Đầu tư thời gian cho một quy trình dưỡng da đầy đủ các bước làm sạch, toner, serum, đặc trị, dưỡng ẩm… là một yếu tố quan trọng để có một làn da khoẻ và đẹp. Tuy nhiên, sẽ có những lúc có vẻ như da bạn không phản ứng tốt với quy trình dưỡng da nhiều bước khá phức tạp. Vào những lúc như thế, bạn sẽ nhận thấy rằng chính quy trình dưỡng da căn bản với các bước làm sạch – toner – dưỡng ẩm lại đem lại hiệu quả không ngờ trên làn da bạn.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Vậy trường hợp nào bạn cần chủ động đơn giản quy trình chăm sóc cho phù hợp với nhu cầu của làn da? EPOMi sẽ gợi ý bạn cách nhận biết những giai đoạn bạn cần phải tối giản quy trình dưỡng da của mình nhé.

Da đang kích ứng

Làn da đang bị kích ứng sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm và gần như không có khả năng tiếp nhận các loại mỹ phẩm thông thường. Khi da ở tình trạng này, thay vì sử dụng thêm nhiều các sản phẩm được cho là có thể giải quyết tình trạng kích ứng thì biện pháp tốt nhất lại là tối giản hoá quy trình chăm sóc da.

Da bạn lúc này ngoài việc làm sạch bằng sản phẩm dịu nhẹ cho nhạy cảm như Bioderma Sensibio H20 thì chỉ cần thêm một loại dưỡng ẩm có khả năng phục hồi da như sản phẩm Skin Recovery của Avène

Da đột nhiên nổi mụn mà không biết lý do

Khi da đột nhiên nổi mụn, phản ứng phổ biến nhất của các bạn gái là sẽ liên tục sử dụng các loại mỹ phẩm hỗ trợ trị mụn, đưa thêm các sản phẩm mang tính điều trị như tẩy da chết hoá học AHA, BHA hoặc sản phẩm có chứa retinoids, benzoyl peroxide… với hy vọng đánh bay các nốt mụn nhanh chóng.

Những sản phẩm này thực sự chỉ làm cho tình trạng mụn của da trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Trước khi xác định chính xác nguyên nhân bị mụn để có hướng chăm sóc phù hợp, giải pháp tốt nhất trong giai đoạn này là bạn nên tối giản quy trình dưỡng da với 3 bước cơ bản làm sạch – toner – dưỡng ẩm giúp duy trì độ ẩm cũng như cân bằng lượng nước và dầu cho da.

Nếu đang ở trong tình trạng này, bạn có thể chuyển sang sử dụng bộ dưỡng 3 bước Clinique giúp đảm bảo nhu cầu cơ bản là làm sạch và cung cấp độ ẩm cho da.

Sản phẩm dưỡng da không có tác dụng

Bạn là người rất thích thử nghiệm sản phẩm và luôn muốn đứa thêm sản phẩm mới vào quy trình dưỡng da của mình. Tuy nhiên, bạn nên quan sát cẩn thận hiệu quả của sản phẩm mới trên da.

Thông thường, một sản phẩm dưỡng tốt và phù hợp với da sẽ cần khoảng 3 tháng để thấy được kết quả rõ rệt. Nếu sau thời gian sử dụng 3 tháng mà bạn vẫn chưa nhìn thấy hoặc cảm nhận được sự tiến triên trên làn da thì bạn nên cân nhắc về việc sử dụng thêm sản phẩm này.

Thay vì phải chi phí cho nhiều sản phẩm dưỡng nhưng không đem lại hiệu quả cao, bạn nên đầu tư cho các sản phẩm căn bản có thành phần và công thức thật tốt.

Sự thay đổi khí hậu, thời tiết

Sự thay đổi khí hậu và thời tiết là một trong những lý do khiến da trở nên nhạy cảm hơn. Chính vì thế, bạn nên chú ý tối giản quy trình chăm sóc da của mình khi các yếu tố môi trướng thay đổi.

Nói cách khác, mỗi khi đi du lịch hay trong giai đoạn chuyển mùa, bạn nên chủ động giảm bớt việc sử dụng quá nhiều sản phẩm dưỡng da. Tất cả những gì bạn cần vào thời điểm này là một số sản phẩm căn bản và quen thuộc như làm sạch – toner – dưỡng ẩm. Nếu cần thiết, bạn vẫn hoàn toàn có thể dùng thêm các loại serum cấp nước như Timeless Hyaluronic Acid hoặc serum làm dịu da như Paula’s Choice Calm Redness Relief.

Giai đoạn đèn đỏ hoặc mang thai

Vào những ngày đèn đỏ hoặc trong thời gian mang thai, việc hoocmon thay đổi cũng sẽ làm da bạn có sự thay đổi, thông thường là da sẽ nhạy cảm và nổi mụn.

Tuy nhiên, da ban lúc này sẽ không thích hợp với các sản phẩm mang tính điều trị chuyên biệt dễ khiến da bị kích ứng.

Vào lúc này, bạn chỉ cần giữ cho da thật sạch, cung cấp đủ độ ẩm và bảo vệ da thật tốt bằng kem chống nắng.

Bạn không đủ thời gian chăm sóc da

Vào những ngày quá bận rộn, bạn sẽ không có đủ thờigian cho một quy trình dưỡng da quá nhiều bước. Đặc biệt, trong thời gian bận rộn, lịch sinh hoạt của bạn cũng sẽ trở nên xáo trộn, dẫn đến tình trạng như da xỉn màu, nổi mụn…

Bạn không nên bỏ hẳn việc dưỡng da mà hãy tối giản hoá quy trình dưỡng da của mình . Vào buối tối, bạn có thể dùng tẩy trang dạng nước lau mặt, sau đó dùng thêm một loại kem dưỡng ẩm. Quy trình buổi sáng cũng chỉ cần làm sạch và dùng 1 loại dưỡng ẩm kiêm chức năng chống nắng như Shiseido Colour Smart Day Moisturizer.

Đừng lo lắng quy trình dưỡng quá ít bước sẽ không  đem lại hiệu quả gì cho da, đôi khi sự đơn giản sẽ đem lại điều bất ngờ cho bạn đấy.