Bị mụn đã là điều khó chịu nhưng đối phó với sẹo mun, thâm mụn để lại còn nan giải hơn nhiều. Một số bạn hỏi EPOMi rằng liệu bôi dầu Olive hằng ngày có thể trị sẹo mụn, xóa mờ vết thâm mụn được như rất nhiều các trang mạng ở Việt nam đã đăng?

Để trả lời câu hỏi này, EPOMi xin được trích dẫn bài của chuyên gia trị mụn Angela Palmer, chủ quản chuyên mục trị mụn thuộc cổng thông tin hàng đầu tại Mỹ về chăm sóc da, sức khoẻ và làm đẹp.

“Tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, phần lớn đều chia sẻ việc bị sẹo mụn và thâm mụn còn tồi tệ hơn cả bị mụn.

Vì vậy, dĩ nhiên các bạn muốn trị sẹo mụn thâm mụn thật nhanh và dầu olive là một trong số phương pháp nhiều người truyền miệng nhau. Nhưng dầu olive chỉ rất tuyệt vời trong những công dụng khác chứ không dành cho việc trị sẹo từ mụn gây ra. Nó hầu như không có bất kỳ công dụng nào cho việc làm mờ sẹo hay vết thâm mụn.
Không chỉ được sử dụng như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, mọi người còn sử dụng dầu olive để làm mượt tóc và chăm sóc da trong nhiều thế kỷ trước đến nay. Như một phương pháp dân gian, dầu olive được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời cho da và tóc. Nó là thành phần phổ biến trong các sản phẩm như xà phòng, son dưỡng môi, tẩy tề bào chết và các loại dầu tắm….  làm tăng độ dưỡng ẩm, mềm mại và mịn màng.
Không thể phủ nhận những công dụng hữu ích từ dầu olive, nhưng chúng ta phải thực tế rằng bôi dầu olive lên da sẽ không thể làm xoá sẹo hay làm mờ vết thâm mụn.

Bạn cần hiểu rằng những phần da không đều màu còn sót lại sau khi hết mụn được gọi là tăng sắc tố sau khi viêm. Đối với da thì đây là điều bình thường, vì đó đơn giản chỉ là phản ứng của da với một vết thương do mụn gây ra. Vì vậy, chúng ta không thể làm mờ sẹo, vết thương chỉ bằng cách giữ ẩm từ dầu olive được.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng những sản phẩm có thành phần Glycolic Acid (AHA) hoặc Niacinamide sẽ có thể giúp bạn làm mờ sẹo. Đối với những bạn có sẹo nặng hơn thì có thể sử dụng những phương pháp điều trị theo toa như Retinoid dạng bôi và Azelaic Acid.

Đối với những bạn không may bị sẹo rỗ, thì càng khó chữa lành hơn sẹo thâm và dầu olive cũng không thể làm mờ sẹo rỗ được. Bạn sẽ không thể tìm thấy được bất kỳ loại kem bôi hoặc kem dưỡng nào có chứa thành phần dầu olive trên thị trường có hiệu quả cho việc làm mờ sẹo rỗ. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ da liễu hoặc bạn cũng có thể điều trị bằng Laser để có được những phương pháp điều trị chuyên nghiệp để có được làn da mịn và không còn sẹo.

Ngoài ra, nếu thoa dầu olive trực tiếp lên da mặt bạn sẽ làm tắt nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn. Dầu olive nằm trong danh sách nguyên nhân gây mụn tương đối nhẹ cho người dùng. Trong khi bạn sử dụng dầu olive với mục đích cải thiện những vết sẹo từ mụn thì điều đó có thể có tác dụng ngược lại làm mụn trở nên trầm trọng hơn.
Cá nhân mình thích sử dụng phương pháp điều trị tự nhiên, nhưng những thành phần từ thiên nhiên không hẳn sẽ luôn là lựa chọn tốt cho làn da của bạn, nhất là với da mụn. Cũng như trong trường hợp này, dùng dầu olive trị sẹo mụn thâm mụn không phải là phương pháp tốt. Bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn nếu sử dụng phương pháp điều trị đã được khoa học chứng minh và chuyên gia tin dùng.”

Để trị sẹo mụn thâm mụn hiệu quả bạn cần hiểu rõ nguyên nhân hình thành sẹo và xác định loại sẹo của bạn từ đó có cách chữa trị hiệu quả và an toàn hơn bôi dầu olive.

PT (sưu tầm và trả lời bạn đọc)