Thử hỏi ai mà lại không hoảng loạn khi làn da vốn đang mịn màng, bỗng bị mụn bủa vây từ trán đến cằm! Trong lúc đó, vì không giữ được bình tĩnh, lại muốn mụn hết nhanh, không ít bạn đã và đang phạm những sai lầm nghiêm trọng khi điều trị mụn… cứ ngỡ rằng mình đang giúp da khoẻ  mạnh, nhưng thật sự là bạn đang ngược đãi làn da, vốn là một trong những tài sản quý giá nhất của mình. Để hiểu hơn về những hiểu lầm mà sai một ly, đi một dặm, bạn hãy cùng EPOMi lắng nghe chia sẻ của cô bạn Ngân Ngô, đến từ Villa Da Dầu, về những kinh nghiệm đau thương của nàng trong cuộc hành trình chữa mụn nhé:

Bài chia sẻ hôm nay có tính chất tương tự như một bản thú tội với làn da sau 7 năm đằng đẵng ngược đãi thậm tệ với nó.

Da mình dầu, mụn, lỗ chân lông to. Thời dậy thì, thỉnh thoảng mình có vài cái mụn và khi tới kỳ sẽ có khoảng gần…nửa chục đến chục cái. Sau khi chúng ra đi, chỉ còn vết thâm ở lại, nên gia tài hồi đó chỉ là: sữa rửa mặt và kem nghệ.

Năm thứ ba Đại Học, do nhiều yếu tố như stress, thức khuya, dùng thuốc trị bệnh, dị ứng hóa chất, da mình chính thức bước vào thời kỳ đen tối. Mụn nổi nhiều, và chuyển sang mụn viêm phải nói là “thần sầu quỷ khốc” luôn! Kể từ đó chuỗi ngày sai lầm của mình gói gọn trong 6 chữ “THIẾU HIỂU BIẾT, THIẾU KIÊN TRÌ”…

Sau đây, mình muốn chia sẻ những hiểu lầm trầm trọng mà có thể bạn đang mắc phải khi tập tành điều trị mụn:

Sữa rửa mặt sẽ trị được mụn và bôi thuốc vô tội vạ – SAI

Loại sữa rửa mặt nào mà tivi quảng cáo tẩy sạch dầu, tạm biệt mụn, là mình mua về xài thử liền. Đã thế rửa mặt là dùng khăn tẩm nước nóng lau cho sạch kin kít luôn. Và người ta chỉ cái gì là chạy đi mua về, bôi lấy bôi để, bôi suốt ngày, bôi vài ngày không hết mụn thì quăng bỏ. Cứ thế, kem nghệ, Acnes, Oxy 10, kháng sinh các loại, đến dung dịch phụ khoa, kem trộn Trangala với độ pH 8… đều được đắp lên mặt.

bb cream

Uống kháng sinh chỉ gây nóng trong người – SAI

Khi cầu cứu da liễu mình nghĩ rằng bác sĩ và thuốc kháng sinh là phải hiệu quả tức thời, nghĩa là uống vào phải hết mụn ngay. Uống mới hơn 1-2 tháng mà không bớt, mình sẽ nghĩ ngay là bác sĩ không hay! Cứ thế mình lần lượt bỏ ngang điều trị của các bác sĩ da liễu và kết luận “Uống kháng sinh càng làm cho cơ thể nóng trong và nổi mụn nhiều hơn.”

Gan nóng, gan yếu sẽ gây mụn, chỉ có đông y mới chữa được – SAI

Có ai nói với bạn câu này chưa? Hồi đó, tất cả người lớn đều nói với mình như thế và mình đã tin ngay, và không thèm đi xét nghiệm xem gan mình có thật sự yếu hay không. Từ đó, mình chia tay tây y, nạp vào người nào là thuốc nam, thuốc bắc, cây cỏ đắng nghét, đến các loại thực phẩm chức năng liên tục trong một đến hai năm đằng đẳng. Hễ cái gì mát gan là uống, may mà sau đó gan mình cũng không bị làm sao.

Cùng với đó, mình tiếp tục là bôi thuốc trị mụn gia truyền (thực ra là thuốc rượu), mặt nạ thuốc bắc đủ loại đến cả loại mặt nạ kinh dị nhất mà cả đời không bao giờ quên là: dùng bao tử heo cạo rửa sạch sau đó cắt thành hình mặt nạ bôi thuốc bắc vào và đắp lên mặt. Người ta bảo cứ kiên trì đắp chẳng những hết mụn mà liền sẹo luôn… nhưng thật sự da mình chỉ có đi xuống đến mức không dám nhìn gương!

