Tiếp theo bài Retinoids – Vitamin A trong phần 1 mình đã giải thích cho các bạn hiểu Retinoids là gì, lợi ích của Retinoids là như thế nào và phân loại các Retinoids để cho các bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Phần 2 như bài trước mình đã giới thiệu thì mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Retinoids đúng cách, nói lên các tác dụng phụ, cách phòng ngừa khi sử dụng Retinoids.

I/ CÁCH SỬ DỤNG RETINOIDS

Lần đầu tiên mình biết đến Retinoids cách đây 5 năm là do bác sĩ kê đơn kem Retin-A cho mình, lúc đó mình chỉ biết đây là kem trị mụn, ngoài ra không hiểu gì về sản phẩm này hết. Mình đọc hướng dẫn sử dụng và theo đúng chỉ dẫn nhưng một vài ngày sau đó da của mình trở nên đỏ rát và cực kì khô. Trên hết mình cảm thấy da trở nên nhạy cảm với tất cả mọi thứ từ sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, thậm chí cả nước. Mãi sau này mình mới biết đã phạm sai lầm mà hầu hết mọi người đều bị khi lần đầu tiên sử dụng Retinoids.

Rất nhiều người mình biết, kể cả bản thân mình lúc đó đã từ bỏ Retinoids sau một vài tuần, vì không thể chịu được sự kích thích, tác dụng phụ khi lần đầu điều trị bằng Retinoids. Tuy nhiên, nếu bạn biết làm thế nào để sử dụng Retinoids đúng cách, nó có thể giúp da của bạn trở nên tốt hơn rất nhiều, không phải là hoàn toàn 100% nhưng Retinoids có thể mang lại cho bạn kết quả đáng mong đợi.

Dưới đây mình sẽ viết các cách sử dụng Retinoids mà mình đã tìm hiểu, áp dụng giúp da hấp thụ tốt hơn, có thể tránh các tác dụng phụ, kích ứng một cách hoàn toàn.

A/ Bắt đầu chậm

Khi dùng Retinoid trong lần đầu, các bạn nên dùng 1 ngày – nghỉ 3 ngày trong vòng 1-2 tuần đầu. Sau khi da bạn đã quen với sản phẩm Retinoids rồi, hoặc không bị khó chịu, kích ứng một chút nào thì hãy dùng 1 ngày – nghỉ 2 ngày trong vài tuần tiếp theo nữa. Sau đó các bạn nên 1 ngày sử dụng – 1 ngày nghỉ trong vòng 1 tuần, và tiếp theo thì dùng đều mỗi tối.

Khởi đầu theo cách này sẽ giúp da của bạn từ từ điều chỉnh cho các sản phẩm mới, ngoài ra còn giúp làm giảm sự kích thích từ các Retinoids và thậm chí có thể giúp bạn tránh được breakout ban đầu. (Trường hợp breakout ban đầu thường phổ biến đối với những bạn sử dụng Retinoids để điều trị mụn).

Thường thì khi sử dụng Retinoids, bạn sẽ muốn chọn loại mạnh nhất mà da có thể chịu được. Nhưng mình khuyên các bạn khi mới bắt đầu hãy chọn loại Retinoids nhẹ, có nồng độ thấp là ổn rồi. Loại Retinoids yếu hơn thì vẫn có tác dụng, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt kết quả mong muốn.

B/ Sử dụng chỉ một lượng vừa đủ

Các bạn nên biết khi sử dụng sản phẩm với lượng nhiều hơn cũng sẽ không có tác dụng nhanh hơn. Mà ngược lại sẽ dễ gây kích ứng da của bạn hơn. Do đó, chỉ sử dụng một lượng vừa đủ bằng hạt đậu (Pea-size) cho toàn bộ khuôn mặt bạn.

image2n
Sử dụng Retinoids một lượng vừa đủ bằng hạt đậu (paulaschoicevn.com)

C/ Sử dụng chỉ một lần/ngày – vào ban đêm

Lần trước mình cũng đã nói Retinoids sẽ làm cho da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy Retinoids tự nhiên sẽ biến độc khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và thậm chí còn nhiều hơn một lý do để tránh sử dụng Retinoids vào ban ngày, thế nên tốt nhất là các bạn hãy sử dụng Retinoids vào ban đêm cho an toàn nhé.

