Gần đây EPOMi thường nhận được các câu hỏi: Liệu kem đánh răng trị mụn có an toàn và hiệu quả? Có lẽ trái với nhiều suy nghĩ cho rằng kem đánh răng là cách trị mụn tại nhà tiết kiệm nhất, giờ đây sau khi áp dụng biện pháp này, các bạn đã thực sự băn khoăn vì hậu quả của nó. EPOMi xin được phép chia sẻ bài tổng hợp các ý kiến của chuyên gia về da liễu và thẩm mỹ rằng đây là một trọng những biện pháp trị mụn tại nhà mà bạn không nên thử.

 

Liệu dùng kem đánh răng trị mụn có an toàn và hiệu quả?
Liệu dùng kem đánh răng trị mụn có an toàn và hiệu quả?

 

Mặc dù rất nhiều bạn nhầm tưởng rằng sử dụng kem đánh răng dạng khô sẽ làm xẹp mụn nhanh chóng, nhưng hầu hết da của các bạn sẽ bị viêm, sưng đỏ và tấy lên.

Ý tưởng dùng kem đánh răng để trị mụn được nhiều người áp dụng là vì thành phần Triclosan có trong kem đánh răng. Triclosan là thành phần kháng khuẩn thường thấy trong các sản phẩm vệ sinh cá nhân như xà phòng, chất khử mùi và sữa tắm. Nhưng nó cũng là nguyên nhân gây khô, bong tróc da và thậm chí làm thâm mụn vì Triclosan trong kem đánh răng sẽ dễ bị phân hủy tạo thành Cholorophenols khi tiếp xúc với nước máy khử trùng có Clo (làm khô da) và Dioxin khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (làm thâm mụn). Cả hai chất này đều rất có hại cho da. Mặc dù khi mới bôi kem đánh răng (loại bạc hà, v.v…) có thể tạo cảm giác mát trong ít phút đầu. Nhưng sau đó, các thành phần của kem đánh răng sẽ làm da bạn bị kích ứng, đặc biệt với những làn da nhạy cảm như da mụn và da mỏng trên vùng mặt. Do vậy bôi kem đánh răng lên nốt mụn sưng đỏ có thể làm nốt mụn viêm đỏ và sưng hơn. Nhiều bạn đã chia sẻ với EPOMi sau khi bôi kem đánh răng, nốt mụn tấy đỏ trầm trọng, và vùng da mụn sưng đỏ lên và đau nhức trong vài ngày.

Nhắn nhủ của chuyên gia EPOMi: Kem đánh răng chỉ làm nốt mụn của bạn trông khủng khiếp hơn mà thôi!

Liệu dùng kem đánh răng trị mụn có an toàn và hiệu quả?
Liệu dùng kem đánh răng trị mụn có an toàn và hiệu quả?

 

Nếu bạn muốn trị mụn nhanh chóng, an toàn và hiệu quả thì có thể tìm mua và sử dụng những sản phẩm trị mụn có chứa Benzoyl Peroxide, Salicylic Acid, hoặc Sulfur, tất cả những hoạt chất đó đều làm giảm sưng đỏ một cách an toàn, hiệu quả đã được khoa học chứng minh và đẩy nhanh quá trình diệt vi khuẩn gây mụn.

Nếu bạn thích trị mụn tại nhà thì biện pháp trị mụn dùng sản phẩm bôi ngoài da hiệu quả và được các chuyên gia trị mụn và người tiêu dùng trên thế giới tin dùng vì rất tiện lợi và dễ sử dụng ở nhà, ít tác dụng phụ và ít tốn kém.

Hoặc nếu bạn muốn sử dụng phương pháp trị mụn thiên nhiên tự làm tại nhà thì chỉ nên áp dụng những phương pháp điều trị an toàn đã được khoa học chứng minh như tinh dầu tràm, jojoba oil, mật ong ….đó là những sản phẩm từ thiên nhiên rất hữu ích và an toàn cho là da của bạn. Tuy nhiên, cách trị mụn từ các thành phần thiên nhiên thường mất nhiều thời gian và chỉ hiệu quả trên các loại mụn nhẹ. Bạn có thể đọc để hiểu thêm “Liệu trị mụn tự làm tại nhà có hiệu quả?

Sử dụng mật ong trị mụn đã được chứng minh hiệu quả.
Sử dụng mật ong trị mụn đã được chứng minh hiệu quả trên một số mụn nhẹ

Tóm lại, bôi kem đánh răng trực tiếp lên mụn chỉ làm mụn trở nên trầm trọng hơn chứ không thể cải thiện được mụn. Vì vậy các bạn chỉ nên dùng kem đánh răng để đánh răng, và tránh cho làn da của bạn phải chịu những tổn thương không đáng có từ những tác dụng phụ của kem đánh răng.