Acnotin là vị cứu tinh – Chưa chắc!

Cuối cùng một dược sĩ quen biết đã cho mình dùng em này mà hoàn toàn không nói bất cứ gì về vụ tác dụng phụ của em ấy. Tất nhiên mụn biến mất và mình nghĩ sẽ không bao giờ gặp lại chúng nữa. Nhưng chỉ sau một thời gian, mụn trở lại không nhiều nhưng từng đợt dai dẳng, không ngớt.

Đọc ngay tác dụng phụ đáng sợ của loại thuốc trị mụn này

Trị mụn dứt điểm bằng liệu pháp thiên nhiên, DIY – SAI

Lúc này mình bị cuốn vào trào lưu thiên nhiên của webtretho.com và cơn sóng handmade rầm rộ: nào là soap, tỏi ngâm mật ong; toner diếp cá, toner dấm táo; tẩy tế bào chết bằng scrub đậu xanh, đậu đỏ 3 lần/tuần; dùng baking soda trộn chanh tẩy mặt; mask đủ loại đắp lần từ 30 phút tới 1 tiếng; dầu dừa, dầu olive, ti tỉ các thứ khác … tất nhiên tất cả phải là 100% thiên nhiên. Mình áp dụng đủ cả mà mặt vẫn không khá hơn, và bùi ngùi nhận ra, những liệu pháp tự nhiên không thể trị dứt điểm được mụn.

honey and lemon

Tretinoin – con dao hai lưỡi

Khi bạn tuyệt vọng về làn da mụn, nhiều khuyết điểm và bạn đọc được một bài viết về công dụng đầy hứa hẹn của tretinoin, bạn chắc hẳn sẽ vui mừng hết cở và lập tức lao vào ngay em ấy và bạn sẽ… lãnh đủ hậu quả.

Ngay cả khi bạn nghĩ bạn đã đọc kỹ kiến thức căn bản nhưng bạn chưa hiểu và chưa biết da mình cần gì thì bạn vẫn mắc sai lầm.

Vô số những sai lầm khác từ kinh nghiệm bản thân mình

– Mình đã từng bôi tretinoin 0.25% lên mặt vì nghĩ chỉ còn nó là cứu tinh cho đời mình, mà không chịu lắng nghe phản ứng của da.

– Da mình trở nên quá tổn thương, nên mình nghĩ phải tăng cường dưỡng nhiều vô cho mau phục hồi. Kết quả da mình không chịu tiếp nhận do bôi quá nhiều lớp, dẫn đến tình trạng mụn nhiều thêm.

– Chỉ cần test thử sản phẩm trên da qua loa là được – Sai! Vì sau đó mình bị dị ứng rất tệ.

– Nghĩ rằng dùng kem chống nắng mặt nổi mụn thêm – Sai! Đó là do mình dùng sai cách và tẩy trang chưa đủ sạch.

– Da chỉ mới khỏe lên tí mà mình đã ham xài treatment. May mà lúc này mình có test đàng hoàng nên đã dừng sau 1 tuần.

– Dưỡng da đúng, da sẽ đẹp hơn. Đúng!  Nhưng chưa đủ đối với trường hợp của mình, vì nội tiết của mình không ổn định. Thế nên ngoài chăm sóc da phù hợp, mình còn phải kết hợp cả chế độ ăn uống và tập luyện để đẩy lùi mụn.

 fitness

Thực sự, ngay cả bây giờ mình vẫn chưa dám tự tin khẳng định là mình sẽ không phạm phải sai lầm nữa, Nhưng mình đã hiểu ra rằng, chúng ta phải biết lắng nghe, biết suy nghĩ và biết áp dụng kiến thức chung cho cá nhân riêng, để hạn chế những sai lầm và giảm thiểu hậu quả khi lỡ mắc sai lầm.

Kết lại, mình cảm thấy điều trị mụn thông minh chính là khi bạn hiểu những sai lầm. Thế nên bạn hãy lưu ý và học hỏi những kinh nghiệm đau thương của mình, để đừng mắc phải nhé. Nhưng nếu bạn đã “lỡ dại” rồi, thì hãy hiểu rằng người thông minh không phải là người không bao giờ phạm sai lầm, mà là biết mình sai ở đâu và sữa sai thế nào.

Nguồn: Ngân Ngô từ Villa da dầu

Một số sản phẩm trị mụn bạn có thể tham khảo tại EPOMi:

Biên tập: Nina Lê