Khi sử dụng Retinoids bạn phải luôn nhớ sử dụng kem chống nắng vào buổi sáng để bảo vệ làn da của bạn nhiều hơn, nếu không thì sẽ đảo ngược tất cả những tác dụng tốt của Retinoids hoặc có thể gây tổn thương nhiều hơn cho da khi tiếp xúc nhiều với tia UV có hại.

D/ Hãy chờ 20 phút sau khi rửa mặt để apply các sản phẩm

Bạn nên chờ 20 phút sau khi rửa mặt rồi mới apply Retinoids để làm giảm kích ứng, bởi vì khi bạn rửa mặt thì sẽ mất đi lớp bảo vệ tự nhiên của da và 20 phút là thời gian để phục hồi điều đó, giúp da có thể chịu đựng được Retinoid.

Ngoài ra, việc apply Retinoid lên da ẩm ướt sẽ làm cho Retinoid hấp thụ nhanh hơn, làm tăng cường sự kích thích.

E/ Dùng kem dưỡng ẩm với Retinoid như thế nào?

Theo mình được biết thì tác dụng của Retinoid hoàn hảo nhất khi chỉ duy nhất một mình nó trên da. Nhưng mà Retinoid lại đi kèm với những tác dụng phụ khó chịu, đặc biệt là làm khô nên nếu không dùng thêm kem dưỡng ẩm thì thật sự khó khăn, thế nên việc dùng kem dưỡng ẩm sau thời gian khoảng 1 tiếng nhằm giúp Retinoid hấp thụ một cách tốt nhất và không làm giảm tác dụng của Retinoid. Tuy nhiên nếu bạn thấy khó chịu quá thì vẫn có thể dùng kem dưỡng ẩm tiếp sau đó, để giảm sự kích thích.

Chú ý: Da của mỗi người mỗi khác, không ai là người hiểu da của bạn nhất ngoài bản thân bạn, việc hiểu làn da bạn như thế nào rất quan trọng, điều này giúp bạn lựa chọn đúng hướng sử dụng Retinoid, nếu da bạn không gặp vấn đề gì với Retinoid thì hãy áp dụng theo những phương pháp giúp Retinoid hấp thụ một cách tốt nhất.

Còn đối với những bạn có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng và bị break out thì các bạn có thể sử dụng Retinoids như bước đệm, như vậy Retinoid sẽ ít thâm nhập hơn, kết quả chậm hơn, nhưng bù lại có thể giảm sự khó chịu kích ứng cho bạn. Đây là 3 cách để sử dụng Retinoids như bước đệm nhé:

  1. Dùng kem dưỡng ẩm trước, sau đó mới đến Retinoid
  2. Apply Retinoid lên da, sau đó sử dụng tiếp kem dưỡng ẩm mà không cần chờ đợi
  3. Trộn Retinoid với một loại kem dưỡng ẩm hoặc serum và sau đó apply lên da.
kem-duong-ahhm2h
Lưu ý việc thoa kem dưỡng ẩm khi sử dụng Retinoids (webphunu.com.vn)

F/ Hãy kiên nhẫn

Retinoid mất khoảng 10 đến 12 tuần hoặc 2-3 tháng để có được hiệu quả. Hầu hết mọi người không nhìn thấy bất kỳ kết quả nào trong vài tháng đầu tiên, nhưng mà da của mỗi người khác nhau nên mình không thể đưa một kết luận chắc chắn nào. Như bản thân mình thì đúng khoảng 2 tháng sau khi dùng Retinoid là da khác hẳn. Và một số bạn mình biết thì có được kết quả tốt ngay, trong khi có những bạn khác phải kiên nhẫn, mất thời gian lâu hơn. Tuy nhiên, hiệu quả từ Retinoids thường đạt mức cao nhất sau một năm sử dụng phù hợp.

