Tú là đứa có nhiều sợi bã nhờn trên mũi cực kỳ, mà cứ làm sạch là 1-2 ngày sau mũi lại như quả dâu luôn, sờ sần sần nhìn có mấy chấm chấm nâu đậm đậm. Sau khi thử rất rất nhiều sản phẩm thì Tú biết là nó vô phương cứu chữa 😓 Cách duy nhất là quay về cách cổ điển: rửa mặt tẩy trang làm sạch da mặt, còn rảnh quá ta có thể theo phương pháp physical aka lấy nhíp gắp từng đứa ra 🤣🤣🤣 (nghe tởm lắm nhưng nó có 1 niềm vui kỳ lạ).

SỢI BÃ NHỜN KHÁC MỤN ĐẦU ĐEN Ở ĐÂU?

Sợi tuyến bã nhờn và mụn đầu đen đều nằm ở gần trên bề mặt da, dễ thấy bằng mắt, dễ gảy/nặn/gắp ra.
– Sợi tuyến bã nhờn là nhờn tự nhiên từ cơ thể mình tiết ra, kẹt ở đó thành sợi dài màu trắng, tập trung nhiều ở mũi.
– Sợi tuyến bã nhờn nếu không được làm sạch sẽ làm tắt lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển thành mụn.
– Mụn bình thường nếu đã gom đầu trồi lên bề mặt da, 1 thời gian bị oxi hoá, đầu mụn sẽ trở thành màu đen.

SỢI BÃ NHỜN CÓ HẾT ĐƯỢC KHÔNG?

Rất tiếc là không, da bạn sẽ tiết ra bã nhờn mãi và mãi. Bạn có lột sạch mụn thì vài ba ngày sau nó lại quay lại. Có người tiết ít có người tiết nhiều. Cách duy nhất là dọn dẹp sạch sẽ mỗi ngày thoy.

VÌ SAO LÀM SẠCH SỢI BÃ NHỜN RỒI MŨI VẪN CÓ NHỮNG ĐỐM NÂU?

Đó là màu tự nhiên của lỗ chân lông. Lỗ chân lông to hay nhỏ là do ăn ở, nên làm sạch thì nó ko bị phình to ra thôi, chứ không nhỏ đi được.

CÁCH LÀM SẠCH SỢI BÃ NHỜN

Theo lý thuyết thì các thể loại acid như AHA/BHA có thể giúp làm sạch lỗ chân lông, giảm dầu hết mụn abc nhưng thực tế thì ko tác dụng mấy. Sợi bã nhờn của Tú khá nhiều, to và sâu, cứ quất acid mạnh lên mặt liên tục thì có thể giảm 1 tí chứ không hết sạch, trong khi vùng da xung quanh sẽ bị khô bong tróc. Vậy nên Tú dùng dầu.

➡️ Dùng miếng dán lột mụn có được không? Nếu cần gấp thì xài cũng được, nhưng về lâu về dài hay dùng thường xuyên thì không, vì nó kéo mạnh làm vùng da xung quanh trở nên rất nhạy cảm, khô, dễ bị lên mụn.

➡️ Bạn nào bị mụn viêm, mụn mủ nhiều khắp mặt thì rất tiếc bạn nên tránh xa các thể loại dầu tẩy trang ra.

➡️Tips: trước khi nhíp hay tẩy sợi bã nhờn bằng dầu, có thể dùng CIRACLE Blackhead Sheet đắp lên mũi để làm mềm sbn, dễ làm sạch hơn.

1️⃣ Cleansing oil là cách tiện và dễ làm nhất. 

tay-sach-soi-ba-nhon-bang-dau-tay-trang
Có rất nhiều loại dầu tẩy trang trên thị trường, chọn loại phù hợp nhấ với làn da bạn nhé! (Ảnh và chú thích do EPOMI bổ sung)

– Nếu mũi đang đầy sợi bã nhờn đọng lại lâu ngày: hãy xoa nhẹ dầu tẩy trang theo những vòng tròn nhỏ ở vùng da đó trong vòng 20 phút, 1 lúc sau bạn sẽ cảm thấy lợn cợn cục cục rớt ra.
– Khi da đã sạch rồi, mỗi ngày tẩy trang với cleansing oil khoảng 5 phút là đủ để bụi bẩn, bã nhờn, makeup, silicone từ mỹ phẩm trong ngày nó rớt ra hết.
– Nhũ hoá sạch rồi rửa mặt với sữa rửa mặt.
➡️ Sau 1 thời gian thử nghiệm Tú thích nhất là dầu tẩy trang của TISS vì lỏng, dễ nhũ hoá, quan trọng nhất là làm bong được sợi bã nhờn. Các bạn có thể tự tìm dầu tẩy trang phù hợp với bản thân nếu dùng TISS không hợp hay bị dị ứng. Nói chung chọn được đúng cleansing oil thì khi massage đủ lâu bạn sẽ cảm nhận được lợn cợn dơ từ mặt rớt ra.

2️⃣ Cách này Tú sử dụng trước khi tìm ra cleansing oil phù hợp. Tú dùng dầu em bé baby oil, chọn loại 100% mineral oil, không chất tạo mùi. 

soi-ba-nhon
(Ảnh do EPOMI bổ sung)

– Massage vùng da có nhiều sợi bã nhờn trong vòng 45ph – 1 tiếng (yes, hãy bật phim bộ lên mà xem trong lúc làm)
– Tương tự như trên, 1 lúc sau sẽ thấy rớt lợn cợn ra khỏi lỗ chân lông.
– Dùng khăn giấy thấm khô dầu trên mặt sau khi xong.
– Dùng khăn mặt sạch thấm nước ấm lau cho sạch dầu.
– Rửa mặt với sữa rửa mặt 2 lần cho thật sạch dầu.
– Có thể đắp mặt nạ đất sét hoặc mix với sữa rửa mặt để hút cho hết dầu còn đọng lại trong lỗ chân lông + sử dụng khăn ấm để làm sạch da (vd Original Charcoal Mask có thể mix với sữa rửa mặt)
➡️ Cách này không thể sử dụng thường xuyên vì sẽ làm khô da rất nhiều, chỉ nên làm 3 tuần/lần. Cleansing oil bình thường có chất nhũ hoá nên dễ dàng rửa sạch với nước ấm. Còn baby oil/mineral oil nguyên chất thì không, vì vậy bạn phải đảm bảo rửa thật sạch dầu để không bị mụn. Mình khuyên nên dùng Clarisonic với sữa rửa mặt để tăng khả năng làm sạch.
➡️ Chọn baby oil chứa loại dầu khác được không? Được nếu bạn không bị dị ứng.

*Mời các bạn tham khảo thông tin giới thiệu về Beauty Blogger By Tú Lê ở dưới đây nhé!

Xem bài viết gốc tại LINK này.

Cùng EPOMI lựa chọn dầu tẩy trang phù hợp với bạn: