Da trở nên thô ráp, tiết dầu thừa, nứt nẻ do thời tiết, môi trường điều hòa và tỉ tỉ điều khiến da trở nên không được mịn màng, căng bóng. Và không gì khác mà một lọ kem dưỡng ẩm sẽ giúp bạn chăm sóc làn da mỏng manh của mình. Nhưng chúng hoạt động theo nguyên lý nào, tác động ra sao lên làn da của bạn?

01-moisturize-dermatologists-rules-for-using-moisturizer-91078925-GreenArtPhotography

Như tên gọi, “kem dưỡng ẩm” có tác dụng dưỡng ẩm, ngăn ngừa sự thô rắp và nứt nẻ. Thành phần của kem dưỡng sẽ được chia làm 3 nhóm chính :

  1. Occlusive Agents (chất khóa ẩm):Chất giữ ẩm là thành phần tạo ra lớp màng bao phủ, ngăn ngừa sự mất nước trên da
  2. Humectants (chất hút ẩm):Chất làm mềm là thành phần có tác dụng làm mềm, làm tăng độ đàn hồi của bề mặt da bằng cách lấp đầy các “vết nứt” giữa các tế bào.
  3. Emollients (chất làm mềm da):Chất cấp ẩm là chất có tác dụng “hút” các phân tử nước từ môi trường bên ngoài và cung cấp vào da.

Nhưng các loại kem dưỡng ẩm được phát triển thêm nhiều thành phần mới với công dụng vượt trội hơn. Hãy cùng nhau làm rõ hơn nhiều chức năng khác của kem dưỡng ẩm tại bài viết này nhé.

1. Kem khóa ẩm:

Thông thường, kem dưỡng ẩm sẽ có thành phần chủ yếu là chất khóa ẩm và chất làm mềm da (Occlusives và Emollients).Đây là những nhóm chất giúp làm chậm quá trình mất nước ở da của bạn, nhóm chất này không thấm sâu vào trong da mà chỉ ở lại trên tầng biểu bì. Thử tưởng tượng chúng như là cái mặt nạ trong suốt úp lên mặt để không cho nước bay hơi.

Các chất tiêu biểu thuộc nhóm này gồm: dầu khoáng (Mineral oil, Petroleum), thành phần gốc Silicones (dimethicone, Cyclomethicone..), bơ thực vật (Shea butter, Cocoa butter…), các loại dầu (coconut, jojoba..). Như vậy nhóm này gồm những chất mang các phân tử lớn và nặng để mục đích giữ ẩm cho da, vì vậy cũng dễ gây bít lỗ chân lông, nhờn dính trên da. Loại kem này cực kỳ thích hợp cho nhóm da khô, nhưng da dầu thì không nên mạo hiểm.

2. Cân bằng nước và dầu:

Đối với làn da khô, kem dưỡng dành cho da khô giúp da duy trì, cân bằng độ ẩm và làm mờ những nếp nhăn do thiếu nước. Còn làn da nhờn, có tuyến nhờn hoạt động quá mức, kem dưỡng da dành cho da nhờn có tác dụng cân bằng độ ẩm, giảm nhờn nhưng không làm da mất đi lượng dầu tự nhiên, mang lại làn da mềm mượt.

Chính vì da thiếu nước nên mới tiết dầu nhiều hơn để bù lại lượng nước đã mất, do đó nếu được cấp nước đầy đủ da sẽ bớt dầu, bớt khó chịu hơn, đặc biệt là vào mùa hè. Khác với dưỡng ẩm, kem dưỡng có khả năng cân bằng lượng nước bị mất dưới da, hạn chế lượng dầu thừa tiết ra trên bề mặt hay còn gọi là bổ sung nước thường chứa nhóm chất hút ẩm và làm mềm da (Hucmectants và Emollients).

Ở điều kiện bình thường, nhóm chất Humectants sẽ hút các phân tử nước từ các lớp dưới của da hoặc từ trong không khí để cấp ẩm cho bề mặt da. Cũng chính vì khả năng hút ẩm như vậy nên khi độ ẩm trên bề mặt da cao hơn độ ẩm trong không khí, nước bị bốc hơi + nhóm chất này lại tiếp tục hút khiến da trở nên khô hơn. Vậy nên, giải pháp trên thị trường hiện nay chính là kem dưỡng ẩm có kết hợp cả 2 nhóm Occlusive và Humectant.

Thành phần tiêu biểu trong nhóm Humectant gồm: Glycerin, Hyaluronic acid, Lactic acid, Aloe vera, Urea…

3. Tăng cường cấp nước:

Như đã đề câp ở trên, quá trình mất nước và bù nước cho da cần được quan tâm bất kể bạn thuộc loại da nào. Qúa trình cấp nước không chỉ là cung cấp nhiều nước cho da mà bạn cần khóa ẩm để không bị tình trạng hút ẩm ngược không mang lại hiệu quả. Hãy chọn loại kem dưỡng ẩm chứa chất hút ẩm và chất khóa ẩm (Occlusive và Humectants), cả hai sẽ bổ trợ các khuyết điểm của nhau nâng cao ưu điểm của chúng đem lại hiệu quả cấp nước tối ưu cho làn da của bạn. Các nàng da dầu có thể sử dụng thêm mặt nạ/ serum cấp nước để tăng cường khả năng cấp nước cho kem dưỡng.

Kem dưỡng ẩm là bước không bao giờ được quên trong chu trình chăm sóc da, dù cơ bản hay nâng cao. Nguyên lý hoạt động chỉ đơn thuần là mang lại độ ẩm cần thiết cho da nhưng nếu chăm chỉ dưỡng ẩm mỗi ngày bạn sẽ có một làn sáng mịn và khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Hãy ghi nhớ và lựa chọn cho mình loại kem dưỡng phù hợp nhất nhé.