II/ TÁC DỤNG PHỤ VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

A/ Kích ứng – mẩn đỏ và khô da

Kích ứng từ Retinoids có nhiều kiểu khác nhau. Mình thấy mọi người hay nói bị kích ứng bởi Retinoid là làm cho làn da bị đỏ và nhạy cảm hơn, và ngoài 2 vấn đề trên, một tác dụng phụ thường gặp của Retinoids là làm da khô. Da của bạn có thể bị bong tróc khó chịu.

Giải pháp: Chìa khóa để giảm thiểu loại tác dụng phụ từ việc sử dụng Retinoids là sử dụng Retinoids chậm. Sử dụng một lượng nhỏ, không thường xuyên, cho đến khi da của bạn có khả năng chịu được Retinoid. Tốt nhất là bạn nên sử dụng từ loại yếu đến mạnh dần (mình khuyên nên bắt đầu từ Retinol rồi tăng dần đến Retin-A 0.025% nhé). Có thể sử dụng Retinoid như bước đệm mình nói phần trên.

B/ Kích ứng quanh mắt

Retinoids không nên được apply trên mí mắt nhưng bạn có thể apply phần dưới mắt. Khi sử dụng Retinoids xung quanh khu vực nhạy cảm này, bạn phải hết sức cẩn thận vì da vùng này mỏng và nhạy cảm hơn so với các vùng khác. Hoặc có một số bạn nói rằng bạn ấy hoàn toàn không bôi Retinoids trên vùng mắt, nhưng mà mắt bạn ấy vẫn bị sưng, với điều này mình có thể giải thích rằng có thể là do các loại dầu tự nhiên trên mặt của bạn ấy làm sản phẩm chảy ra vùng mắt và gây nên tác dụng phụ.

Giải pháp: để giảm kích thích xung quanh mắt, mình khuyên các bạn nên sử dụng kem mắt dạng trơn để bảo vệ, hoặc có thể bảo vệ bằng Vasaline và nhớ luôn cung cấp đủ độ ẩm cho da.

14712856574_258j3e01684_o
Sử dụng kem dưỡng mắt để bảo vệ vùng da này khi sử dụng Retinoids (curatuacne.com)

 C/ Breakout và purging

Breakout là một tác dụng phụ thường gặp của Retinoids. Trong tình huống này bạn nên bình tĩnh nhé. Và có thể ngưng nếu thấy không phù hợp.

Còn purging là giai đoạn đẩy mụn lên, da bạn sẽ trông nhiều mụn hơn, các nốt mụn nhỏ trở nên to hơn rồi có mủ hoặc không, các nốt mụn ẩn trở thành mụn đỏ hoặc đầu trắng trồi lên bề mặt da. Hoặc ví dụ nếu da bạn bị tắc lỗ chân lông có thể biến thành mụn, mụn đầu trắng nhỏ có thể biến thành mụn đầu trắng bị viêm

Giải pháp: Hầu hết các Retinoids theo toa sẽ được quy định với thuốc kháng sinh để giúp giảm thiểu sự tổn thương. Bạn nên sử dụng Retinoids chậm và sử dụng nhẹ nhàng. Nếu không kìm hãm được bạn nên đến bác sĩ và thay thế một loại kem mới.

D/ Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Vấn đề này chắc mình cũng đã nói vài lần rồi, nên mình sẽ không nói thêm nữa nhé.

Giải pháp: Phải luôn sử dụng kem chống nắng, đây là điều cực kì quan trọng. Nếu bạn không sử dụng thì có thể Retinoids sẽ làm da bạn trở nên tệ hơn. Và tốt nhất chỉ nên dùng Retinoids vào ban đêm.

Chú ý: Một lần nữa mình xin được nhấn mạnh là tuyệt đối không được dùng Retinoids lúc mang thai và cho con bú hoặc có ý định mang thai.

III/ TỔNG KẾT

Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu nhiều hơn về cách dùng Retinoid và ngăn ngừa các tác dụng phụ của Retinoid gây ra.

Chúc các bạn luôn xinh.

Theo Thuy Vo

Nguồn: www.fierybread.com