốt, nhưng để có được làn da khỏe đẹp, chúng ta cần cả các anti-oxidant, dầu, các loại vitamin và khoáng chất và ti tỉ thứ khác.

11196334_615531801915828_8154865419801209077_nHyaluronic Acid: trong cơ thể chúng ta sx ra HA hằng ngày, giúp dưỡng ẩm cho da cũng như tạo lớp nhờn giữa 2 khớp xương, tuy nhiên do tác động của tuổi tác, stress, ô nhiễm, … lượng HA do cơ thể tiết ra ngày càng ít. ở đây Tú nói đến các loại có tên đại loại như “Pure Hyaluronic Serum x%” (x% có thể bất cứ số nào từ 10% đến 100%), tuy tên là “100%” nhưng không có nghĩa bạn đang cầm trong tay 100% HA thật sự, nếu nhìn vào phần thông tin sản phẩm, sẽ có ghi chú là “100%* của 1%” (aka serum đó chỉ chứa 1% HA).

Khoan hẵng nhảy dựng lên để chửi các hãng sản phẩm. 100% HA thật sự nó là dạng bột, không phải dạng nước, để tạo ra serum, bột HA sẽ được hòa với dung môi vì thế không còn giữ được 100% nữa. Dù bạn có muốn tự DIY HA serum mạnh hơn cũng không thể, vd như ở Áo, HA có nồng độ trên 5% đã bắt buộc phải có đơn của bác sĩ mới được mua, vì HA trên 1% đã dư sức gây khô da rồi.

Đối với những bạn đang xài HA serum (không chứa quá nhiều các chất dưỡng ẩm khác), Tú recommend bạn không nên bôi HA serum trực tiếp lên da, mặc dù như thế serum thấm nhanh hơn, mà nên bôi 1 lớp lotion dưỡng ẩm trước rồi mới đến serum, như vậy sẽ giúp chống hút ẩm ngược từ da.

hyaluronic-acid-glycerin

Glycerin: Glycerin có khả năng giữ 1 lượng nước bằng 20% khối lượng của nó. Khác với HA, pure glycerin được bán tràn lan và dễ mua. Ngoài tiệm pure glycerin còn được viết với tên “anhydrous glycerin” (glycerin không chứa tí nước nào” hoặc “glycerin 99%” (chỉ chứa ít hơn 1% tạp chất). Nhiều bạn hay mua pure glycerin về hòa với nước để tự làm lotion, serum hay mặt nạ lotion, thì nên cẩn thận. Pure glycerin hay glycerin ở nồng độ cao, khi bôi lên da, không chỉ không dưỡng ẩm, mà sẽ làm phồng rộp da như bỏng khô, do nó hút hết nước từ lớp da phía dưới.

Hiện tại Tú không tìm được thông tin chính xác về nồng độ Glycerin an toàn để sử dụng trên da, nhưng đa số các sản phẩm dưỡng da hiện nay không chứa quá 20% Glycerin, đó là họ đã bổ sung thêm các emollient khác để dưỡng ẩm, nên nếu bạn nào tự làm lotion, Tú recommend không dùng quá 10% Glycerin. Mà nói chung là không làm lotion mask chỉ với nước và Glycerin, lotion bán sẵn có chất lượng tốt hơn và an toàn hơn nhiều.

glycerin
Hãy dùng sẵn mỹ phẩm chứa Glycerin trên thị trường vừa hiệu quả lại an toàn. Đừng mua Glycerin nguyên chất về tự DIY nha các bạn! (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

1 điểm cần lưu ý là độ ẩm không khí. Glycerin và HA chỉ có thể phát huy tác dụng khi độ ẩm không khí nơi bạn ở cao hơn 70%. Nên bạn nào ở nơi có khí hậu khô, mùa đông lạnh như ở nước ngoài, thì nên đặt máy phun sương trong phòng để tăng độ ẩm không khí, kết hợp với HA serum, sẽ rất tốt.

may-phun-suong-glycerin-hyaluronic-acid

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Ngoài Glycerin và Hyaluronic Acid, cùng EPOMI tìm hiểu thêm về nhiều thành phần mỹ phẩm khác: