Vitamin C là một hợp chất khá quen thuộc được sử dụng nhiều trong các sản phẩm dưỡng trắng da và chống lão hoá.

Không ai có thể phủ nhận các lợi ích mà vitamin C có thể đem lại cho làn da của mình. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các trang web có vô số lời khuyên của các hãng mỹ phẩm hay chuyên gia da liễu về việc nên đưa vitamin C vào quy trình dưỡng da của bạn.

vitamic-c-serum-2

Tuy nhiên, hầu hết các bài viết hay lời khuyên đều chỉ tập trung vào các ưu điểm và tác dụng tuyệt vời của việc làm đẹp với vitamin C (Đọc thêm: Vitamin C Serum nào phù hợp với bạn?) mà quên mất những lưu ý khi sử dụng loại hoạt chất này. Bất cứ một sản phẩm hay hoạt chất nào cũng sẽ có tác dụng phụ và việc dùng quá nhiều hay không đúng cách cũng sẽ biến vitamin C trở thành tác nhân gây kích ứng cho da của bạn.

Nói như thế cũng không có nghĩa là bạn phải thận trọng với vitamin C. EPOMi sẽ giúp bạn hình dung những tác dụng phụ có khả năng gặp phải để bạn có thể cân nhắc cách sử dụng vitamin C phù hợp với làn da của mình nhé.

Dễ bị oxi hoá

Dạng vitamin C được biết đến với khả năng giảm thâm nám, làm sáng da và chống lão hoá hiệu quả nhất là Ascorbic Acid (AA) hay L-Ascorbic Acid (LAA). Tuy nhiên, dạng này rất dễ bị oxi hoá khi tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao. Chính vì vậy, bạn sẽ thấy các sản phẩm có chứa LAA hay AA thường được chứa trong các lọ thuỷ tinh tối màu. Tuy nhiên, dù bảo quản tốt đến đâu thì việc bạn mở lọ vitamin C ra hàng ngày cũng sẽ đẩy nhanh quá trình oxi hoá của hợp chất này.

Vitamin C đã bị oxi hoá sẽ có màu sậm hơn, không còn có tác dụng trên da bạn nữa và thậm chí có khả năng gây kích ứng cho da. Chính vì vậy, khi sử dụng vitamin C, cụ thể là LAA hay AA, bạn sẽ phải chú ý hơn tới việc bảo quản sản phẩm và sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Độ PH

LAA và AA hoạt động tốt ở độ PH tầm 3.5. Tuy nhiên, môi trường acid này sẽ làm da bạn trở nên nhạy cảm hơn dưới ánh nắng mặt trời và rất dễ bị kích ứng khi da không đủ khoẻ. Hơn nữa, da bạn cũng sẽ dễ bị khô và bong tróc hơn. Đặc biệt, các bạn da bị mụn, mới nặn mụn hay làm laser, lăn kim tuyệt đối không nên sử dụng vitamin C vì sẽ gây bỏng rát và làm tổn thương da.

Trong trường hợp này, các loại vitamin dạng khác như Magnesium Ascorbyl Phosphate (MAP) hay Sodium Ascorbyl Phosphate (SAP) sẽ là sự lựa chọn an toàn hơn. Hai dạng vitamin C này hoạt động ổn định ở môi trường trung tính với độ PH là 7 nên sẽ dịu nhẹ hơn với da và giảm thiểu khả năng gây kích ứng cho da. Tuy nhiên, MAP hay SAP không bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do hiệu quả bằng LAA hay AA.

Không sử dụng chung được với một số hoạt chất

Thông thường, các loại vitamin C hoạt động ở độ PH thấp là những dạng vitamin C được cho là đem lại hiệu quả tốt nhất cho da. Nhưng do hoạt động ở môi trường acid, các dạng vitamin C này không thể hoạt động với một số hoạt chất khác như Retinoids hay Niacinamide vì các hoạt chất này hoạt động ở độ PH cao hơn.

Trong trường hợp muốn sử dụng các sản phẩm này trong quy trình dưỡng da, bạn có thể tách riêng ra buổi sáng dùng vitamin C và buổi tối dùng sản phẩm còn lại. Làm đẹp với Vitamin C dùng vào buổi sáng sẽ giúp tăng hiệu quả của kem chống nắng nhưng nếu bạn không chống nắng đủ thì lại có tác dụng ngược lại, vitamin C sẽ làm da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng đấy.

EPOMi giới thiệu đến bạn một số loại Vitamin C Serum khá tốt cho bạn tham khảo: