Đối với các bạn bị mụn trầm trọng, chắc hẳn các bạn đã nghe đến thuốc trị mụn Accutane còn được gọi là Isotretinoin hay Roaccutane. Đây là thuốc trị hiệu quả nhất đối với hầu hết các loại mụn, được bác sĩ giới thiệu khi tất cả các cách trị mụn khác đều không mang lại kết quả. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết hết các tác dụng phụ kinh khủng của Accutane? EPOMi mong bạn luôn cân nhắc cẩn thận trước khi uống bất kỳ loại thuốc nào vào người, đặc biệt là Accutane vì bạn không thể lường trước được vô số tác dụng phụ khủng khiếp sẽ ở lại trong cơ thể và gây ra ảnh hưởng đáng tiếc đến mãi sau này!

Accutane là gì?

Accutane được phát hiện vào năm 1979, khi đó các nhà nghiên cứu chỉ sử dụng cho những bệnh nhân bị mụn trầm trọng. Nhưng sau này Accutane trở nên phổ biến và được lạm dụng cho cả trị các loại mụn vừa và nhẹ. Nếu bạn được bác sĩ kê toa dùng Accutane thì nên uống kèm với bữa ăn giàu chất béo để phát huy tối đa hiệu quả của thuốc.

Accutane là một loại vitamin A liều cao ( Acid 13-cis-retinoic) được sử dụng dưới dạng thuốc uống. Mặc dù Vitamin A rất tốt cho da nhưng không thực sự tốt cho cơ thể đặc biệt khi bạn sử dụng một lượng lớn bởi thuốc đã được chứng minh là có nguy cơ để lại nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Công dụng trị mụn đáng nể của Accutane

accutane2

Accutane có khả năng làm giảm lượng dầu đáng kể trên da (35%-58%) và thậm chí còn làm giảm đáng kể kích thước của các tuyến dầu trên da (khoảng 80%). Khi lượng dầu trên da của bạn giảm thì vi khuẩn ký sinh trên da dầu cũng theo đó mà giảm đi.

Bên cạnh đó, Accutane còn có thể làm châm lại quá trình sản sinh tế bào chết của da trong lỗ chân lông giúp lỗ chân lông không bị tắt nghẽn. Ngoài ra, thuốc còn có công dụng kháng viêm.

Mặc dù mụn có thể tồi tệ hơn trong những tháng đầu tiên khi sử dụng Accutane nhưng kết quả cuối cùng rất đáng ngạc nhiên. Accutane có thể làm giảm mụn hoàn toàn đến 95% cho người sử dụng theo đủ liệu trình của thuốc, bất kể bạn bị viêm mủ hay không viêm. Đa số người dùng sẽ thấy mụn thuyên giảm một cách hiệu quả và thậm chí được chữa lành vĩnh viễn một thời gian dài sau khi uống thuốc. Các nhà nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tái phát trung bình khoảng 33% số người sử dụng. Tỷ lệ tái phát tùy thuộc vào liều lượng sử dụng và việc tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định một cách đều đặn. Đối với người bị mụn nặng có thể cần uống thuốc đều đặn liên tục từ 6 tháng đến 1 năm mới thực sự hiệu quả và may ra có thể hết mụn triệt để. Đối với người bị mụn trở lại, có thể bác sĩ sẽ thử thêm một lộ trình thứ 2.

Các nhà nghiên cứu đã công bố một số nghiên cứu để đánh giá xem liệu những người bị mụn nhẹ đến trung bình có thể thuyên giảm lâu dài nếu sử dụng liều lượng Accutane liều thấp. Và dữ liệu cho thấy rằng những bệnh nhân bị mụn nhẹ đến trung bình có thể giảm hoặc hết mụn. Nhưng bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng từ tác dụng phụ của thuốc.

Tác dụng phụ đáng sợ của Accutane

epomi-tac-dung-phu-nghiem-trong-cua-accutane
Vô số tác dụng phụ nghiêm trọng của Accutane

Accutane là một loại thần dược, thuốc trị mụn hiệu quả nhất nhưng cũng rất đáng sợ vì những gì nó có thể gây ra. Accutane ảnh hưởng đến hệ thống toàn bộ cơ thể. Thuốc có vô số tác dụng phụ và ảnh hưởng sâu rộng trên toàn bộ cơ thể. 80% bệnh nhân đã công nhận điều này. Tác dụng phụ từ nhẹ đến vừa, có thể quay trở lại và trong một số trường hợp thậm chí nặng và để lại hậu quả lâu dài. Theo một số nguồn thống kê, tác dụng phụ của Accutane đã được liệt kê như hình trên.

Chắc chắn bạn không nên xem nhẹ những tác dụng phụ khủng khiếp này. Accutane có thể gây ra vô số các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm dị tật bẩm sinh cho trẻ em dẫn đến quái thai nếu người sử dụng là phụ nữ đang mang thai. Vậy nên tuyệt đối không uống Accutane khi bạn có nghi ngờ đang mang thai. Accutane cũng bị nghi ngờ gây trầm cảm hoặc rối loạn thần kinh ở một số trường hợp. Mặc dù chủ đề Accutane gây trầm cảm, rối loạn thần kinh dẫn đến nguy cơ tự sát từng gây tranh cãi, năm 1998, công ty dược Roche, nhà sản xuất thuốc Accutane đã phải thêm vào nhãn mác mục cảnh báo người dùng về nguy cơ trầm cảm và tự sát khi dùng thuốc.

Chính vì những tác dụng phụ nguy hiểm như vậy nên tháng 6 năm 2009, công ty dược phẩm sản xuất Accutane, Roche Hoa Kỳ đã bị kiện và phải đền bù 33 triệu đô và cuối cùng phải ngừng bán thuốc ở Mỹ.

Có nhiều cách trị mụn hiệu quả an toàn đã được khoa học và bác sĩ da liệu kiểm chứng và tin dùng như giải pháp bôi ngoài da trị mụn nhanh và hiệu quả nhưng ít để lại tác dụng phụ nghiêm trọng. Bạn nên thử qua giải pháp này trước khi dùng đến cứu cánh Accutane vì cái giá quá đắt.

Nếu bạn đang cân nhắc chọn con đường trị mụn nhanh chóng với Accutane thì hãy cảnh giác và nên suy nghĩ lại! Nếu bạn đã từng uống Accutane để trị mụn, vui lòng chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn khác cùng tham khảo nhé.

Nguồn tham khảo: Acne.org, Sách Breaking Out của chuyên gia trị mụn nổi tiếng từ Mỹ